13 năm lăn lộn trên thương trường, “Heo ăn chuối” liệu có giúp bầu Đức thoát khỏi cảnh nợ nần?

Rate this post


BNEWSSau 13 năm lăn lộn trên thương trường, đến thời điểm này, bên cạnh một số tăng trưởng khả quan, Hoàng Anh Gia Lai vẫn đang nhận nhiều nghi ngại về các chiến lược kinh doanh chủ chốt.

Hơn 10 năm loay hoay tìm hướng đi

Từ đỉnh lợi nhuận trước thuế 3.000 tỷ đồng năm 2010 nhờ mảng bất động sản, trước tình hình kinh tế suy thoái, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã bắt đầu chuyển hướng kinh doanh mảng kinh doanh.

Tập đoàn đẩy mạnh trồng cây công nghiệp, trọng tâm là cao su, cọ dầu, mía đường; sau đó chuyển sang kinh doanh chăn nuôi bò sữa – thịt. Tuy nhiên, các mô hình này đều phá sản, Hoàng Anh Gia Lai phải bán HAGL Agrico để cơ cấu lại nguồn lực, “tấn công” thị trường chăn nuôi, lợi nhuận bắt đầu xuất hiện.

Phát biểu tại lễ ra mắt Bapi – Lợn ăn chuối Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (còn gọi là bầu Đức) cho biết, mỗi năm đơn vị bán ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm. hàng tấn chuối tiêu chuẩn, trong đó chuối thải loại dùng để chăn nuôi lợn, gà sạch. Đây là lợi thế lớn giúp ngành chăn nuôi của đơn vị phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Với “lợn ăn chuối” và “gà đi ăn chuối”, anh Đức khẳng định cả nhóm đã thoát khỏi thảm họa và bước sang một trang mới tươi sáng.

“Hai năm trước, Hoàng Anh Gia Lai may mắn tìm được ‘1 cây – 1 con’ là cây chuối và con lợn theo mô hình nuôi theo chu kỳ. Lợn ăn phụ phẩm từ chuối và chất thải chăn nuôi được xử lý để bón cho trang trại. Nợ của tập đoàn đã từ mức đỉnh 28 nghìn tỷ đồng lên 8.000 tỷ đồng như hiện nay. Nợ thì vẫn còn, nhưng so với công ty thì không thành vấn đề “, ông Đức nói.

Lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết, đơn vị bước sang trang mới và tỷ suất lợi nhuận của ngành nông nghiệp không thấp. Chẳng hạn, chuối giá 6.500 đồng / kg nhưng có lúc bán được 14.000 đồng / kg; Giá lợn hơi 43.000 đ / kg, giá bán bình quân 62.000 đ / kg.

Trong tháng 8, Hoàng Anh Gia Lai xuất chuồng 30.114 con lợn và tiêu thụ 28.487 tấn cây ăn quả. Trong đó, sản lượng chuối xuất khẩu chiếm 12.484 tấn và chuối làm thức ăn chăn nuôi là 16.003 tấn.

Bầu Đức cho biết dù giá chuối xuất khẩu không tăng cao như kỳ vọng nhưng doanh nghiệp vẫn đạt doanh thu thuần. 448 tỷ đồng. Cơ cấu bao gồm 195 tỷ từ ngành chăn nuôi, 193 tỷ từ cây ăn quả và 60 tỷ từ doanh thu phụ trợ.

Lợi nhuận sau thuế thu được 123 tỷ đồngxấp xỉ kết quả của tháng 7 và cao hơn 30% so với mức trung bình hàng tháng kể từ đầu năm.

Lũy kế từ đầu năm, đại gia ngành nông nghiệp đã xuất chuồng 136.075 con lợn thịt và tiêu thụ 167.280 tấn trái cây (trong đó trái cây xuất khẩu chiếm 112.740 tấn và tiêu dùng nội 54.540 tấn).

Doanh thu thuần sau 8 tháng hoạt động đạt 2.708 tỷ đồng và ghi nhận lợi nhuận sau thuế 781 tỷ đồngtương đương trung bình gần 340 tỷ mỗi tháng và lãi gần 98 tỷ đồng.

Như vậy, so với kế hoạch kinh doanh cả năm là 4.800 tỷ đồng doanh thu và 1.120 tỷ đồng lợi nhuận, HAGL lần lượt hoàn thành 56% kế hoạch doanh thu và 70% kế hoạch lợi nhuận.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai dự kiến ​​đến năm 2023 giới thiệu 20 triệu con gà đi bộ ăn chuối và 1 triệu con heo ăn chuối vào năm 2023, đồng thời phát triển mạnh thương hiệu Bapi Food – Heo ăn chuối với hơn 1.000 cửa hàng. trong đó 80% được nhượng quyền. Trước đó, đơn vị này đã ra mắt tại Đà Nẵng với thương hiệu Bapi Mart, bán sản phẩm chính là thịt heo nấu chuối.

Con lợn và quả chuối có thực sự giúp bầu Đức thoát khỏi cảnh nợ nần?

Nhiều người cho rằng lợn ăn chuối không có gì lạ bởi lợn ăn chuối là cách ông bà ta nuôi lợn từ lâu đời. Nhiều người còn kỳ công tính toán rằng nếu 40% thức ăn cho lợn là chuối thì bầu Đức phải lấy bao nhiêu chuối khô (chuối tươi) từ số liệu lợn và chuối đã công bố và thấy rằng số liệu “không khớp” để tăng độ uy tín. của đối số.

Ngay cả một số người trong ngành chăn nuôi cũng không tin “chuối heo” giúp tiết kiệm chi phí bởi thực tế khi ngành chuối của Việt Nam phát triển ngay tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, nhiều người đã thử. Đã thử cho lợn ăn chuối nhưng không ai thành công.

Ngay cả những nước có ngành trồng chuối xuất khẩu trước Việt Nam từ rất lâu như Philippines, Brazil… cũng chưa từng có mô hình tương tự.

Trong khi đó, bầu Đức nhận định HAGL nuôi “heo chuối”, “gà đi bộ” nhờ quỹ đất lớn và hệ sinh thái ngành chuối nên có lợi thế cạnh tranh, còn chăn nuôi công nghiệp như các tập đoàn chăn nuôi nước ngoài thì không. có thể chống lại.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, bầu Đức cũng tâm sự rằng anh đã mất ăn mất ngủ khi có được công thức từ chuối giúp lợn mau lớn, chi phí thấp. Mất ngủ là anh đang vui vì linh cảm “Sắp đến giờ rồi!”. Sau nhiều năm loay hoay với việc trồng cây gì, nuôi con gì và ngập sâu trong nợ nần, anh đã tìm ra con đường sáng sủa trong kinh doanh.

Những phát ngôn “chắc nịch” của bầu Đức về việc trồng chuối, nuôi lợn siêu lợi nhuận khiến nhiều người nhớ lại thời HAGL nuôi bò. Tại ĐHCĐ năm 2015, bầu Đức cũng tuyên bố nuôi bò siêu lợi nhuận và riêng phân bò HAGL có thể lãi 1 tỷ đồng / ngày. Với bò, chăn nuôi với quỹ đất rộng, ăn phụ phẩm chăn nuôi rẻ còn dễ thuyết phục hơn “heo ăn chuối” bây giờ. Tuy nhiên, dự án chăn nuôi bò của HAGL cũng thất bại.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, một cổ đông đã đề cập đến việc này và trúng cử. Đức “nói lại” rằng nuôi bò lãi nhưng HAGL mất thanh khoản vì cao su, bò nào bị ngân hàng bán. đã thu gom nên không có tiền để tái đàn.

Dù còn nhiều ý kiến ​​nghi ngờ về mô hình “heo chuối” siêu lợi nhuận nhưng nhiều nhà đầu tư tin tưởng và kỳ vọng vào mô hình mới của bầu Đức. Điều này được thể hiện qua việc giá cổ phiếu HAG liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây, tăng mạnh từ mức đáy ngắn hạn ngày 17/6/2022 (6.980 đồng), đến thời điểm này, sau 3 tháng tăng liên tục, giá cổ phiếu HAG cũng đang tiệm cận. đỉnh cũ vào giữa tháng 1 năm 2022 (ở mức 15.650 đồng). Đây cũng là mức cao nhất trong 7 năm gần đây của cổ phiếu này.

Tuy nhiên, HAGL có thoát được hay không vẫn là một câu hỏi sẽ có lời giải đáp trong thời gian tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published.