5 dấu hiệu bạn đang tiến dần đến bẫy nợ và cách thoát ra

Rate this post

Đối với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là tầng lớp làm công ăn lương, nợ nần là điều khó tránh khỏi. Với các ứng dụng cho vay ngay lập tức như Tiền mặt, Kreditbee, vay cá nhân mọi lúc mọi nơi đã trở nên dễ dàng. Mặc dù mắc nợ hoặc cho vay không phải là một điều tốt, nhưng một số loại khoản vay hoặc nợ là cần thiết cho một số tình huống nhất định và được phân loại là nợ tốt. Khoản vay cá nhân từ Kreditbee hoặc bất kỳ ứng dụng cho vay di động hoặc ngân hàng nào để mua máy tính xách tay cho doanh nghiệp của bạn, khoản vay sinh viên cho con bạn, khoản vay mua nhà thường được coi là khoản nợ tốt vì nó giúp bạn tạo ra tiền và xây dựng giá trị ròng theo thời gian. Vấn đề bắt đầu khi bạn tận dụng bất kỳ hình thức vay nào để mua một tài sản đang mất giá, chẳng hạn như mua ô tô, quần áo, vì đó được coi là dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào bẫy nợ.

Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong giai đoạn trước bẫy nợ và cách bạn có thể nắm được các khoản chi tiêu của mình:

 1. Chỉ thanh toán thành phần lãi trên hóa đơn thẻ tín dụng: Hầu hết mọi người chỉ trả phần lãi suất của tổng hóa đơn thẻ tín dụng chưa thanh toán hoặc hóa đơn khoản vay cá nhân của họ. Tiền mặt và để toàn bộ hóa đơn chuyển sang tháng tiếp theo. Đây thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang rơi vào bẫy nợ vì nếu bạn tiếp tục làm điều này, tiền lãi trên hóa đơn, thường ở mức cao hơn, sẽ tiếp tục tích lũy và bạn sẽ không thể trả hết. nợ của bạn ngay cả trong các thời đại.
 2. Lấy một khoản vay mới để trả các khoản nợ trước đó: Sẵn có một khoản vay từ Cashe, tín dụnghoặc từ các ứng dụng cho vay tức thì khác hoặc chuyển số dư từ một thẻ tín dụng, trừ khi các hoạt động này nhằm mục đích giúp bạn tăng giá trị ròng của mình, là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang rơi vào bẫy nợ.
 3. Trả hơn 50% thu nhập của bạn cho EMI: Cho dù đó là một sự phung phí bạn đã làm trong mùa lễ hội bằng cách tận dụng khoản vay từ Tiền mặt, hoặc bạn đã vô tư tiêu một phần lớn thu nhập của mình vào những món đồ vô dụng chỉ để lại những nghĩa vụ EMI khổng lồ, nếu hơn một nửa thu nhập ròng của bạn dành cho việc thanh toán EMI, đó là dấu hiệu bạn đang mắc bẫy nợ.
 4. Đáp ứng các chi phí thường xuyên với quỹ tiết kiệm của bạn: Bạn phải tiết kiệm tiền cho giáo dục của con bạn, quỹ hưu trí, chi phí y tế khẩn cấp, bất ngờ và nếu bạn phải rút tiền từ một trong hai quỹ này để trang trải các chi phí công việc gia đình thông thường của mình, thì rõ ràng chi phí của bạn đang vượt quá thu nhập của bạn .
 5. Vay tiền để chi thường xuyên: Nếu bạn phải vay tiền từ gia đình và bạn bè để đáp ứng các chi tiêu thường xuyên hàng tháng, đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn đang rơi vào bẫy nợ.

Nói một cách đơn giản, một cái bẫy tồi tệ là một tình huống mà bạn không thể trả khoản vay do lãi suất cao, nguồn tài chính hạn chế và nhiều khoản thanh toán EMI trên tín dụng. Mặt khác, nếu bạn hiểu thấu đáo về khoản nợ mà mình đang mắc phải, bạn sẽ có thể thoát ra hoặc thoát khỏi cái bẫy này và có thể sống một cuộc sống ổn định về tài chính. Đây là cách bạn có thể làm như vậy:

 • Ưu tiên nợ: Nếu bạn đã vay các khoản vay ngắn hạn và dài hạn, thì trước tiên hãy xóa các khoản vay tốn kém nhất về lãi suất, chi phí chung và phí.
 • Theo dõi chi phí của bạn: Nếu bạn không có thói quen tiết kiệm tiền, hãy bắt đầu bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu của mình. Trong khi đó, hãy giảm chi tiêu của bạn cho các mặt hàng không thiết yếu như phim ảnh, mua hàng xa xỉ và mẹo giải trí. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách đi chung xe hoặc dùng các bữa ăn tự nấu thay vì đặt hàng mang đi. Nếu bạn có thêm thời gian sau giờ hành chính, hãy nhận một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập. Tất cả những điều này có vẻ như là một áp lực gia tăng nhưng hãy nhớ rằng nó chỉ là tạm thời cho đến khi bạn trở lại đúng hướng.
 • Yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tăng thời hạn cho vay của bạn: Nếu bạn có khoản vay dài hạn như Vay mua nhà, bạn có thể yêu cầu ngân hàng gia hạn thời hạn vay. Điều này sẽ làm tăng lãi suất của bạn, nhưng sẽ giảm nghĩa vụ thanh toán EMI hàng tháng của bạn và cho bạn thêm thời gian để hoàn trả hoặc thanh toán các khoản nợ của mình. Học cách thương lượng lãi suất với ngân hàng của bạn nếu bạn có quan hệ đối tác lâu dài với họ.
 • Xóa các khoản phí chưa thanh toán của bạn trong một lần: Bạn có thể nghĩ rằng việc thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng theo từng phần sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho những thứ khác, nhưng bạn đã nhầm. Ví dụ: nếu bạn thanh toán 90% tổng hóa đơn thẻ tín dụng của mình, ngân hàng sẽ tính lãi trên tổng số tiền trong chu kỳ thanh toán tiếp theo chứ không chỉ trên 10% còn nợ. Do đó, bạn nên xóa tất cả số tiền chưa thanh toán của mình trong một lần thay vì thanh toán số tiền tối thiểu đến hạn hàng tháng.
 • Tham gia bảo hiểm: Điều này có vẻ giống như một khoản chi phí bổ sung, nhưng việc bảo hiểm đầy đủ trước trường hợp tử vong, bệnh tật, tàn tật và thiệt hại sẽ bảo vệ bạn trước những sự kiện không lường trước được và đảm bảo gia đình bạn được bảo vệ trước những chi phí bất ngờ.
 • Tránh tất toán khoản vay: Khi bạn gặp khó khăn về tài chính và dường như không thể trả nợ đúng hạn, người cho vay của bạn có thể cung cấp cho bạn một lựa chọn để thực hiện một lựa chọn giải quyết khoản vay. Nó liên quan đến việc chỉ thanh toán số tiền gốc và ngân hàng sẽ xem xét khoản vay của bạn là “đã giải quyết xong”. Hãy nhớ rằng, việc thanh toán khoản vay sẽ khiến các đại lý thu hồi không ủng hộ bạn, nhưng việc thanh toán sẽ phản ánh trên báo cáo tín dụng của bạn, điều này có thể khiến cho các khoản vay trong tương lai trở nên rất khó khăn.

Các chiến lược tiếp thị hoạt động theo cách mà chúng ta với tư cách là người tiêu dùng bị lôi cuốn bởi những từ như ‘ưu đãi’, ‘giảm giá’, ‘EMI dễ dàng’, ‘EMI miễn phí’. Điều này không có nghĩa là những đề nghị như vậy không có tác dụng gì; đối với một người đang cần gấp, chẳng hạn như một chiếc máy tính xách tay cho công việc kinh doanh của họ sẽ tìm thấy những ưu đãi hoặc khoản vay cá nhân này từ Tiền mặt, tín dụng, và các ứng dụng cho vay tức thì khác khá hữu ích vì nó giúp họ xây dựng giá trị ròng đồng thời cho phép họ thanh toán các khoản phí một cách so le. Người ta phải vạch ra ranh giới giữa chi tiêu bắt buộc và quan tâm đến tài chính của họ. Mặc dù bạn có thể đã rơi vào bẫy nợ, nhưng những lời khuyên nói trên cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi nó. Những mẹo đơn giản như trả hết khoản tín dụng còn nợ của bạn trong một lần và không rút tiền từ quỹ khẩn cấp sẽ đảm bảo bạn không bao giờ rơi vào bẫy nợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *