5 nguyên nhân gây khó khăn mất trí nhớ

Rate this post

Bệnh Alzheimer không phải là nguyên nhân duy nhất gây mất trí nhớ mà có thể làm căng thẳng, thuốc, thiếu dinh dưỡng.

Thỉnh thoảng chúng ta có thể quên chìa khóa, ví tiền, một cuộc hẹn trước … trong cuộc sống hàng ngày. That is normal. Tuy nhiên, việc hay quên trở nên bất thường nếu người ta quên mọi thứ và tình trạng trước đó chưa từng xảy ra hoặc hiếm khi mắc phải. Đối với những người ở độ tuổi trung niên trở lên, sự giải trí có thể gây lãng quên vì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo đăng tải thông tin trên trang Sức khỏe hàng ngày, Alzheimer không phải là vấn đề sức khỏe duy nhất có thể dẫn đến chứng chỉ hay quên. This memory may be so do nhiem tuan do. Khi cơ bản nhân nguyên được điều chỉnh, các vấn đề về trí nhớ cũng sẽ được cải thiện.

Sau đây là 5 nguyên nhân gây mất trí nhớ mà người ta dễ mắc phải trong thời đại hiện nay, bên cạnh bệnh Alzheimer:

Căng thẳng, trầm cảm: Constantine Lyketsos, Giám đốc Trung tâm Điều hành Trí nhớ và Bệnh Alzheimer tại Johns Hopkins Medicine (Mỹ), cho biết căng thẳng hoặc lo lắng có thể dẫn dắt các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ. This phổ biến biến ở những người có thể phải gánh vác trách nhiệm trong gia đình, công việc và giấc ngủ không ngon. Thông thường, giảm bớt căng thẳng có thể cải thiện trí nhớ.

Căng thẳng mạn tính không được điều chỉnh trị liệu Tuy nhiên, rối loạn tâm trạng như trầm cảm có thể cải thiện khi sử dụng thuốc và tư vấn.

Căng thẳng, lo âu có thể gây mất trí nhớ.  Ảnh: Shutterstock

Căng thẳng, lo âu có thể gây mất trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

Các vấn đề về giấc ngủ: Thiếu ngủ mệt mỏi, có thể dẫn đến sương mù và các vấn đề về trí nhớ. Những người bị mất ngủ và thở phào khi ngủ ít có khả năng thực hiện tốt các bài đánh giá được thiết kế để đo lường trí nhớ với những người không mắc các chứng bệnh này. Khi không được điều trị, chứng tỏ sự thở khi ngủ đến không gian điều hướng bộ nhớ. This memory type gồm có hướng dẫn sử dụng và bạn đặt mọi thứ, chẳng hạn như chìa khóa.

Lyketsos giải thích điều đó, đối với những người bị chứng thở khi ngủ, quá trình cung cấp oxy lên não bị gián đoạn trong đêm. Bộ não được căng thẳng bởi sự gián đoạn oxy và họ sẽ thức dậy. Chấn thương mà chứng khoán thở ra khi ngủ có thể hiện như một loạt chứng chỉ mất trí nhớ.

Use thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ bao gồm: thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc chống động kinh, thuốc huyết áp, một số loại thuốc giảm đau, thuốc ngủ…. Các loại thuốc giảm cholesterol được gọi là statin cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc các tác dụng phụ về nhận thức, bao gồm mất trí nhớ và lú lẫn.

Missing dinh dưỡng: Vitamin B12 – một trong những vitamin B cần thiết cho chức năng thần kinh bình thường, nếu thiếu thì có thể dẫn đến lú và thậm chí là mất trí nhớ. Các tiền tố nguy cơ phát triển thiếu hụt vitamin B12 bao gồm: người trên 75 tuổi, rối loạn tiêu hóa, tuân theo một chế độ ăn chay hoặc ăn chay điều chỉnh, sử dụng một số loại thuốc, bao gồm metformin , thuốc ức chế proton hoặc thuốc chẹn H2 (cả hai đều là thuốc làm giảm axit trong dạ dày) và thuốc tránh thai, uống nhiều loại rượu.

Mỗi ngày, người lớn nên nhận được khoảng 2,4 microgam vitamin B12 trong chế độ ăn uống từ các sản phẩm sữa, thịt và cá hoặc từ các loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12 như ngũ cốc tăng cường.

Ăn thiếu dinh dưỡng và thiếu khoa học cũng gây mất trí nhớ.  Ảnh: Shutterstock

Ăn thiếu dinh dưỡng và thiếu khoa học cũng gây mất trí nhớ. Ảnh: Shutterstock

Đột phá âm thầm: Những thay đổi về khả năng suy nghĩ rõ ràng và chuyển đổi bình thường có thể đến từ tắc nghẽn tắc nghẽn mạch chính nuôi não. Các vấn đề về trí nhớ nhẹ nhàng cũng có thể phát triển dần dần sau “ngắt máy im lặng” hoặc những vấn đề xảy ra mà không có bất kỳ chứng chỉ nào đáng chú ý, ảnh hưởng đến các mạch nhỏ hơn.

Những thay đổi này trong não chức năng, có thể từ nhẹ đến nặng, được gọi là suy giảm máu nhận thức. Não dễ thương do lưu lượng máu bị tắc nghẽn hoặc giảm làm mất oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết. Những người suy giảm trí nhớ có nguy cơ bị nổ cao hơn. Hay quên có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm các mạch tim, bao gồm các ổ cắm.

Ngoài 5 cơ bản nguyên trên, mất trí nhớ còn làm một số nguyên nhân ít phổ biến như: nhiễm trùng nặng xung quanh não, thương não nhẹ, các khối u não, bệnh lý não, hóa trị hoặc xạ trị, nghiện Rượu và dùng ma thuật đều có thể ảnh hưởng đến trí nhớ …

Khi có vấn đề về trí nhớ, người bệnh cần nói chuyện với bác sĩ về những người lo ngại của mình để có thể giải quyết tình trạng, chứng chỉ mắc phải. Bác sĩ sẽ trò chuyện và thực hiện các thử nghiệm, bao gồm cả chụp MRI để xác định nhân viên chính.

Bảo Anh
(Theo Sức khỏe mỗi ngày)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *