8 hoạt động thúc đẩy “sức khỏe tinh thần” cho thanh thiếu niên

Rate this post

Nghe nhạc hoặc soạn nhạc

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy rằng các biện pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần bằng âm nhạc đã cải thiện lòng tự trọng, giảm sự cô lập với xã hội và các triệu chứng trầm cảm và lo lắng ở thanh thiếu niên. Đồng thời, phương pháp này còn giúp tăng chất lượng giấc ngủ, giảm huyết áp cao và tăng cường trí nhớ.

Vận động cơ thể

Tập thể dục khi còn nhỏ giúp xây dựng một thói quen lành mạnh suốt đời mang lại nhiều lợi ích cho cả tinh thần và thể chất. Một đánh giá vào năm 2022 cho thấy chỉ cần hai tiếng rưỡi tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần đã làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người lớn gần 20%.

Màu sắc

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng có thể sử dụng sách tô màu để thư giãn, giải tỏa những suy nghĩ căng thẳng. Ở trẻ em, tô màu giúp phát triển các kỹ năng vận động, tăng khả năng sáng tạo và khả năng tập trung.

Vật cưng

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những đứa trẻ nuôi chó ở nhà có mức độ lo lắng thời thơ ấu thấp hơn những đứa trẻ không nuôi. Thú cưng có thể giúp trẻ phát triển các kết nối xã hội bằng cách tạo cơ hội cho chúng gặp gỡ những người mới. Ngoài ra, dành thời gian cho thú cưng cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Dành thời gian ở ngoài trời

Thời gian vui chơi ngoài trời là thời gian quý báu để trẻ phát triển sự tự tin, lòng tự trọng và cải thiện các kỹ năng xã hội, tình cảm và thể chất. Đồng thời, vui chơi ngoài trời cũng là cách để trẻ giảm bớt căng thẳng, lo lắng thường gặp.

Viết nhật ký

Viết nhật ký có tác dụng ổn định cảm xúc, nâng cao khả năng quản lý cảm xúc, tăng khả năng hiểu bản thân của người viết.

Tạo danh sách tự chăm sóc

Khuyến khích trẻ lên danh sách những việc cần làm để chăm sóc bản thân tốt không chỉ giúp trẻ chăm sóc bản thân đúng cách hơn mà còn có nhiều tác dụng khác như:

– Giảm lo lắng và trầm cảm

– Giảm căng thẳng

– Cải thiện sự tập trung

– Giảm thiểu sự thất vọng và tức giận

– Tăng cảm giác sung sướng

– Tăng cường năng lượng tích cực

Chia sẻ cảm xúc của bạn với một người lớn đáng tin cậy

Có sức khỏe tinh thần tốt không có nghĩa là không bao giờ bị căng thẳng. Bất cứ khi nào con bạn trải qua những cảm xúc tiêu cực như vậy, điều mẹ cần làm là chia sẻ suy nghĩ của mình với một người lớn đáng tin cậy. Bạn nên dạy con cách nhận biết những cảm xúc không mong muốn, nói với con rằng việc có những cảm xúc đó là điều bình thường và con nên chia sẻ chúng. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.