Bác sĩ Phạm Toàn và câu chuyện về sức khỏe tâm thần của trẻ em | Sách và cuộc sống

Rate this post

Bác sĩ Phạm Toàn là bác sĩ tư vấn, trị liệu tâm lý, nguyên Trưởng khoa Tâm lý trị liệu, Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Halmilton Madison New York (Mỹ). Anh đã nhận được Giải thưởng Phục vụ Cộng đồng Danh dự của Tổ chức Chamberlain (Giải thưởng Chào mừng Trở lại) tại khu vực Hoa Kỳ – Canada vào năm 2006.

Ngoài Tâm lý trẻ emTS Phạm Toàn cũng có hai ấn phẩm đã được xuất bản tại Nhà xuất bản Từ, gồm: Tâm thần học (xuất bản năm 2020, tái bản năm 2021) và DSM-5. Sổ tay hướng dẫn chẩn đoán tâm thần (xuất bản năm 2021, tái bản năm 2022). Trước đó, vào năm 2014, anh cũng đã xuất bản Hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ (First News và NXB Trẻ) do bác sĩ Lâm Hiếu Minh đồng biên soạn đã nhận được sự quan tâm của độc giả.

Cùng với việc ra mắt cuốn “Tâm lý học trẻ em”, nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ cũng tái bản ấn phẩm “Cẩm nang chẩn đoán DSM-5 ngành tâm lý – tâm thần”.

Với cuốn sách mới nhất – Tâm lý trẻ em, Bác sĩ Phạm Toàn đã ghi lại những chi tiết về quá trình phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần đã được y học hiện đại nghiên cứu và tìm hiểu trong suốt nhiều thập kỷ gần đây. Vì vậy, cuốn sách không chỉ cần thiết đối với những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý, công tác xã hội, giáo viên, học sinh… mà các bậc phụ huynh cũng sẽ tìm thấy những kiến ​​thức bổ ích.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trẻ cho biết, Nhà xuất bản Trẻ bắt đầu làm việc với TS Phạm Toàn từ cuối năm 2019. Trong 4 năm đã xuất bản 3 cuốn sách, trong đó là khá nặng. theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, với tổng số trang cũng khá dày với hơn 1.000 trang.

Bác sĩ Phạm Toàn về nước tâm sự về sức khỏe tâm thần Ảnh 2Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Trẻ tặng hoa TS Phạm Toàn

“Quan trọng hơn, lượng kiến ​​thức đồ sộ và nhiều kinh nghiệm thực tế được bác sĩ Phạm Toàn mang vào, để những vấn đề tâm lý – tâm thần mà mọi người cho là khó đọc, khó hiểu thì phải là những người có khả năng chỉ. hãy đọc nó một cách chuyên nghiệp, thì cuốn sách này đã giải quyết được điều đó. Bộ sách giúp những người bình thường không có chuyên môn cũng tìm thấy chính mình trong những câu chuyện và tấm gương mà TS Phạm Toàn đưa vào cuốn sách ”, ông Nguyễn Thành Nam cho biết thêm.

Tại chương trình, bác sĩ Phạm Toàn đã nhiệt tình chia sẻ cặn kẽ những băn khoăn hiện nay. Một trong số đó là chứng rối loạn lo âu mà nhiều người đang gặp phải. Theo ông, lo lắng là chuyện hết sức bình thường của con người, nhưng nếu thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng, lo lắng trong thời gian dài và ở trạng thái thái quá thì đó là dấu hiệu cần được chú ý.

“Có những người không hiểu sao đầu lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, lo hết chuyện này đến chuyện khác. Chính sự lo lắng khiến họ mất ăn, mất ngủ, không thể làm việc, suy nhược cơ thể. Đó là một triệu chứng của chứng rối loạn lo âu. Nếu để lâu không chữa trị sẽ rất nguy hại cho cơ thể ”, bác sĩ Phạm Toàn nói.

Bác sĩ Phạm Toàn về nhà tâm sự về sức khỏe tâm thần ảnh 3Đông đảo độc giả chụp ảnh lưu niệm cùng TS Phạm Toàn

Theo bác sĩ Phạm Toàn, bất cứ điều gì liên quan đến bệnh tâm thần cũng có nguyên nhân của nó. Trong đó có 3 nguyên nhân chính là do bẩm sinh, do di truyền và do tác động từ bên ngoài. Chính 3 yếu tố này là nguyên nhân khiến một cá nhân bình thường trở thành rối loạn lo âu.

Để giải thích cụ thể hơn về yếu tố di truyền, TS Phạm Toàn đưa ra kết quả từ một nghiên cứu: Nếu bố hoặc mẹ mang gen bệnh tâm thần phân liệt (gây hoang tưởng, ảo giác) thì 13% trẻ sinh ra đều mang gen đó; Nếu cả bố và mẹ đều mang gen bệnh tâm thần phân liệt thì 46% con cái sẽ mắc bệnh này. Trường hợp hai anh (chị) em sinh đôi giống hệt nhau, một người mắc bệnh thì 48% người còn lại cũng mắc bệnh.

Ngoài ra, nhiều vấn đề tâm lý như trầm cảm, “nghiện” smartphone ở trẻ em, chăm sóc sức khỏe trẻ em sau đại dịch Covid-19, các kỹ năng cần thiết cho trẻ ở tuổi dậy thì. … Cũng được TS Phạm Toàn chia sẻ và “giải quyết” vấn đề bằng sự thân tình và thấu hiểu.

TRÍCH DẪN

Leave a Reply

Your email address will not be published.