Bài tập thở giúp giảm cân

Rate this post

Thường xuyên thực hiện các bài tập thở có thể giúp tiêu hao mỡ thừa, giảm cân hiệu quả.

Các bài tập thở có thể giúp điều hòa nhịp thở tự nhiên, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng. Đặc biệt, tập thở thường xuyên còn có thể giúp giảm béo và tăng cường sức khỏe.

Theo các chuyên gia, thực hiện các bài tập thở thường xuyên có thể giúp giảm cân và loại bỏ chất béo trong cơ thể. Một nghiên cứu về bài tập thở Senobi cho người béo phì do các chuyên gia tại Phòng khám Aoyama (Nhật Bản) thực hiện cho thấy, các bài tập thở giúp cơ thể tăng tiết và hoạt động thần kinh giao cảm.

Những người tham gia nghiên cứu thực hành hít thở liên tục trong hơn một tháng đã giảm được lượng mỡ cơ thể đáng kể. Theo một nghiên cứu về tác động của các bài tập thở đối với tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi và hấp thụ oxy của chuyên gia Khoa Vật lý trị liệu, Đại học Youngsan (Hàn Quốc), những người tham gia tập thở bằng máy. Cơ hoành có sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao hơn người bình thường, giúp giảm cân hiệu quả.

Những người tập thở thường xuyên có thể giảm cân và tránh căng thẳng.  Ảnh: Freepik

Những người tập thở thường xuyên có thể giảm cân và tránh căng thẳng. Hình ảnh: Freepik

Cùng với đó, một người tập thở 45 phút mỗi ngày, 3 lần một tuần có thể giảm cân và chỉ số khối cơ thể (BMI). Những người tập thở bằng cách nín thở trong 3-4 giây cũng giảm cảm giác đói khi bụng đói.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng các bài tập thở hàng ngày có thể giúp một người giảm cảm giác đói, tăng hormone leptin (hormone điều chỉnh cảm giác no của cơ thể).

Tập thở thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích như giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm, cải thiện khả năng tập trung và chất lượng giấc ngủ, kiểm soát lượng thức ăn cơ thể hấp thụ. Qua đó, giảm lượng mỡ thừa.

Mỗi người cần dành ít phút mỗi ngày để tập 3-4 lần, tư thế ngồi thoải mái, tập trung khi tập. Dưới đây là các bài tập thở phổ biến.

Thở sâu: Người tập thở cần hít thở sâu, giữ hơi trong vài giây rồi thở ra từ từ.

Thở luân phiên: Với bài tập này, người tập dùng các ngón tay nắm lấy từng lỗ mũi để hít vào thở ra luân phiên hai bên cánh mũi.

Thở bằng môi mím: Loại bài tập thở này được thực hiện bằng cách hít vào bằng mũi và thở ra từ từ trong khi mím môi.

Thở bằng cơ hoành (thở bằng bụng): Người tập cần nằm thẳng, chống tay vào ngực trên, lồng ngực, thở ra khi mím môi. Bài tập này, tập trung vào cơ hoành và các cơ bên dưới phổi, có thể được thực hiện thường xuyên.

Senobi: Đây là phương pháp thở của người Nhật. Bài tập này được thực hiện bằng cách ngả người ra sau, mở rộng cánh tay trên đầu. Sau đó, người tập hít vào và thở ra từ từ nhiều lần.

Hít thở với miệng: Khi thở bằng miệng, cơ thể sẽ tạo áp lực lên cơ bụng, giúp thư giãn, giảm mỡ bụng, làm săn chắc vùng má và nọng cằm. Để thực hiện bài tập này, mỗi người cần há to miệng, thở ra hít vào bằng miệng. Thời gian thở ra dài hơn thời gian hít vào. Người tập có thể thực hiện bài thở bằng miệng 3 lần / ngày, mỗi lần 10 phút.

Minh Thùy (Theo Healthline, Indiatimes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *