Bến Tre và thành phố Thủ Đức hợp tác xúc tiến thương mại

Rate this post


BNEWSChiều 16-9, tỉnh Bến Tre và Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thủ Đức, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre tổ chức tọa đàm xúc tiến hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư giữa tỉnh Bến Tre và thành phố Thủ Đức.

Gần 100 doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Thủ Đức và Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tham dự.

Hội nghị nhằm tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và TP.

Đặc biệt, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thủ Đức có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, liên kết trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Thành phố Thủ Đức và tỉnh Bến Tre trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.
Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho rằng, địa phương có thế mạnh về kinh tế nông nghiệp (dừa, thủy sản), nguồn nhân lực trẻ. và gần các khu kinh tế trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến nay, Bến Tre có 5.622 doanh nghiệp với tổng vốn hơn 62.864 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 62 dự án đầu tư nước ngoài (FDI), vốn đăng ký 1,6 tỷ USD; 266 dự án trong nước với số vốn 64.000 tỷ đồng.
Trong đó, Bến Tre là xứ sở của trái dừa Việt Nam với diện tích khoảng 77.000 ha, tổng sản lượng gần 700.000 tấn / năm. Hiện cả nước có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa với diện tích dừa hữu cơ là 12.000 ha.

Ngoài ra, Bến Tre còn có 46.000 ha nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi trồng 298.048 tấn / năm. Với tiềm năng và thế mạnh này, Bến Tre kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội xúc tiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực với thành phố Thủ Đức trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trúc Sơn cũng thông tin đến các doanh nghiệp thành phố Thủ Đức về tiềm năng và cơ hội đầu tư, trong các lĩnh vực tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư như: Nhà máy chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ nông, hải sản; lĩnh vực du lịch; chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao; trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi …
Hiện tỉnh Bến Tre đang xây dựng tầm nhìn và định hướng phát triển về phía Đông. Vì vậy, tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư hạ tầng giao thông ven biển kết nối vùng; cơ sở hạ tầng hậu cần; sắp xếp sản xuất nông nghiệp, thủy sản; nước sản xuất và sinh hoạt; du lịch sinh thái, biển, văn hóa, lịch sử; Khu công nghiệp; phát triển đô thị ven biển, bố trí dân cư …

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Bạch Phụng, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, TP Thủ Đức là đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

Thành phố hiện có 55.659 doanh nghiệp, được xác định phát triển thành khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao; đóng vai trò trung tâm trong việc triển khai các mô hình thương mại và ứng dụng kỹ thuật khép kín. Đồng thời được coi là “hạt nhân” liên kết, thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Ông Nguyễn Hoàng Bách Phụng nhấn mạnh, buổi tọa đàm nhằm tăng sự gắn kết, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và thành phố Thủ Đức. Qua đó, giúp các doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tiến tới hợp tác, liên kết trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại.
Mặt khác, thông qua hoạt động kết nối giao thương là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng như trên địa bàn TP.Thủ Đức, mở rộng thị trường, liên kết vùng, miền tạo thị trường bền vững.
Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và thành phố Thủ Đức đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực; Sở Công Thương Bến Tre ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại với Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thủ Đức.
Nhân dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Thủ Đức đã trao tặng 1 cây cầu nông thôn và 5 căn nhà tình thương cho 2 huyện Bình Đại và Thạnh Phú với trị giá 500 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *