‘Bệnh da tự tạo’ ở người trầm cảm

Rate this post

Một số bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lo âu đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM với tình trạng da bị tổn thương nghiêm trọng do chính họ tạo ra.

Ngày 25/9, bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, một bệnh nhân 50 tuổi đến khám vì trên tay phải xuất hiện hai vết loét khó lành.

Bác sĩ không ghi nhận tổn thương nào khác trên cơ thể, biểu hiện trên da cũng khó giải thích, khác hẳn bình thường. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị trầm cảm sau khi bị tai biến mạch máu não liệt nửa người bên phải cách đây 2 năm. Hai vết loét này xuất hiện cách đây khoảng 4 tháng, hầu như không lành.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng loét da tự sinh xuất hiện sau một đợt bệnh trầm cảm. Bác sĩ hướng dẫn người nhà cách chăm sóc vết thương, cho uống kháng sinh, tiêu viêm, hỗ trợ tâm lý và điều trị tâm thần. Sau một thời gian, tình trạng bệnh nhân đã ổn, các vết loét cũng biến mất và không xuất hiện trở lại.

Bác sĩ Tường khám bệnh cho một bệnh nhân.  Ảnh: Lan Anh

Bác sĩ Tường khám bệnh cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Lan Anh

Ngoài ra, mới đây, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ 48 tuổi được người nhà đưa đến khám với biểu hiện nổi nhiều nốt đỏ trên da ở các vị trí khác nhau như cổ, ngực, lưng, bụng, đùi… Bệnh nhân. với viêm da tiếp xúc gây bỏng da có chủ ý (bỏng).

“Bệnh nhân xuất hiện nhiều vết bỏng, cả mặt trước và mặt sau, rải rác nhiều vùng trên cơ thể như cố tình gây viêm da tiếp xúc”, bác sĩ phân tích. Biểu hiện này không phù hợp với đặc điểm của bỏng da do tiếp xúc với hóa chất.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa thần kinh. Bác sĩ kê đơn thuốc bôi, đề nghị tái khám chuyên khoa tâm thần để được đánh giá lại. Sau khoảng hai tuần, các tổn thương lành và không xuất hiện trở lại.

Cách đây không lâu, bệnh viện cũng tiếp nhận hai nam bệnh nhân bị lở loét ngoài da vì nghĩ có “con gì đó bò trên da” nên lấy nhíp gắp ra gây viêm nhiễm. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hoang tưởng nhiễm ký sinh trùng.

Theo bác sĩ Tường, bệnh ngoài da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó bệnh nhân tự làm tổn thương da bằng các vật dụng, hóa chất có sẵn như axit hoặc tiêm các dị vật, ma túy … vào những bệnh nhân này. , tổn thương da có đặc điểm, hình thái, vị trí… không giống các bệnh thông thường, thường đáp ứng điều trị kém.

Quan sát và lấy tiền sử kỹ, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có các triệu chứng lo âu, trầm cảm hoặc các rối loạn tâm thần khác như hoang tưởng. Bệnh nhân thường không ý thức được mình đang làm gì hoặc luôn che giấu hành vi tự gây thương tích cho bản thân. Vì vậy, bác sĩ cần có cách tiếp cận để động viên, chia sẻ và lắng nghe người bệnh.

Tường cho biết, tuy tỷ lệ tự mắc các bệnh ngoài da không nhiều nhưng “vẫn chưa được quan tâm đúng mức”. Ngoài bác sĩ da liễu, người bệnh cũng cần được hỗ trợ tâm lý để điều trị, tư vấn giúp thay đổi hành vi, cũng như sự quan tâm, chăm sóc của cả gia đình và xã hội.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *