Bộ Xây dựng: Cần sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Rate this post

Theo Bộ Xây dựng, mô hình sàn giao dịch bất động sản đã được quy định nhưng hoạt động còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo quản lý giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản; quy định về điều kiện thành lập và hoạt động… các sàn giao dịch bất động sản còn đơn giản, dẫn đến nhiều bất cập trong thực tế.

Cụ thể, chưa hình thành được hệ thống giao dịch đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo kiểm soát tốt tính pháp lý của các giao dịch bất động sản, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Quản lý nhà nước về thông tin thị trường bất động sản với thực tiễn, chẳng hạn, Sở Xây dựng nhiều địa phương không quản lý được số sàn giao dịch bất động sản còn hoạt động hoặc đóng cửa; Chất lượng và năng lực thực sự của các sàn này cũng chưa có công cụ quản lý nhà nước hiệu quả để đánh giá và quản lý.

Bộ Xây dựng đưa ra 2 phương án giao dịch bất động sản qua sàn

Còn hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản cấu kết với nhau để “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch, làm náo loạn thị trường. địa ốc.

Do đó, Luật Kinh doanh bất động sản cần được sửa đổi, bổ sung để bao quát đầy đủ hơn các hình thức, loại hình kinh doanh bất động sản (đặc biệt là kinh doanh bất động sản mới hình thành). ; đảm bảo hiệu quả triển khai trên thực tế và tạo môi trường pháp lý hữu hiệu để phát triển năng lực của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tạo động lực phát triển thị trường bất động sản.

Tại Điều 60 của dự thảo quy định về các loại bất động sản phải giao dịch qua sàn, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án.

Phương án 1: Chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản.

Phương án 2: Bất động sản đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật này nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sở giao dịch bất động sản.

Ngoài ra, Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân mua bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. bất động sản đảm bảo công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên.

Ngọc bích

Leave a Reply

Your email address will not be published.