Các loại rủi ro tài chính được giải thích

Rate this post

Rủi ro tài chính là khả năng tổn thất tài chính của các bên liên quan tài chính, nhà đầu tư hoặc cổ đông. Ví dụ, giả sử một doanh nghiệp không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình. Trong trường hợp đó, một nhà đầu tư có thể mất số tiền họ đã đầu tư vào công ty, hoặc đối với chính phủ, điều đó có nghĩa là vỡ nợ đối với trái phiếu và các khoản trả nợ khác. Trong thị trường tài chính, điều đó có nghĩa là mất tiền do các vấn đề như vấn đề kinh tế vĩ mô hoặc khả năng vỡ nợ của các lĩnh vực cụ thể.

Cờ bạc có rủi ro tài chính không?

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, rủi ro tài chính và cờ bạc không giống nhau mặc dù cả hai đều liên quan đến một loại xác suất lãi hoặc lỗ. Đối với rủi ro tài chính, cần xem xét cẩn thận các hậu quả tiềm tàng của các lựa chọn bạn đưa ra và bạn có thể dự đoán các hành động dự phòng.

Mặt khác, khi nói đến cờ bạc, bạn thường có tùy chọn vui chơi miễn phí trên các nền tảng như trang GGBet. Và ngay cả khi bạn tiêu tiền thật, bạn thường làm điều đó vì cảm giác hồi hộp, đặc biệt là khi chơi các trò chơi như máy đánh bạc trực tuyến, hoàn toàn dựa trên cơ hội. Tất nhiên rồi, Sòng bạc GGBet và các trang web trò chơi trực tuyến đáng tin cậy khác cung cấp các trò chơi như bài xì phé và bài xì dách có liên quan đến kỹ năng, nhưng thường không có gì đảm bảo về kết quả mà bạn mong đợi.

Tóm lại, rủi ro tài chính là rủi ro bạn có thể kiểm soát, trong khi cờ bạc dựa trên cơ hội, hoặc tốt nhất là cơ hội được tính toán, khi cần có kỹ năng.

Các loại rủi ro tài chính

Nếu bạn là một doanh nhân, điều quan trọng là phải đánh giá các rủi ro tài chính có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư của bạn và đề ra các biện pháp giảm thiểu tổn thất. Chúng bao gồm:

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là khả năng mất khoản đầu tư của một cá nhân hoặc một công ty do các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư vào một loại tài sản hoặc toàn bộ thị trường tài chính. Bốn nguồn rủi ro thị trường bao gồm:

Nếu bạn đã đầu tư vào an ninh, bạn kỳ vọng giá sẽ tăng – nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thay vào đó, chứng khoán phải chịu rủi ro giảm giá trị, được gọi là rủi ro giá cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình vào các loại tài sản khác nhau như quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ để giảm thiểu rủi ro về giá cổ phiếu.

Rủi ro lãi suất là khả năng xảy ra tổn thất tài chính của nhà đầu tư do sự biến động của lãi suất. Chẳng hạn, nếu lãi suất tăng, thì các chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu sẽ mất giá trị. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách đầu tư vào trái phiếu có thời hạn khác nhau hoặc phòng ngừa chứng khoán có thu nhập cố định bằng quyền chọn hoặc hoán đổi lãi suất.

Rủi ro hàng hóa là sự không chắc chắn về giá cả hàng hóa trong tương lai có thể gây tổn thất tài chính cho người mua hoặc nhà sản xuất. Rủi ro hàng hóa ảnh hưởng đến người mua nếu chi phí hàng hóa tăng, do đó làm giảm tỷ suất lợi nhuận của họ. Rủi ro cũng ảnh hưởng đến người sản xuất nếu giá hàng hóa giảm, dẫn đến thua lỗ hoặc giảm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro cho hàng hóa bằng hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng kỳ hạn để giảm thiểu rủi ro.

Đó là rủi ro xảy ra khi thực hiện giao dịch tài chính quốc tế do biến động tiền tệ. Rủi ro này phải là rủi ro ưu tiên cao đối với các công ty kinh doanh trên thị trường quốc tế và các nhà xuất khẩu hoặc nhập khẩu sản phẩm hoặc dịch vụ của các quốc gia khác nhau. Một nhà đầu tư có thể sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa rủi ro như đầu tư vào các EFT được phòng ngừa rủi ro.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là khả năng một người không trả được khoản vay hoặc không đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng. Kết quả là, người cho vay có nguy cơ bị gián đoạn dòng tiền, mất gốc và lãi, và thêm chi phí thu nợ. Người cho vay có thể đánh giá lịch sử tín dụng, khả năng trả nợ, vốn và tài sản thế chấp của người đi vay để giảm thiểu rủi ro tín dụng. Các trường hợp có thể phát sinh rủi ro tín dụng là:

  • Người đi vay không có khả năng thanh toán khoản vay thế chấp;
  • Tổ chức phát hành trái phiếu chính phủ không trả được nợ gốc;
  • Một ngân hàng mất khả năng thanh toán không thể trả lại tiền thuộc sở hữu của người gửi tiền.

Vì vậy, nếu bạn dự định mua một trái phiếu, chẳng hạn, bạn nên kiểm tra xếp hạng tín dụng của trái phiếu, tức là BBB, A, AA hoặc AAA, tương ứng từ xếp hạng thấp nhất đến xếp hạng cao nhất. Xếp hạng càng thấp, rủi ro vỡ nợ càng cao. Ngoài ra, để giảm rủi ro tín dụng, người cho vay có thể yêu cầu người vay mua bảo hiểm khoản vay hoặc tăng lãi suất nếu người cho vay đang xử lý người vay có điểm tín dụng thấp.

Rủi ro hoạt động

Còn được gọi là rủi ro con người, rủi ro hoạt động là khả năng xảy ra tổn thất do các sự kiện có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của công ty. Loại rủi ro này phụ thuộc vào các quyết định quản lý và có thể không nhất thiết có nghĩa là mất vốn, giảm sản xuất hoặc tăng tổng chi phí. Ví dụ về các yếu tố có thể dẫn đến rủi ro hoạt động bao gồm:

  • Thuê nhân viên ít tay nghề hơn do mức lương thấp hơn.
  • Sự cố hệ thống, khi một công ty được yêu cầu thực hiện hai hoạt động bảo trì nhưng lại thực hiện một hoạt động do thiếu kinh phí.
  • Thuê các công ty bên thứ ba thay vì thuê trong nhà.

Xác định rủi ro tài chính và đưa ra các biện pháp đối phó

Điều cần thiết là xác định, đánh giá và quản lý rủi ro tài chính trong hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư của bạn để bạn có thể bảo vệ giá trị kinh tế của nó. Mặc dù bạn không thể loại bỏ rủi ro, nhưng việc giảm thiểu rủi ro sẽ giúp công ty của bạn đứng vững ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *