Cân bằng giữa mục tiêu kiểm soát lạm phát và phục hồi kinh tế

Rate this post


BNEWSPhó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ nhất quán định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14% vào năm 2022 và có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế trong nước và thế giới.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên định định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và có những điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế trong nước và thế giới.

Hạn mức tín dụng là công cụ thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế tối đa dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế của các tổ chức tín dụng.

Hàng năm, Ngân hàng Nhà nước giao hạn mức tín dụng cho từng tổ chức tín dụng và quản lý, kiểm soát quá trình thực hiện hạn mức tín dụng này, không để tiền lưu thông trên thị trường quá nhiều dẫn đến lạm phát, nợ xấu.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trước năm 2011, tín dụng là nguồn vốn chủ yếu của nền kinh tế, tăng rất nhanh như giai đoạn 2007-2010 tăng bình quân 36% / năm, đến năm 2007 riêng tăng 53,8%. , năm 2010 tăng 32,43%; tỷ lệ tín dụng / GDP cũng tăng nhanh.

Điều này đã gây bất ổn vĩ mô, lạm phát cao ở mức hai con số, an toàn hệ thống tài chính bị đe dọa nghiêm trọng như bong bóng giá bất động sản, chứng khoán. Cùng với đó, nhiều tổ chức tín dụng yếu kém, rủi ro thanh khoản gia tăng, các tổ chức tín dụng rơi vào “vòng xoáy” chạy đua lãi suất huy động vốn để cho vay, nợ xấu gia tăng… hệ thống ngân hàng đứng trước nguy cơ thất bại.
Các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) đã cảnh báo về việc nới lỏng tín dụng, gia tăng nợ xấu và căng thẳng. thanh khoản trong giai đoạn này đã đe dọa nghiêm trọng đến ổn định vĩ mô và an toàn hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đây là bài học sâu sắc đối với ngành ngân hàng sau một thời gian tín dụng tăng nóng, để lại hậu quả rất nặng nề. tiếp tục cho đến ngày nay.

Đó là, đòi hỏi công tác quản lý tín dụng phải thận trọng để không lặp lại những vấn đề đã xảy ra trong quá khứ, đảm bảo ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời chuyển dần vai trò cân đối vốn. trung và dài hạn cho nền kinh tế để phân khúc thị trường tài chính từng bước thay thế tín dụng ngân hàng.
Vì vậy, từ năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng theo định hướng toàn ngành và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm cho từng tổ chức tín dụng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với các biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng hàng năm như trên, từ năm 2011 đến nay, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đã giảm từ trên 30% / năm, cá biệt có năm tăng tới 53%. .8% đến khoảng 12-14% / năm trong những năm gần đây. Qua đó, góp phần bình ổn thị trường tiền tệ, giúp kiểm soát và duy trì ổn định lạm phát dưới 4%.
Năm 2022, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, đến hết tháng 8, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm gần đây. Theo đó, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn chỉ hơn 4%, tương đương khoảng 457 nghìn tỷ đồng cho 4 tháng cuối năm.
Nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng được cấp từ đầu năm nên hoạt động cho vay gặp nhiều khó khăn nên Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số lượng ngân hàng hay mức room sẽ được tăng thêm bao nhiêu, nhưng theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này phù hợp với đà phục hồi tích cực của tăng trưởng kinh tế.

Dự báo tăng trưởng quý III sẽ cao hơn nhiều so với quý II và là tin vui để các doanh nghiệp có thêm vốn phát triển sản xuất kinh doanh.
GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho rằng, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất trong khu vực. được nhiều tổ chức quốc tế điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng.

Việc điều chỉnh room tín dụng thể hiện sự chủ động kịp thời của NHNN trong việc mở rộng tín dụng đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. .
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp hiện nay rất lớn. Doanh nghiệp cần nhiều vốn để nhập nguyên liệu, trang trải hoạt động của bộ máy và trả lương cho người lao động.

Do đó, các ngân hàng thương mại được phép tăng cung tín dụng và áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, là liều thuốc kích thích doanh nghiệp phục hồi và duy trì sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp thực hiện kế hoạch khôi phục kinh tế – xã hội.
Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn nhất quán với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% đã đề ra từ đầu năm nay nhằm duy trì tỷ lệ lạm phát. Mục tiêu dưới 4% và mục tiêu tăng trưởng 6 – 6,5%.
Điều này khiến mức tín dụng còn lại được cho là khó đáp ứng nhu cầu vốn của thị trường trong những tháng cuối năm.
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tăng room tín dụng khoảng 2% so với mục tiêu đầu năm để hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế.
Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng khuyến nghị, điều quan trọng là Ngân hàng Nhà nước kiểm soát được để dư địa tín dụng tăng đúng ngành nghề sản xuất kinh doanh và hỗ trợ cho lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông, lâm nghiệp. ngành thủy sản thay vì nhóm đầu cơ như chứng khoán và bất động sản. Trong 2 năm gần đây, thị trường chứng khoán tăng trưởng rất mạnh cả về điểm số và thanh khoản, tuy nhiên sự tăng trưởng này không mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế mà chỉ mang tính đầu cơ.

Tương tự, bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng cũng không phục vụ cho đại đa số dân cư. Do đó, cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các phân khúc này, thay vào đó, ưu tiên cho bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp, v.v.
TS Cấn Văn Lực, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, cần xem xét toàn diện cả cơ hội và thách thức để có chính sách cân bằng. kiểm soát tốt lạm phát nhưng vẫn đảm bảo phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.
“Nếu cuối năm nhu cầu vốn thực của nền kinh tế vẫn cao và các cân đối lớn khác của nền kinh tế vẫn được duy trì thì có thể xem xét tăng hạn mức tín dụng vì đây là kênh dẫn vốn hiệu quả. Chúng ta không nên lo lắng quá nhiều về rủi ro. Cùng với đó, cần phát triển các kênh dẫn vốn khác cho doanh nghiệp như trái phiếu doanh nghiệp ”, TS Cấn Văn Lực đề xuất.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ nay đến cuối năm tiếp tục điều hành theo định hướng 14% đã đề ra từ đầu năm nhưng sẽ tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. hàng hóa, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, nhất là lạm phát, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân theo chương trình phục hồi để có giải pháp điều tiết tình hình. ứng xử phù hợp …

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất lần thứ 5 trong năm nay; trong đó 3 lần tăng liên tiếp đều tăng 0,75%. Ngân hàng Nhà nước cũng vừa quyết định tăng một loạt các loại lãi suất điều hành. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng hạn mức tín dụng đối với các ngân hàng thương mại để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *