Cẩn thận với tình trạng buồn ngủ ban ngày quá mức

Rate this post

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày có thể tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe bao gồm ngưng thở khi ngủ, thiếu máu, trầm cảm, đau cơ xơ hóa, suy giáp, v.v.

Cần lưu ý tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày, đặc biệt khi các nguyên nhân phổ biến như căng thẳng, thiếu ngủ vào buổi tối hoặc ngày hôm trước, lượng caffeine cao đã được loại trừ.

Theo bác sĩ Hoàng Châu Bảo Định – Khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, bình thường một người trưởng thành cần ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Nếu một người ngủ ít hơn, nó có thể gây buồn ngủ vào ngày hôm sau hoặc vài ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ đủ giấc và liên tục mất ngủ, bạn nên đề phòng những nguy cơ tiềm ẩn. Buồn ngủ ban ngày quá mức được định nghĩa là khó duy trì sự tỉnh táo vào ban ngày, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống hoặc tổng thời lượng ngủ kéo dài (lớn hơn hoặc bằng 11/24 giờ). .

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày có thể là một triệu chứng phổ biến của rối loạn giấc ngủ, bao gồm ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ, mất ngủ, hội chứng chân không yên và rối loạn nhịp sinh học như rối loạn làm việc theo ca. Một số tình trạng y tế và tâm thần khác cũng có thể góp phần gây ra tình trạng này, chẳng hạn như thiếu máu, trầm cảm, đau cơ xơ hóa, bệnh thận mãn tính, bệnh gan, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). , tiểu đường, suy giáp, thiếu vitamin (B12)….

Nếu bác sĩ nghi ngờ những tình trạng tiềm ẩn này là nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chuyên biệt hơn. Buồn ngủ quá mức cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc thay thế.

Thường xuyên buồn ngủ, ngủ quá nhiều trong ngày ... là dấu hiệu bạn cần đi khám.  Ảnh: Shutterstock

Thường xuyên buồn ngủ, ngủ quá nhiều trong ngày … là dấu hiệu bạn cần đi khám. Hình ảnh: Shutterstock

“Buồn ngủ quá mức vào ban ngày là một trong những phàn nàn về giấc ngủ của nhiều người, cùng với chứng mất ngủ. Mặc dù buồn ngủ hàng ngày ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và chất lượng cuộc sống, một số người không coi đó là vấn đề.” Đôi khi chúng ta xem buồn ngủ là sự lười biếng hoặc thiếu động lực, nhưng nó có thể là một triệu chứng của một vấn đề về giấc ngủ hoặc một bệnh nội khoa hoặc tâm thần khác. ”Bác sĩ Bảo Định.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến công việc, trường học, các mối quan hệ và cuộc sống hàng ngày, thậm chí gây ra tai nạn. Nếu bạn thấy hoặc cảm thấy không thể cưỡng lại được trong ngày, bạn nên đi khám sức khỏe. Bệnh nhân nên tích cực thảo luận với bác sĩ về tình trạng buồn ngủ quá mức của mình.

Một bác sĩ đang khám và tư vấn cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một bác sĩ đang khám và tư vấn cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Bảo Định cho biết thêm, trước khi đi khám, tốt nhất người bệnh nên ghi nhật ký giấc ngủ trong vòng hai tuần. Viết ra thời gian bạn đi ngủ, khi bạn thức dậy, tổng thời gian bạn ngủ và thức dậy trong đêm, cũng như các vấn đề khác. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thiết bị theo dõi giấc ngủ như ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc thiết bị đeo thể dục để ghi lại dữ liệu liên quan.

Từ thông tin khai thác và kết quả thăm khám trực tiếp, các chỉ định cận lâm sàng nếu có, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây buồn ngủ ban ngày quá mức và đưa ra giải pháp cải thiện.

Anh minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *