Cảnh báo suy thoái toàn cầu, kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi

Rate this post

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi cho dù thế giới được cho là đang suy thoái do làn sóng tăng lãi suất chưa từng có trong 50 năm qua. Tuy nhiên, những bất ổn gia tăng và giá nhiên liệu toàn cầu không thể đoán trước được.

Suy thoái toàn cầu năm 2023

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 16/9 lần đầu tiên đưa ra cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm tới do tác động của làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ chưa từng có trong 50 năm qua. để kiểm soát lạm phát.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đang đồng loạt rút các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ ở mức chưa từng thấy trong nửa thế kỷ qua, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng trưởng chậm lại, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới. trưởng phòng.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, GDP toàn cầu năm 2023 chỉ tăng 0,5%, nhưng GDP bình quân đầu người sẽ giảm 0,4%. Nhìn chung, đây sẽ là một cuộc suy thoái toàn cầu sau một năm tăng trưởng kỷ lục vào năm 2021 nhờ vào đợt bơm tiền ồ ạt của thế giới sau đại dịch Covid.

Tăng trưởng kinh tế thế giới được dự báo sẽ chậm lại do các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất phần lớn trong số đó lên 4% trong năm tới, gấp đôi mức trung bình vào năm 2021 để giữ lạm phát lõi ở mức 5%.

Lãi suất thậm chí có thể lên tới 6% nếu các ngân hàng trung ương của các nước khác muốn đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu (Mỹ và châu Âu là 2%).

Thay vì tập trung giảm tiêu dùng để chống lạm phát, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách có thể chuyển trọng tâm sang đẩy mạnh đầu tư, nâng cao hiệu quả lao động và phân bổ vốn hợp lý để kích thích sản xuất. sản xuất, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và kiềm chế lạm phát.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới là dự báo chính thức đầu tiên của một tổ chức lớn về khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu. Nó có thể gây ra một loạt thay đổi và điều chỉnh trong các báo cáo và đánh giá của các tổ chức khác, bao gồm các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Moody’s, S&P, Fitch, hay các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Standard Chartered Bank, …

Các công ty chứng khoán lớn trên thế giới cũng có thể dựa vào báo cáo của Ngân hàng Thế giới để thực hiện các điều chỉnh giảm đối với tăng trưởng GDP của các nước, mức tín dụng quốc gia và tổ chức cũng như lợi nhuận. của doanh nghiệp.

Một làn sóng bán cổ phiếu có thể diễn ra trên nhiều thị trường chứng khoán.

Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng, trong khi Nasdaq Composite mất hơn 1%. Nhiều báo cáo cho thấy một bức tranh mờ mịt về nền kinh tế Mỹ.

Đồng đô la Mỹ treo ở mức cao nhất 20 năm, trong khi vàng xuống mức thấp nhất 2 năm trong bối cảnh lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất mạnh, có thể tăng lãi suất. cao hơn 75 điểm cơ bản so với kỳ vọng của thị trường trước đó.

Một số dự báo cho rằng Fed có thể tăng lãi suất cơ bản thêm 100 điểm, thậm chí 125 điểm vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 20-21 / 9, từ mức 2,25% -2,5% hiện nay.

Việt Nam tiếp tục phục hồi bất chấp nhiều yếu tố bất định

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm hơn 11 điểm xuống mức thấp nhất trong một tháng rưỡi và về sát ngưỡng 1.230 điểm, thấp hơn nhiều so với mức hơn 1.500 điểm ghi nhận được vào đầu tháng 4/2022.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô Việt Nam do Ngân hàng Thế giới công bố ngày 16/9, cơ quan này cho biết, quá trình phục hồi kinh tế Việt Nam vẫn tiếp diễn dù nền kinh tế có nhiều bất ổn gia tăng. liên quan đến lạm phát toàn cầu cao hơn và tăng trưởng kinh tế yếu hơn ở các nước đối tác thương mại chính.

Ngân hàng Thế giới khuyến cáo các cơ quan có thẩm quyền cần thận trọng với rủi ro lạm phát liên quan đến giá lương thực và hàng hóa cơ bản. Đồng thời, mặc dù giá nhiên liệu đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây, nhưng biến động giá nhiên liệu toàn cầu là không thể đoán trước.

Hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào năm 2022. (Biểu đồ: Statista)

Việt Nam cần khuyến khích sản xuất và sử dụng năng lượng thay thế để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhiên liệu nhập khẩu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Ngoài ra, hệ thống trợ giúp xã hội cần được củng cố, bao gồm hệ thống đăng ký, lựa chọn mục tiêu và giải ngân, để tạo điều kiện tiếp cận cho những người bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra tác động. sốc.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam đang diễn biến tích cực. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp và bán lẻ tháng 8 tăng trưởng mạnh, lần lượt tăng 15,6% và 50,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI đăng ký giảm nhưng giải ngân vốn FDI tiếp tục được cải thiện, góp phần vào xu hướng tăng liên tục trong 11 tháng.

Lạm phát CPI giảm nhẹ từ 3,1% trong tháng Bảy xuống 2,9% trong tháng Tám. Tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức cao 16,2%. Ngân sách Nhà nước ghi nhận bội thu 8 tháng liên tiếp.

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phục hồi, nhiều tổ chức dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều khu vực khác. Theo Dragon Capital, VN-Index sẽ không “xuyên thủng” được ngưỡng 1.200 điểm. Thị trường đang ở mức định giá hấp dẫn, với P / E là 10 lần và tăng trưởng EPS là 17%. Thị trường Việt Nam có triển vọng lợi nhuận vượt trội so với các thị trường mới nổi trong khi rủi ro thấp hơn nhờ nội tại vĩ mô ổn định.

Mirae Asset Securities cho rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ gần đây đã bắt đầu phản ánh vào giá cổ phiếu khi sự bi quan đã được dỡ bỏ. Sự phục hồi của nền kinh tế được dự báo sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong 4 tháng cuối năm.

WB: Kinh tế toàn cầu khó tránh khỏi suy thoái vào năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published.