Cảnh báo về việc lạm dụng Content ID của YouTube để ‘đánh bại’ bản quyền

Rate this post

Theo Sách trắng “Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam 2021”, số lượng doanh nghiệp kinh doanh nội dung số tăng mạnh qua các năm, từ 2.700 doanh nghiệp năm 2016 lên gần 4.200 doanh nghiệp năm 2020. Doanh thu từ ngành công nghiệp nội dung số cũng ngày càng lớn. tăng từ 739 triệu USD năm 2016 lên 888 triệu USD năm 2020. Sản phẩm nội dung số xuất khẩu ra nước ngoài tăng trưởng đáng kể lên 710 triệu USD năm 2020.

Đặc biệt trong lĩnh vực giải trí trực tuyến, một số doanh nghiệp nội dung số Việt Nam đã có những sản phẩm đỉnh cao khi cung cấp ra thị trường nước ngoài như phim hoạt hình Flappy Bird, Axie Infinity hay Wolfoo …

Tuy nhiên, khi kinh doanh trên các nền tảng xuyên biên giới như YouTube và thâm nhập thị trường toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp vô vàn khó khăn, trong đó có kẽ hở của hệ thống Nội dung. ID trên YouTube dẫn đến việc một số kẻ kinh doanh cạnh tranh không lành mạnh, triệt hạ đối thủ.

Trong nghiên cứu được công bố trên Electronic Frontier Foundation (EFF), Katharine Trendacosta, Giám đốc Chính sách và Hoạt động tại EFF, lập luận rằng YouTube tạo ra một quy trình cực kỳ phức tạp để Content ID từ chối trách nhiệm pháp lý và người tạo nội dung sẽ phải tự giải quyết khi có vấn đề về bản quyền .

Do là hệ thống tự động nên Content ID của YouTube vẫn mắc lỗi trong quá trình phân bổ bản quyền.

Anh Bùi Minh Tuấn – một Youtuber nhiều kinh nghiệm cho biết: “Vì YouTube luôn đặt vai trò của người sáng tạo nội dung lên hàng đầu nên việc bảo vệ họ gần như tuyệt đối, có thể dẫn đến “nhầm còn hơn bỏ sót”. Trong trường hợp nhận được khiếu nại, YouTube ngay lập tức phản ứng để gỡ video xuống, sau đó yêu cầu các bên gửi bằng chứng để hậu kiểm. Vì vậy, không thể tránh khỏi những trường hợp “oan sai” mà người sản xuất nội dung phải chịu thiệt hại nặng nề“.

Phim hoạt hình Việt Nam bị cạnh tranh không lành mạnh trên YouTube

Vụ kiện bản quyền nhân vật hoạt hình Wolfoo gần đây là một ví dụ nổi bật về việc các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số lợi dụng chính sách của YouTube.

Công ty của Anh Entertainment One UK Limited (trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh) và một doanh nghiệp Anh khác, Astley Baker Davies Limited, đồng sở hữu Peppa Pig. Trong khi đó, Sconnect (trụ sở tại Hà Nội) là chủ sở hữu sản phẩm Wolfoo – bộ nhân vật và loạt phim hoạt hình có nội dung về Wolfoo.

Cảnh báo chiêu trò lợi dụng Content ID của YouTube để đánh bản quyền - Ảnh 1.

Studio Việt Nam tạo ra loạt phim hoạt hình Wolfoo

Đến nay, Sconnect đã chứng nhận bản quyền hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo tại Việt Nam; được chứng nhận bản quyền hình ảnh bộ ký tự Wolfoo tại Mỹ (gồm 20 ký tự); chứng nhận bản quyền kịch bản phim hoạt hình Wolfoo tại Việt Nam; Giấy chứng nhận bản quyền phim hoạt hình Wolfoo tại Việt Nam. Ngoài ra, Sconnect đã đăng ký nhiều nhãn hiệu Wolfoo tại Việt Nam; Nga; Mỹ và EU từ nhiều năm trước.

Tuy nhiên, theo Sconnect, từ cuối năm 2021 đến nay, EO đã lợi dụng kẽ hở của YouTube để liên tục có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và chơi xấu Sconnect khiến các doanh nghiệp Việt Nam bị thua lỗ nặng. Các hành vi vi phạm EO có thể được chia thành 4 nhóm bao gồm: Vi phạm bản quyền bất hợp pháp; bản quyền trên cơ sở bất hợp pháp; bản quyền nội dung Wolfoo của riêng Sconnect và sử dụng nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig.

Kể từ tháng 2 năm 2022, EO đã đệ đơn kiện Sconnect ở Anh với cáo buộc phim hoạt hình Wolfoo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của phim hoạt hình Peppa Pig và liệt kê 91 video cùng đơn kiện. Mặc dù đến nay nó vẫn chưa được tòa án Anh chấp nhận, EO vẫn sử dụng đơn kiện một bên về bản quyền nhiều video của Wolfoo, bao gồm cả các video trong và ngoài đơn kiện mà EO đã nộp đơn và YouTube vẫn chấp nhận. gỡ bỏ tất cả các video có bản quyền, kể cả các video không liên quan đến vụ kiện.

Trước đó, vào ngày 11/1/2022, EO cũng đã đệ đơn kiện Sconnect lên Tòa án Moscow (Nga) liên quan đến vấn đề bản quyền của phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Vào ngày 7 tháng 7 năm 2022, Tòa án Mátxcơva đã ra phán quyết: “Buộc EO không còn quyền khiếu nại, kiện cáo về nội dung bộ nhân vật Wolfoo là làm lại bộ nhân vật Peppa PigTuy nhiên, YouTube tiếp tục chặn hơn 1.000 video về phim hoạt hình Wolfoo, gây thiệt hại lớn cho Sconnect.

Theo Luật sư Phạm Vân Anh, YouTube có nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO. Khi Sconnect được Tòa án Nga công nhận là chủ sở hữu hợp pháp của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, YouTube và các trang mạng xã hội toàn cầu không được phép công nhận các khiếu nại về bản quyền của EO đối với các video Wolfoo. , đồng thời phải có biện pháp xử lý như xóa tài khoản, chặn yêu cầu của EO vì những hành vi xấu của EO gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.