Cảnh báo về việc thành lập công ty “ma” thuê người làm giám đốc

Rate this post

Mới đây, đã có 05 người làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng trình bày sự việc, cả 05 người đều do ông Phạm Thanh Tuấn ngụ quận Tân Bình, TP.HCM đứng tên đại diện theo pháp luật ( giám đốc). đối với các công ty do ông Tuấn thành lập có mức thù lao từ 8-15 triệu đồng / tháng. Theo nội dung trình bày trong đơn, 04 trong 05 người là người quen của anh Tuấn, quê ở tỉnh Khánh Hòa, gồm: Nguyễn Thái Hoàng, SN 1995; Hà Văn Nghiệp, SN 1993; Nguyễn Thái Vũ, SN 1996; Nguyễn Vũ Hoài Linh, SN 1983, cả 4 người được chị Đào Thị Xuân Hoa, một người quen sống tại địa phương, giới thiệu vào làm việc cho công ty của anh Tuấn. Sau đó cả 04 người đều làm việc cho anh Tuấn với công việc bình thường với mức lương ban đầu là: 8.000.000 đồng / tháng. Sau 1 năm, anh Tuấn ngỏ ý muốn làm công việc khác cho anh Tuấn. sẽ trả thêm tiền.

Khi được hỏi làm công việc gì, anh Tuấn cho biết khi cần thì chỉ cần ký giấy tờ, mọi việc khác anh sẽ lo. Từ năm thứ hai, thanh niên nói trên được ông Tuấn trả lương 10.000.000 đồng / tháng. Và sau đó ông Tuấn yêu cầu họ đứng tên các công ty do ông Tuấn thành lập, công việc cụ thể là ký vào các văn bản mà ông Tuấn và ông Cao Hoàng Nhân (là nhân viên của ông Tuấn) đưa ra, sau khi ông Tuấn bị thường xuyên chậm trả rồi không trả lương nên anh chị quyết định nghỉ việc, không ký bất cứ giấy tờ gì liên quan đến công ty nơi mình đứng ra làm đại diện pháp luật giúp anh. Tuấn trước đó. Nhưng sau đó đều bị nhân viên ngân hàng gọi điện nhắc trả nợ và thông báo công ty nói trên có nợ khó đòi.

Đăng ký kinh doanh nhưng doanh nghiệp không có dấu hiệu hoạt động tại trụ sở chính

Các công ty được nêu trong đơn gồm: Công ty TNHH TM XNK NCT, 983 Nguyễn Trãi, P.14, Q.5 do Nguyễn Thái Hoàng làm đại diện; Công ty TNHH TM XNK Điện máy Bạch Hạc, 1/20 Thăng Long, P.4, Q.Tân Bình do Hà Văn Nghiệp làm đại diện; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đầu tư Phát triển Đông Dương, 256 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, đại diện Nguyễn Thái Vũ; Công ty TNHH TM SX XNK Quốc Tế Thái Dương, 45 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, đại diện Nguyễn Vũ Hoài Linh. Khi phóng viên tìm đến các địa chỉ trên đều không thấy trụ sở hoạt động kinh doanh, cũng không treo biển hiệu hay có thông tin liên hệ. Hỏi những người dân sống gần đó, không ai biết về những công ty này, có người cho biết họ đã ở đây cả chục năm nhưng chưa bao giờ nghe nói đến công ty này.

Như trường hợp của anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) làm tài xế nhiều năm cho anh Tuấn, làm giám đốc giúp anh Tuấn ở 3 công ty gồm: Kim Bình Sài Gòn. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ; Công ty TNHH Thương mại Khang Thái (cùng địa chỉ tại 1085/9 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP.HCM và Công ty TNHH Nước mắm Hải Đăng (địa chỉ tại 307/3 Bình Thới, Phường 28, Quận Bình Thạnh), TP.HCM ).

Tháng 5/2020, ông Việt chính thức nghỉ việc. Sau đó, ông Việt nhận được thông báo của Chi cục Thuế quận Bình Thạnh thông báo Công ty Khang Thái và Công ty Hải Đăng nợ tiền thuế chưa nộp với số tiền hàng chục triệu đồng. Sau đó, ngày 9/3/2021, ông Việt nhận được giấy triệu tập của TAND huyện Cần Đước, tỉnh Long An và TAND quận Tân Bình, TP.HCM về việc khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng. và Ngân hàng. Công ty Cổ phần Thương mại Đông Á và khởi kiện liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SG9.

Liên hệ qua điện thoại để trao đổi với ông Phạm Thanh Tuấn, ông Tuấn cho biết, ông Tuấn đã trả hết nợ cho Công ty Kim Bình, còn đối với Công ty Nước mắm Hải Đăng, ông Tuấn đã góp vốn với người khác và nay cũng không có. làm ăn lâu hơn nên không nợ gì, hiện tại công ty Khang Thái còn nợ một số tiền và đã trả được một số, chỉ còn lại một ít và đang chờ ngân hàng giảm lãi sẽ trả hết. Ông Tuấn cho biết, tất cả các khoản vay đều được đảm bảo bằng tài sản và ông Tuấn hứa sẽ gặp phóng viên khi từ tỉnh vào TP.HCM để cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, phóng viên nhiều lần liên lạc nhưng ông Tuấn không nghe máy.

Tên giám đốc có nên giúp người khác không?

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 50/2016 / NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, nếu doanh nghiệp kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không bảo đảm thực tế thì sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. Ngoài ra, với tư cách là thành viên góp vốn (dù không thực góp vốn) thì người đứng tên mình sẽ phải chịu trách nhiệm về số vốn đã cam kết góp vào công ty theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Luật Doanh nghiệp 2014..

Như vậy, theo quy định trên thì người nào trót đứng tên doanh nghiệp giúp người khác vẫn phải chịu trách nhiệm về số vốn đã góp theo cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày đăng ký. công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của các thành viên.

Chưa hết, nếu công ty làm ăn thua lỗ hoặc có hành vi trốn thuế, gian lận, kinh doanh trái pháp luật thì những người trên với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ phải thực hiện các hành vi sau: quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm quy định tại khoản 1 , Điều 13 và Điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014 về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật. Đồng thời, người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước trọng tài hoặc tòa án về các nghĩa vụ giải trình, phạt hành chính, thậm chí cả trách nhiệm hình sự nếu có.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Bùi Quang Thu – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, nếu ông Việt không phải là giám đốc các công ty trên thì cần thay đổi đăng ký kinh doanh tại các doanh nghiệp đó. Trường hợp anh Việt thấy vướng mắc với anh Tuấn hoặc với công ty cũ không thể giải quyết, thương lượng được thì có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh để yêu cầu Tòa án giải quyết. . công ty thay đổi đăng ký kinh doanh, yêu cầu anh Tuấn bồi thường thiệt hại do hành vi của anh Tuấn gây ra cho anh Việt (nếu có). Khi đó, TAND Q.Tân Bình sẽ xem xét, thụ lý đơn khởi kiện của ông Việt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, từ sự việc trên cũng là lời cảnh báo cho người lao động nói chung không nên vì ham tiền lương ngắn hạn, nhẹ dạ ký vào những văn bản mà mình không biết, nhất là với cương vị giám đốc, nếu không hậu quả sẽ rất tai hại. đo lường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *