“Cánh cửa sáng” cho bất động sản công nghiệp

Rate this post


BNEWSCác chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định, nhu cầu thuê của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng do xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Việc các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được lượng lớn vốn đầu tư đang kích thích tăng trưởng bất động sản khu công nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp có sẵn quỹ đất cho thuê so với các doanh nghiệp đã lấp đầy diện tích. Khu công nghiệp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng năm vào các khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35-40% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký bổ sung của cả nước nói riêng. Trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này chiếm 70 – 80% tổng vốn đăng ký của cả nước.
Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài vừa công bố, tính đến ngày 20/9/2022, mặc dù vốn đăng ký mới vẫn chưa thu hồi hết sau thời gian gián đoạn các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa chính trị. Tuy nhiên, vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần lần lượt tăng 29,9% và 1,9%.

Thời gian qua, chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp chế tạo cũng liên tục tăng. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị gia tăng của ngành tăng 9,63% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,69%, đóng góp 2,74 điểm phần trăm vào mức tăng tổng giá trị gia tăng của toàn nền kinh tế.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định, nhu cầu thuê của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng do xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng sang Việt Nam.

Vì vậy, bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển bền vững. Hiện tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp của Việt Nam mới đạt 70,9%, tương đương mức cuối năm 2020.
Một trong những điểm nhấn khác của bất động sản khu công nghiệp khi Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất cả nước giai đoạn 2021 – 2030 đảm bảo nhu cầu cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm. . Nghị quyết đưa ra lộ trình phân bổ để tăng quỹ đất của các khu công nghiệp từ 90.830 ha năm 2020 lên 152.840 ha, tăng 68,3% vào năm 2025 và 210.930 ha, tăng 132,2% vào năm 2030.
Trên cơ sở định hình chính sách cũng như động lực tích cực trong nền kinh tế mở hiện nay, các doanh nghiệp đang tập trung mở rộng quỹ đất và xây dựng các dự án bất động sản công nghiệp. Như Tổng công ty Viglacera, với 11 khu công nghiệp và 1 khu kinh tế hiện có, doanh nghiệp đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Định hướng đến năm 2025, Viglacera sẽ nâng tổng số khu công nghiệp của Viglacera lên 20 khu công nghiệp với trên 10 khu công nghiệp mới có tổng diện tích khoảng 2.000 – 3.000 ha để phát triển quỹ đất của các khu công nghiệp. Đồng thời, tổng công ty sẽ dành ít nhất gấp đôi quỹ đất thuê hàng năm để đảm bảo khả năng cạnh tranh với các nhà đầu tư khu công nghiệp trong nước.
Về phía Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex), doanh nghiệp này đã có sẵn quỹ đất cho thuê với diện tích 488 ha. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ chậm triển khai các khu công nghiệp mới do các vấn đề pháp lý. Việc Bình Dương chậm hoàn thiện các thủ tục pháp lý có thể ảnh hưởng đến việc triển khai và bán các dự án khu công nghiệp mới của Becamex như khu công nghiệp Cây Trường, khu công nghiệp Lai Hưng.
Theo ghi nhận của các công ty tư vấn bất động sản, với việc hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thị trường cũng chứng kiến ​​nhiều thông tin tích cực về thị trường bất động sản khu công nghiệp; trong đó, khu vực phía Bắc gây chú ý với thông tin hơn 2.500 tỷ đồng đầu tư 2 bến container tại Hải Phòng; Đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chính thức đưa vào khai thác từ đầu tháng 9/2022.
Ngoài ra, tuyến đường vành đai 3 đi qua TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An với tổng chiều dài 76,34 km được Quốc hội thông qua vào giữa tháng 6/2022.
Với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, thị trường khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ đón nhận nhu cầu tích cực trong thời gian tới. Không chỉ duy trì đà tăng trưởng theo nhu cầu, Công ty Chứng khoán SSI Research cho rằng, giá thuê đất khu công nghiệp là yếu tố hỗ trợ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp những tháng cuối năm. .
Công ty chứng khoán SSI Research kỳ vọng trong nửa cuối năm 2022, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ. Năm 2023, lợi nhuận ròng của các nhà phát triển khu công nghiệp dự kiến ​​tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ do tổng diện tích đất cho thuê tăng 10% / năm; Giá thuê đất dự kiến ​​sẽ tăng 8% tại các khu công nghiệp phía Nam và 6% tại các khu công nghiệp phía Bắc.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý một số rủi ro là tỷ lệ lấp đầy của các trung tâm công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đều đạt trên 80%. Cùng với đó, thời gian đền bù giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến nguồn cung đất ở các khu công nghiệp còn lại ít, ảnh hưởng đến việc cho thuê diện tích lớn.
Trước đó, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản tại các khu công nghiệp đều báo lãi trong quý II. Đơn cử như Tổng công ty Idico, hoạt động cho thuê bất động sản khu công nghiệp đã giúp công ty mẹ lãi sau thuế xấp xỉ 1.416 tỷ đồng trong quý II, gấp 6 lần cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, doanh thu của công ty đạt 2.889 tỷ đồng, gấp hơn 15 lần và lợi nhuận sau thuế 1.627 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần so với nửa đầu năm 2021.
Điều này khiến hầu hết các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp như thế này dù chịu áp lực giảm chung của thị trường trong bối cảnh vĩ mô nhưng lại không được hỗ trợ bởi nhiều thông tin, thậm chí là ít thông tin. tích cực từ động thái tăng lãi suất cơ bản gần đây của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, biên độ dao động giảm khoảng 2% không ảnh hưởng đến chỉ số thị trường chung.
Chốt phiên giao dịch ngày 29/9, cổ phiếu IDC của Idico Corporation ở mức 49.700 đồng / cổ phiếu; VGC của Tổng công ty Viglacera ở mức 51.600 đồng; BCM của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) ở mức 89.000 đồng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.