Cháy rừng ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người ở Mỹ

Rate this post

Cháy rừng giải phóng khói và tro bụi vào không khí mà những người ở cách xa hàng km có thể hít phải, gây ra các vấn đề sức khỏe cho hàng triệu người.

Bầu trời ở bang California chỉ toàn khói, rất khó để nhìn thấy bầu trời xanh hay những tia nắng trong những ngày này.

Theo một nghiên cứu mới của các quan chức y tế Mỹ, số người tiếp xúc với khói từ các đám cháy rừng ít nhất một ngày mỗi năm đã tăng gấp 27 lần trong thập kỷ qua. Chỉ riêng năm 2020, khoảng 25 triệu người hít thở không khí độc hại từ cháy rừng.

Không khí trong lành chủ yếu xuất hiện ở miền Tây nước Mỹ, nơi các trận cháy rừng ngày càng gia tăng do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Tại bang California, 6 trong số 7 vụ cháy rừng kỷ lục trong lịch sử bang xảy ra từ năm 2020 đến nay.

Anh Mike Norling, cư dân Yreka, California, cho biết: “Bệnh hen suyễn của vợ tôi ngày càng nặng hơn và chúng tôi quyết định tạm thời chuyển khỏi khu vực này để giúp cô ấy khỏe hơn. Đêm qua, tôi, vợ và 2 con mèo phải ngủ trong một giấc ngủ. xe bán tải.

Cháy rừng ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người ở Mỹ - Ảnh 1.

Rafael Franco, cư dân Yreka cho biết: “Tôi đang ở trong khu vực sơ tán bắt buộc và tôi đang cố gắng không rời đi quá sớm vì tôi phải chăm sóc mẹ tôi. Bà ấy đi lại khó khăn, và không có nhiều nơi để bà ấy có thể nương tay. “

Khói mù từ các vụ cháy rừng đã khiến chính quyền bang phải đóng cửa các trường học, hoãn chuyến bay, thậm chí hủy bỏ các cuộc đua xe đạp và các buổi hòa nhạc. Tuy nhiên, tác động lớn nhất từ ​​cháy rừng là khiến chất lượng không khí ở California giảm xuống mức gần như chưa từng có kể từ khi Đạo luật Không khí sạch được ban hành vào năm 1970.

Năm 2021, thành phố New York ghi nhận chất lượng không khí tồi tệ nhất trên thế giới do khói thải ra từ các đám cháy rừng bùng phát cách đó hàng nghìn km ở Bờ Tây nước Mỹ. Cơ quan Cứu hỏa bang California đã đưa ra cảnh báo, các hộ gia đình cần sẵn sàng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *