Chi phí gia tăng làm xói mòn lợi nhuận của công ty

Rate this post

Áp lực tăng giá đầu vào

Khảo sát mới đây của Vietnam Report cho thấy, hơn 2/3 số doanh nghiệp cho biết họ đang chịu sức ép từ áp lực lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế, chính trị trên thế giới. Đây là những khó khăn lớn nhất mà họ đang gặp phải; tiếp theo là gián đoạn do bệnh tật (61,5%); gián đoạn chuỗi cung ứng (53,9%); Sức mua của người tiêu dùng giảm, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp (48,1%) và thiếu lao động sản xuất (40,4%).

Áp lực tăng giá đầu vào sản xuất đang đặt ra những rủi ro và thách thức mới cho các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng sản lượng ở tầm vi mô, cũng như thúc đẩy tăng trưởng sản xuất. tăng trưởng kinh tế ở góc độ vĩ mô. Theo khảo sát của Vietnam Report, có tới 96,1% doanh nghiệp chịu áp lực tăng giá đầu vào sản xuất. Đặc biệt, cường độ áp lực tại 1/3 số doanh nghiệp này đang ở mức rất cao.

Doanh nghiệp chịu chi phí lớn tăng vọt
Doanh nghiệp chịu áp lực lớn từ chi phí đầu vào tăng

Chia sẻ về việc chi phí sản xuất tăng trong những tháng cuối năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh cho biết, trước sức ép của lạm phát, nhìn chung lãi suất tại Việt Nam đang có xu hướng tăng. được tăng lương. Điều này không chỉ làm giảm khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp mà còn làm gia tăng tình trạng thua lỗ, phá sản. Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2022, trung bình mỗi tháng có khoảng 13.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ tín dụng / GDP của Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ này cao nhất thế giới (đến cuối năm 2021, tỷ lệ này đã lên tới 124%). mức độ cảnh báo các nguy cơ bất ổn vĩ mô tiềm ẩn. Bởi với mức lãi suất tăng cao như hiện nay, nhiều khả năng các khoản vay sẽ trở thành nợ khó đòi trước làn sóng phá sản của doanh nghiệp. Những con số thống kê này đã phản ánh phần nào những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã nới room tín dụng cho một số ngân hàng, khơi thông dòng vốn cho lĩnh vực sản xuất, qua đó giảm bớt một phần áp lực từ chi phí lãi vay của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỷ giá từ Đồng Việt Nam sang Đô la Mỹ đang có xu hướng tăng. Điều này gây áp lực cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh đồng đô la Mỹ vẫn giữ vai trò chủ đạo trong thanh toán quốc tế. Tỷ giá hối đoái tăng là rủi ro làm tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào, máy móc, thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài.

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, áp lực tăng giá đầu vào của các doanh nghiệp được dự báo sẽ kéo dài đến hết năm 2023 (với 45,5% số doanh nghiệp). Chi phí đầu vào tăng sẽ làm xói mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, để hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy, ngay từ bây giờ rất cần sự vào cuộc của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp trong thời gian qua là giá xăng dầu tăng cao. Trên thực tế, giá xăng dầu càng tăng cao thì lợi nhuận của doanh nghiệp càng bị xói mòn, sản xuất kinh doanh giảm tốc trên toàn cầu, tạo khó khăn cho kinh tế toàn cầu và thương mại nói chung, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, chi phí logistics trên thị trường quốc tế ngày càng tăng đang tạo áp lực cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra thị trường thế giới.

Doanh nghiệp cần thêm trợ giúp

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, PGS.TS. PGS.TS Nguyễn Trực Lê – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) nêu quan điểm, cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh. Hoạt động kinh doanh sau đại dịch đã được Đảng và Nhà nước triển khai liên tục và kịp thời trong thời gian vừa qua.

Tính đến tháng 8/2022, Chính phủ và các bộ, ngành đã tích cực xây dựng và ban hành 15/17 văn bản cụ thể hóa các chủ trương tại Nghị quyết số 11 / NQ-CP về khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện Nghị quyết số 43/2022 / QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chương trình. Các chính sách này có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy xu hướng phục hồi tính tích cực của hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, đảm bảo cung ứng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, không phải chính sách nào cũng hiệu quả và ảnh hưởng đến doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Nhiều chính sách tốt nhưng điều kiện quá bất cập, doanh nghiệp khó thụ hưởng; thủ tục hành chính rườm rà, nhiều giấy phép con liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, sau 3 tháng thực hiện Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ​​ngân sách Nhà nước, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất mới đạt gần 4.100 tỷ đồng. đồng, cho gần 550 khách hàng. Số tiền hỗ trợ chỉ 1 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất là 3,966 tỷ đồng. Đây là một con số khiêm tốn.

Đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai đoàn công tác liên ngành khảo sát thực tế tại địa phương để giải đáp thắc mắc; tiếp tục tổ chức các hội nghị kết nối doanh nghiệp – ngân hàng; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành chỉnh sửa các chính sách, thủ tục để tháo gỡ khó khăn giúp khách hàng được vay vốn và gói hỗ trợ này được triển khai nhanh hơn.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Nguyễn Hồng Phong nêu ra 5 vấn đề quan trọng nhất cần được Chính phủ và các cơ quan liên quan ưu tiên giải quyết, bao gồm: chuyển đổi số, thúc đẩy cung cấp dịch vụ công trong không gian kỹ thuật số; hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, gia hạn nộp thuế; kinh tế vĩ mô ổn định; tạo điều kiện tiếp cận tối đa các gói hỗ trợ; và rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính.

Mặt khác, trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng sẽ tạo áp lực lên tỷ giá dẫn đến đồng Việt Nam mất giá, thì việc thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ cũng phải quyết liệt. vừa gắn với chương trình phục hồi và phải hết sức khéo léo để ổn định kinh tế vĩ mô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *