Chia sẻ: Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi?

Rate this post

Ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong. Do không gây ra những dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu nên ung thư phổi âm thầm tàn phá cơ thể người bệnh mà không hề hay biết. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách tầm soát ung thư phổi định kỳ. Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi?Mời các bạn tham khảo bài viết này!

1. Phát hiện sớm ung thư phổi thông qua tầm soát ung thư định kỳ

Ung thư phổi (ung thư phế quản) do một hoặc nhiều khối u ác tính phát triển từ biểu mô / tiểu phế quản; phế nang hoặc từ các tuyến phế nang. Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia y tế đã chia căn bệnh này thành 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi có thể gây ra một số triệu chứng như ho mãn tính, khó thở, khàn tiếng,… Tuy nhiên, những triệu chứng này thường dễ bị chủ quan vì chúng có những điểm tương đồng với một số bệnh thông thường. . Dẫn đến việc phát hiện ung thư muộn, bỏ lỡ “thời điểm vàng” và ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Tầm soát ung thư phổi là giải pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả và tiết kiệm nhất. Thông qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm, chỉ điểm khối u,… các bác sĩ chuyên khoa có thể tìm ra bệnh ngay cả khi không có triệu chứng. Vì vậy, ngay cả khi bạn vẫn thở bình thường hàng ngày, đừng xem nhẹ nó. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách đi tầm soát ung thư phổi định kỳ.

tầm soát ung thư phổi

Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

2. Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi? Các đối tượng nên được sàng lọc

2.1 Cách tầm soát ung thư phổi, phương pháp đó là gì?

Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi?? Sau khi tiến hành thăm khám và phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ sẽ chỉ định người khám thực hiện một số phương pháp sau:

– Siêu âm: Để phát hiện vị trí khối u, đánh giá sự xâm lấn vào thành ngực.

Chụp X-quang phổi: Giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở cả hai phổi. Tuy nhiên, phương pháp này khó xác định được các khối u có kích thước quá nhỏ.

– Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scanner): Phát hiện các dấu hiệu bất thường ở xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, mạch máu, tim, trung thất… Chụp CT có thể phát hiện các khối u nhỏ, đặc điểm khối u, tình trạng hạch trung thất để đánh giá giai đoạn của bệnh.

– MRI: Để đánh giá mức độ xâm lấn thành ngực, đánh giá sự xâm lấn vào trung thất, cột sống, ống sống.

– Nội soi phế quản: Được chỉ định trong trường hợp phát hiện khối u trong phổi. Giúp quan sát hình dạng và kích thước khối u, khoảng cách khối u từ ngã ba khí quản. Phương pháp này cũng hỗ trợ cho việc sinh thiết khối u khi cần thiết.

Để chẩn đoán chính xác nhất bệnh ung thư phổi, các bác sĩ có thể lấy sinh thiết khối u qua nội soi phế quản hoặc sinh thiết xuyên thành ngực để làm xét nghiệm. Ngoài ra, các chất chỉ điểm khối u như SCC, CEA, Cyfra 21-1, NSE hỗ trợ tầm soát ung thư phổi hiệu quả.

Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi?

Chụp X-quang ngực là một trong những cách hiệu quả nhất để tầm soát ung thư

2.2 Ai nên tầm soát ung thư phổi sớm?

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra ung thư phổi hàng năm:

– Người hút thuốc lá 20 bao / năm trở lên (Bao / năm = (số điếu hút bình quân / ngày / 20 × số năm hút).

Người hút thuốc hiện tại hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm trở lại đây.

Những người từ 50 đến 80 tuổi.

3. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người, chẳng hạn như:

Giới tính: Nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

– Khói.

– Nghề nghiệp: Những người làm việc trong các mỏ phóng xạ urani, mỏ niken, mỏ cromat; Người làm việc trong ngành hóa dầu, ngành nhựa, khí đốt; Mọi người tiếp xúc với khí radon và ô nhiễm kim loại nặng mỗi ngày

– Các bệnh về phế quản: Những người đã hoặc đang mắc các bệnh lao phổi, nhồi máu phổi, viêm phổi, khí phổi,… nên đề phòng bệnh ung thư phổi.

– Ô nhiễm môi trường: Các gia đình sống gần các khu công nghiệp, nhà máy nên cẩn thận hơn do khói thải từ động cơ ra môi trường. Hít nhiều, quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi phần lớn xuất phát từ thói quen hút thuốc của người dân

Trong trường hợp bạn đã từng tiếp xúc với các yếu tố gây ung thư phổi, hãy nhanh chóng đi tầm soát ung thư tại các bệnh viện lớn trên địa bàn. Đơn cử như hệ thống y tế Thu Cúc – TCI! Tại đây, gói tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các hạng mục khám thiết yếu được phát triển từ đội ngũ chuyên gia Singapore, hệ thống máy móc tự động nhập khẩu 100% từ nước ngoài, quy trình khám khoa học, tiết kiệm chi phí…

Bài viết đã giải đáp phần nào câu hỏi Làm thế nào để tầm soát ung thư phổi?những phương pháp soi cầu phù hợp,… hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *