Chiến lược phát triển sản xuất thông minh cần ‘quay lưng’ với nước láng giềng Trung Quốc

Rate this post

Ông Mai Hữu Tín nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá chiến lược quốc gia xung quanh Trung Quốc, từ đó giúp doanh nghiệp Việt Nam tồn tại khi ở cạnh một thị trường và công xưởng khổng lồ của thế giới.

Ngày 20/9, tại Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp 2022, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư U&I đã có những chia sẻ dưới góc nhìn của một người kinh doanh về quá trình thúc đẩy số hóa, kỹ thuật và công nghệ. công nghiệp hóa sản xuất.

Năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2020, đóng góp hơn 5% tổng GDP cả nước. Một số đơn vị như Google, Temasek và Bain & Co. Quy mô nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam cũng được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29% và đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, vượt qua Thái Lan, Malaysia và chỉ đứng sau Indonesia trong vùng đất.

Tuy nhiên, việc đổi mới và ứng dụng công nghệ vào sản xuất vẫn là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trên thế giới. Theo báo cáo của Innosight, 75% doanh nghiệp trong Chỉ số Chứng khoán Standard & Poors 500 của Mỹ (S&P 500) sẽ bị thay thế vào năm 2027 do thiếu đổi mới công nghệ.

Hiểu được thực tế đó, ông Mai Hữu Tín cho rằng chuyển đổi số là điều bắt buộc trong sản xuất thông minh. Tuy nhiên, Chủ tịch U&I chỉ ra rằng một vấn đề rất lớn vẫn còn tồn tại, đó là trình độ nguồn nhân lực.

“Chuyển đổi số hay nâng cao năng lực số không còn là xu hướng mà là việc cần làm để tạo điều kiện cho sản xuất thông minh. Tuy nhiên, theo thực tế mà tôi thấy trong quá trình tiếp xúc, văn hóa tổ chức trong doanh nghiệp và nguồn nhân lực đủ tiêu chuẩn cho việc này hoạt động, từ cấp giám đốc, bao gồm cả các công ty tư vấn.

Lý thuyết là điều ai đọc cũng có thể hiểu được, nhưng thực tiễn phức tạp trong hoạt động sản xuất, nơi ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và thu nhập của người lao động, rất cần những con người dám dấn thân, thực sự chịu chi. thời tiết chứ không chỉ cưỡi ngựa xem hoa ”, ông Mai Hữu Tín chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư U&I, ông Mai Hữu Tín. (Hình ảnh: BTC).

Theo ông Tín, bức tranh sản xuất thông minh hiện đại không còn chỉ phụ thuộc vào lợi thế về nguồn nhân lực, nguồn nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào các yếu tố vô hình.

“Nếu chúng ta nói rằng chúng ta có thể tiết kiệm nguyên vật liệu ở đây, tiết kiệm chi phí lao động ở nơi khác, thì điều đó không phản ánh bức tranh của nền sản xuất thông minh. Các yếu tố vô hình là thứ khiến chúng ta mất đi nhiều giá trị. Cụ thể, mất cơ hội bán hàng; lãng phí thời gian chờ đợi; phối hợp kém giữa các khâu làm phát sinh chi phí; hao hụt nhân tài; các quyết định thiếu thông minh ở tất cả các cấp do thiếu thông tin và kỹ năng; …

Từ đó, làm giảm năng lực sản xuất chung của chúng ta, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong từng chuỗi không cao ”, Chủ tịch U&I chỉ ra thực trạng sản xuất thông minh tại Việt Nam.

Ông Mai Hữu Tín cũng chỉ rõ, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất phải đặt mục tiêu về tiêu chuẩn sinh thái, bền vững để bắt kịp xu hướng phát triển tương lai của thế giới. Bên cạnh đó, ông Tín cho rằng, ngoài việc chú trọng phát triển bản thân, các chủ doanh nghiệp phải cân nhắc đưa ra chiến lược dựa trên bức tranh chung của thế giới – nơi thảo luận các vấn đề sinh thái và phát triển bền vững. các nhà lãnh đạo thế giới đã ngồi lại thảo luận.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thể hiện quyết tâm khi đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm 40 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) với vùng phủ sóng di động 5G. Cả nước và nền kinh tế số chiếm trên 30% GDP. Để thực hiện các mục tiêu trên và khai thác tiềm năng, Bộ Chính trị đã đặc biệt đề ra các chính sách phát triển công nghiệp và công nghệ.

Từ mục tiêu đó, ông Mai Hữu Tín đánh giá cao vai trò của các hiệp hội ngành hàng trong việc định hướng và cung cấp thông tin về xu hướng mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chủ tịch U&I bày tỏ mong muốn các cơ quan hoạch định chính sách quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ phát triển hạ tầng kỹ thuật số phục vụ sản xuất thông minh; Chính phủ xem xét điều phối các tập đoàn kinh tế trong việc vận hành các trung tâm sản xuất kỹ thuật số. Đồng thời, ông Tín cho rằng, cơ quan quản lý cần xem xét xây dựng bộ tiêu chí sản xuất thông minh, tạo động lực cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Trong phần chia sẻ của mình, ông Mai Hữu Tín dẫn lời cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu về việc phát triển chiến lược xoay quanh nước láng giềng Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá chiến lược quốc gia. giúp doanh nghiệp Việt Nam tồn tại khi ở cạnh một thị trường, một công xưởng khổng lồ của thế giới.

“Vấn đề chung của tất cả các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam là làm thế nào để tồn tại trước những gã khổng lồ bên cạnh. Trung Quốc là láng giềng nhưng cũng là đối thủ của chúng ta. Thế nhưng, hiểu biết của chúng ta về họ, đặc biệt là chiến lược của Trung Quốc trong từng lĩnh vực còn rất ít ỏi”. Việt Nam rất cần một trung tâm nghiên cứu chuyên về Trung Quốc, đủ lớn để chia sẻ với các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp về cách họ đang vận hành các lĩnh vực của mình ”, ông Mai Hữu Tín nói.

Nguồn nhân lực đang là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số và ứng dụng sản xuất thông minh. Chủ tịch U&I chỉ ra vấn đề nổi cộm trong hầu hết các ngành, lĩnh vực ở Việt Nam lâu nay là lực lượng lao động cần được đào tạo nhiều hơn dù đã trải qua môi trường giáo dục chuyên nghiệp như bậc đại học.

Nhìn nhận về đầu ra của hệ thống trường học tại Việt Nam hiện nay, ông Tín bày tỏ lo ngại về vấn đề chất lượng con người chưa đủ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số. “Chúng ta tự hào là người Việt Nam tài giỏi, thông minh và hiếu học. Vậy vấn đề này từ đâu mà ra, giải quyết được thì mới mong đổi mới nền công nghiệp Việt Nam”, ông Mai Hữu Tín chia sẻ. Giấc mơ thấy những hiện tượng đến từ Việt Nam làm nên chuyện như Geely của Trung Quốc mua lại Volvo hay Tập đoàn Tata của Ấn Độ mua lại Range Rover.

Leave a Reply

Your email address will not be published.