Chọn cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh tiền rẻ sắp hết

Rate this post

Vào năm 2022, trước những bất ổn về địa chính trị và kinh tế trên thế giới, nhóm nghiên cứu tại Mirae Asset Securities cho rằng thời kỳ tiền giá rẻ đã gần kết thúc. Do đó, một ngân hàng có vùng đệm vốn tốt và danh mục cho vay ít rủi ro sẽ duy trì lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Chi phí tín dụng đóng vai trò quyết định đến tăng trưởng lợi nhuận chung của toàn ngành ngân hàng. Do đó, để kiểm soát rủi ro tập trung liên quan đến cho vay bất động sản (đặc biệt là cho vay kinh doanh bất động sản), Ngân hàng Nhà nước vẫn đang sử dụng hạn mức tăng trưởng tín dụng để kiểm soát dòng vốn. nhận một khoản vay.

Hiện nay, với nhu cầu vốn cao của cả khách hàng cá nhân và tổ chức, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 8/2021 đạt 9,91%. Con số này được cho là cao so với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm của Ngân hàng Nhà nước là 14%.

Hình ảnh minh họa

Trong một báo cáo vào tháng 9/2022, một chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) cho rằng, hạn chế tăng trưởng tín dụng chưa hẳn là biện pháp hữu hiệu để kiềm chế lạm phát. Nhưng ngược lại, nếu Ngân hàng Nhà nước “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế thì tình hình càng khó kiểm soát.

Việc ngừng cấp tín dụng bổ sung chỉ là tạm thời, điều tiết một phần dòng vốn tín dụng vào các ngành có rủi ro thấp. Trong nửa đầu năm 2022, tăng trưởng huy động chỉ hơn 4,5%.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện hút ròng khoảng 111.000 tỷ đồng qua OMO (Nghiệp vụ thị trường mở). Điều này khiến thanh khoản hệ thống trở nên căng thẳng, nhiều ngân hàng (nhất là các ngân hàng nhỏ) điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Mức tăng lãi suất cũng khá phân hóa giữa các nhóm ngân hàng, dao động từ 0,1 – 0,5% trong kỳ cuối quý II / 2022.

Với diễn biến lãi suất và tín dụng như trên, nhóm chuyên gia phân tích tại MASVN cho rằng, thời kỳ tiền giá rẻ đã gần kết thúc. Do đó, chi phí tín dụng đóng vai trò quyết định đến tăng trưởng lợi nhuận chung của ngành ngân hàng.

Về chi phí tín dụng, mặc dù nợ cơ cấu lại đã giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2022 nhưng dư nợ cơ cấu lại còn lại của một số ngân hàng vẫn còn khá lớn. Một điểm đáng lưu ý nữa là nợ cơ cấu lại của các ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao hơn nhiều so với các ngân hàng có tỷ trọng cho vay doanh nghiệp hoặc đầu tư trái phiếu.

Ngoài ra, mặc dù các ngân hàng có tỷ trọng cho vay doanh nghiệp và đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ cơ cấu lại nợ và tỷ lệ nợ xấu thấp nhưng có nguy cơ doanh nghiệp lớn không thực hiện nghĩa vụ nợ. vẫn có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến gánh nặng trích lập dự phòng trong dài hạn.

Hình ảnh minh họa

Do đó, Mirae Asset khuyến khích nhà đầu tư nhắm đến nhóm ngân hàng có tính chất phòng thủ cao. Vì các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hiện đang giao dịch ở mức P / B (Giá thị trường của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ của cổ phiếu đó) tương ứng là 2,2. lần và 1,4 lần.

So với mức P / B trước đây, thị giá của nhiều ngân hàng vẫn đang giao dịch dưới mức bình quân 5 năm. Do đó, vùng giá này vẫn tương đối hấp dẫn đối với nhà đầu tư dài hạn và cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, có triển vọng tăng trưởng bền vững.

Các yếu tố chính dẫn đến sự điều chỉnh sâu của cổ phiếu ngân hàng bao gồm tâm lý bán tháo cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân khá hoảng loạn; Các nhà đầu tư kỳ vọng cao về khả năng sinh lời cùng với lo ngại về nợ xấu. Hiện tại, giá cổ phiếu của hầu hết các ngân hàng đã hồi phục mạnh mẽ, với mức tăng phổ biến từ 15% đến hơn 30% so với mức cuối tháng 6.

Bên cạnh đó, chuyên gia Mirae Asset cũng đánh giá, nợ xấu tiềm ẩn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và nợ tái cơ cấu luôn là vấn đề cần thận trọng. Đây là rủi ro mà người trong cuộc cũng như các chuyên gia trong ngành khó định lượng chính xác, vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng khi lựa chọn đầu tư vào các ngân hàng có mức độ rủi ro cao hoặc chất lượng tài sản tài chính cao. năng suất thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.