Chuyển đổi số, hiệu quả rõ rệt từ cơ quan thu thuế

Rate this post

Thời gian qua, các cơ quan thu ngân sách đã chủ động, tiên phong thực hiện lộ trình chuyển đổi số. Đặc biệt, hai lĩnh vực quản lý thuế và hải quan đã có bước phát triển vượt bậc, mang lại những thay đổi cơ bản, chuyển từ phương thức quản lý dịch vụ công trên giấy tờ, trực tiếp sang phương thức quản lý dịch vụ công. quản lý hiện đại, dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin. Hiệu quả không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp mà còn thể hiện rõ sự công khai, minh bạch, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Những lợi ích mà doanh nghiệp và người dân thấy rõ nhất khi ngành thuế trong thời gian qua đã nỗ lực đẩy mạnh chương trình kê khai, nộp thuế điện tử, kết nối với hệ thống ngân hàng để thực hiện quá trình giao dịch, nộp thuế. tiền, chuyển tiền, đã giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Các thủ tục được thực hiện cực kỳ nhanh chóng, không làm lãng phí thời gian trước đây tính bằng giờ, bằng ngày, giờ chỉ bằng phút. Toàn tỉnh Quảng Ngãi có gần 5.900 tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế, nộp thuế theo phương thức điện tử, đạt tỷ lệ 99,9%. 100% hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Tiếp theo, ngành thuế triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020. Việc chuyển đổi này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. Sau khi triển khai thành công với 100% tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đến hết tháng 6/2022, ngành thuế Quảng Ngãi đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile. Đây là ứng dụng có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế là cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu thông tin thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng. nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hoặc gửi email cho cơ quan thuế.


Ông Lê Đình Khánh, Chủ cơ sở kinh doanh Khánh Lê, thành phố Quảng Ngãi


Anh Lê Đình Khánh, chủ cơ sở kinh doanh Khánh Lê, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Gần đây, tôi cũng đã nộp 1-2 lần và thấy chỉ mất khoảng 2 phút cho một lần nộp thuế, ngoài ra còn tiện lợi hơn nữa là tôi có thể xem qua. up nó lên mà không cần phải đến cơ quan thuế để tôi kiểm tra, nếu tôi làm qua những công việc đó bây giờ, tôi sẽ không có thời gian để làm các công việc của mình nữa. , bây giờ chỉ cần nhấp vào
eTax-Mobile hoàn toàn có thể tìm kiếm được.

Hiện Tổng cục Thuế đã nâng cấp ứng dụng eTax-Mobile để đáp ứng việc đăng ký tài khoản bằng xác thực thông tin tài khoản ngân hàng. Khi người nộp thuế khai báo số tài khoản ngân hàng, hệ thống sẽ xác thực thông tin người nộp thuế trên eTax-Mobile với thông tin người nộp thuế tại các ngân hàng đã thực hiện kết nối. Ứng dụng cho phép đăng ký / cấp tài khoản mà người nộp thuế không cần đến cơ quan thuế để kích hoạt tài khoản. Đối với tỉnh Quảng Ngãi, việc triển khai ứng dụng thuế điện tử eTax-Mobile có nhiều thuận lợi do từ năm 2019, Cục Thuế Quảng Ngãi đã triển khai Đề án cấp Bộ về triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân, hộ kinh doanh, giúp đa số người nộp thuế cá nhân, hộ kinh doanh nắm rõ. chính sách nộp thuế điện tử.


Ông Nguyễn Khoa Thành, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi


Ông Nguyễn Khoa Thành, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Cơ quan thuế giảm được nhân lực, người nộp thuế giảm được nhiều chi phí, thời gian và điều đó hòa với nhịp sống của cả nước. chuyển đổi số được Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quan tâm chỉ đạo thực hiện, giúp người nộp thuế tiết kiệm được nhiều chi phí hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi nhập guồng quay đó.


Lĩnh vực hải quan cũng có sự thay đổi lớn khi hiện nay có tới 99% thủ tục thông quan đã được thông quan bằng phương thức điện tử và hầu như các doanh nghiệp đều tiếp nhận ngay phương thức này. Ngân hàng Thế giới đã đánh giá khách quan khi cho thấy việc giảm thiểu thời gian nhờ thông quan điện tử đã tiết kiệm được 200 triệu USD / năm. Với Cơ chế một cửa ASEAN, Việt Nam tiếp tục trao đổi thông tin về chứng nhận xuất xứ điện tử mẫu D với tất cả 9 nước ASEAN và đang triển khai kết nối thử nghiệm trao đổi tờ khai Hải quan ASEAN theo kế hoạch của ASEAN. hoàn thành thử nghiệm trao đổi tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh Kinh tế Á – Âu qua kênh Internet mở cũng như hoàn thành thiết lập kênh kết nối an toàn và đang thực hiện trao đổi thử nghiệm qua kênh kết nối an toàn.


Ông Trần Văn Quang, Giám đốc Hành chính Công ty TNHH Điện tử FOSTER Quảng Ngãi


Ông Trần Văn Quang, Giám đốc Hành chính Công ty TNHH Điện tử FOSTER Quảng Ngãi cho biết: Việc chuyển đổi số của ngành Hải quan cũng đã mang lại một số thuận lợi cho DN XNK, thời gian thông quan nhanh chóng. Công ty có thể kiểm soát toàn bộ quá trình hàng hóa và nắm bắt các vướng mắc để bổ sung, xử lý kịp thời, từ đó tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, thông thoáng. và nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể của doanh nghiệp.


Hệ thống thông quan tự động VNACCS / VCIS và các hệ thống công nghệ thông tin tập trung của ngành Hải quan tiếp tục được quản lý, giám sát, đảm bảo hoạt động ổn định 24/7, đảm bảo an ninh, an toàn. Đường dây thông tin liên lạc phục vụ đắc lực cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi cũng được xây dựng và triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. tăng hiệu quả giám sát hải quan.


Ông Nguyễn Minh Tuệ, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi


Ông Nguyễn Minh Tuệ, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đối với cơ quan Hải quan, bước đầu chuyển đổi số đã ảnh hưởng đến tư duy của cán bộ, công chức Hải quan về thái độ phục vụ nhân dân. Đối với người dân, đối với doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian giải phóng hàng hóa, rút ​​ngắn thời gian nộp thuế, giảm nhiều loại chi phí, đối với cơ quan Hải quan, quy trình được minh bạch, ngăn chặn các hành vi lãng phí. cực đoan, tham nhũng.


Với nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin, các cơ quan thu thuế là Cục Thuế và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi đang từng bước hướng tới mục tiêu đến năm 2025 là thiết lập hệ thống tài chính điện tử. , tài chính số dựa trên dữ liệu, dữ liệu mở và đạt được mục tiêu đến năm 2030 chuyển đổi toàn diện một số hệ thống tài chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Tăng Thu, Mỹ An / PTQ

Leave a Reply

Your email address will not be published.