“Có lẽ cuộc sống của chúng ta không chỉ là xung đột”—Suy ngẫm về Sora no Woto – Pháp sư trong thùng

Rate this post

Trong đó những người lính làm những việc không giống người lính.

Sora no Woto

TRONG Sora no Woto, cả năm nhân vật chính đều là quân nhân. Bất chấp cuộc sống thoải mái, tương đối bình yên mà họ trải qua hàng ngày, những lời nhắc nhở về thực tế nghĩa vụ quân sự trong quá khứ và hiện tại của họ luôn hiện hữu. Nhưng sự hiện diện không giống như sự nổi bật và bạn có thể được tha thứ nếu quên rằng pháo đài từ xa của Seize là tiền đồn của quân đội. Các lễ hội, nghề thủ công và thương mại địa phương, và các nhiệm vụ nhẹ nhàng, trần tục của nghĩa vụ thời bình trôi qua gần như hạnh phúc, chỉ thỉnh thoảng bị ngắt quãng bởi các bài tập có tính chất khẩn cấp hơn.

Mặc dù vậy, xa xôi như Kanata có vẻ như đang thổi kèn, ngày tận thế đang đến. Trái đất đang dần biến mình thành sa mạc, và trong khi đó, sự thù địch nhỏ nhặt của loài người có nguy cơ khiến vùng đất trở nên cằn cỗi từ lâu trước khi sự hủy diệt dần dần của thiên nhiên xuất hiện. Chuyển động đầu tiên của bản giao hưởng đã được chơi trong cuộc chiến tranh của quá khứ, và nhân loại nói chung dường như háo hức chơi chuyển động thứ hai sẽ báo trước sự xuất hiện của chuyển động thứ ba im lặng khiến bản nhạc không hoàn chỉnh.

Sora no Woto

Nhà văn Hiroyuki Yoshino (Macross F, Vương miện tội lỗi, mã Geass) đã bị buộc tội về nhiều thứ. Tinh tế thường không phải là một trong số họ. Nhưng trong Sora no Woto, có một sự tinh tế thực sự trong công việc. Bên cạnh những tình tiết cao trào của anime truyền hình, chỉ có những bóng tối mờ nhạt lướt qua những ngày yên bình của Trung đội 1121, gợi ý về quá khứ bất hạnh và tương lai bất hạnh. Đôi khi, chúng thậm chí có thể quá mờ nhạt, bất chấp sức nặng và chiều sâu mà chúng mang lại cho Filicia, Rio, Kureha và cuối cùng là Noel.

Khi những gợi ý này cuối cùng hợp nhất ngoài nền tảng thành một mối đe dọa thực sự kéo dài đối với cách sống của Kanata và đồng nghiệp, điều đó có ý nghĩa, nhưng nó cũng không ngăn được các tập trước cảm thấy hơi thiếu tập trung. Là Sora no Woto loại kịch tính mà một cuộc chiến chỉ còn vài trăm mét nữa là kết thúc thuộc về? nó là một K-Bật! kế vị với bẫy quân sự như mánh lới quảng cáo của nó? Là nó Macross Zero? Hay nó là một cái gì đó siêu nhiên hơn cả hai? Cuối cùng, có lẽ đó là tất cả những điều trên, và thành thật mà nói, nó đủ tốt ở mỗi chế độ mà không có chế độ nào trong số chúng được khớp với nhau để hoàn toàn hài lòng.

Đó là một vấn đề về cấu trúc trong một chương trình nếu không sẽ được thực hiện với sự duyên dáng thực sự bởi những người dẫn dắt đáng yêu của nó, nhưng đó cũng là một vấn đề tốt như bất kỳ vấn đề nào — và chắc chắn tốt hơn nhiều vấn đề khác. Quá giỏi về quá nhiều thứ là một cách hay để trở nên thiếu sót.

Sora no Woto

Rất may, điều này không dừng lại Sora no Woto từ việc giải trí hay di chuyển. Mặc dù có thể mơ hồ về mặt cấu trúc, nhưng vẫn có một sự trôi chảy trong cách nó chuyển từ chế độ này sang chế độ khác. Đặc biệt, nhân vật của Filicia đóng vai trò là mối liên hệ xung quanh với những trò hề về cuộc sống không nguy hiểm và lực hấp dẫn của một thế giới không hoàn toàn không có chiến tranh xoay quanh. Mong muốn đã nêu của cô ấy là giữ gìn hòa bình cho các sĩ quan cấp dưới của mình—điều này diễn ra một cách thuận tiện ngay ở phần giữa của bộ phim—rất có thể là toàn bộ tuyên bố chủ đề của bộ phim được tóm tắt trong một dòng: “Tôi không bao giờ muốn những đứa trẻ đó có những ký ức giống như tôi. LÀM.” Nói một cách khác: Hãy để chiến tranh không bao giờ chạm đến những vùng đất này nữa.

Thế giới xung quanh cô có thể bị ám ảnh bởi những ký ức khủng khiếp, nhưng Filicia không từ bỏ việc tìm kiếm sự chữa lành. Thế giới có thể khao khát có thêm bi kịch, nhưng cô ấy sẽ bị nguyền rủa nếu cô ấy không làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều đó. Nó không giống người lính cho lắm; nó thậm chí có thể hết sức dân sự.

Vì vậy, trong một thế giới mà âm nhạc là lĩnh vực độc quyền của quân đội, điều sâu sắc là không phải âm thanh của một chuỗi quân sự quen thuộc – các ghi chú của lệnh ngừng bắn bị bỏ qua – cuối cùng đã xoay sở để trì hoãn trận chiến sắp xảy ra đủ lâu cho Rio. nắm lấy những gì cô ấy có thể làm, để đến nơi. Thay vào đó, đó là “Amazing Grace.” Bài hát chưa bao giờ thực sự được đặt tên như vậy trong chương trình, nhưng nó quen thuộc với những người lính chân của cả Rome và Helvetia, song song với sự phổ biến rộng rãi của giai điệu trong thế giới thực. Khi Kanata trầm ngâm về Aisha bị bắt, “Người La Mã không khác gì chúng ta.”

Sora no Woto

Điều này có nghĩa là cao trào của Sora no Woto không chỉ đơn giản là một bài tập theo phong cách Macross về sức mạnh của âm nhạc được sử dụng để chấm dứt chiến tranh, mà là sự tôn vinh sức mạnh độc nhất của thứ đó là dân sự. Người dân thị trấn ngăn cản lực lượng của Hopkins tiến đến chiến trường một cách dễ dàng. Một giai điệu lạc hậu, lạc nhịp với các tập tục quân sự trong bối cảnh đương đại của nó, khiến các lực lượng chiến tranh tạm dừng. Đây là những trọng lượng nhỏ mà tất cả chúng ta đều có sẵn, vì vậy Kanata giải phóng âm thanh cộng hưởng cũng có thể được coi là sự phục hồi vai trò của nhân loại trong việc đạt được hòa bình.

Chiến tranh là một phát minh của con người, nhưng người ta có thể dễ dàng nói rằng hòa bình cũng vậy. Nếu nhân loại có khả năng chiến tranh, thì đến lượt nó phải có khả năng hòa bình, hoặc đại loại thế Sora no Woto dường như nói. Nói cách khác, cuộc sống của chúng ta chắc chắn không chỉ có xung đột—và khi tin vào sự thật đó, chúng ta có thể tìm cách biến nó thành hiện thực. Âm thanh của hy vọng đó có thể ngân vang trên bầu trời miễn là chúng ta sẵn sàng chơi và miễn là chúng ta sẵn sàng lắng nghe.

Sora no Woto

PS Michiru Oshima là một nữ thần âm nhạc và tất cả các bạn nên tôn trọng cô ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *