Có một chủ tịch hợp tác xã đi xe Porsche, nhưng văn phòng của ông ta ở nhà riêng

Rate this post

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: PHẠM THANH

Sáng 20/9, cho ý kiến ​​về dự án Luật Hợp tác xã sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến về quy định thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã và cho rằng việc thành lập này là rất cần thiết.

“Đến nay, tôi không thấy quy định nào và cũng không thấy ai khuyến khích HTX chuyển đổi thành DN mà lại cho phép thành lập DN trong HTX”, ông Huệ nói.

Ông cũng lấy ví dụ, ở Tam Điệp (Ninh Bình) có một HTX với 5 doanh nghiệp. Hay một tập đoàn ở Israel về công nghệ tưới nhỏ giọt, doanh thu vài tỷ USD / năm nhưng thực chất là doanh nghiệp của một hợp tác xã Israel.

“Tôi đã đến thủ đô của HTX này để nghiên cứu, đó là một doanh nghiệp trong HTX Israel”, ông Huệ nói và dẫn chứng thêm khi đến Nghiên cứu ở Trung Quốc có hợp tác xã sở hữu tập đoàn khách sạn 5 sao …

Nhấn mạnh cần tổng kết thực tiễn để quy định điều kiện thành lập và cơ chế thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã tìm hiểu một hợp tác xã ở huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Theo đó, một thị trấn của huyện có hơn 1.000 hộ kinh doanh và một ban quản lý chợ. Đồng thời, HTX này muốn phát triển thành công ty thương mại trong nội bộ HTX nhưng cũng rất phân vân.

“Huyện Ninh Giang có một xã trồng chuối to bằng cổ tay, chuyên cung cấp cây cảnh cho Hà Nội, có hàng trăm lượt xe tải, đường nhựa, kinh tế phát đạt như vậy nên HTX có nhu cầu thành lập, đây cũng là xu thế của thế giới.

Việc sửa đổi lần này cố gắng xác định rõ chủ trương này nhưng tôi thấy hiện tại chưa có gì đột phá ”, ông Huệ nói.

Bên cạnh đó, hãy theo dõi Ông Huệ, cần có câu trong luật quy định chính quyền các cấp phải quan tâm sắp xếp để HTX tiếp cận đất đai.

Ông Huệ nêu thực tế ở Lâm Đồng có nhiều HTX kinh doanh rất hiệu quả nhưng lại không có “đại bản doanh”.

“Có chủ nhiệm hợp tác xã, tổng giám đốc đi xe Porsche mời tôi vào trụ sở, nhưng hóa ra tôi về nhà riêng vì không có trụ sở, phải làm việc tại nhà riêng.” , ”Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Ông nhấn mạnh thêm, đề xuất câu trong luật cần quan tâm đến việc bố trí đất đai có vẻ là khẩu hiệu, nhưng nếu ghi thành luật thì sau này sẽ làm rõ trách nhiệm của địa phương trong việc tạo điều kiện cho HTX tiếp cận đất đai. . xây dựng trụ sở và cơ sở vật chất tối thiểu.

Về nguồn vốn tín dụng, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, quy định hiện nay HTX được vay không cần thế chấp là 500 triệu đồng, nhưng thực tế không ai tiếp cận được, không ai cho vay. Vấn đề này, theo ông Huệ, khi sửa luật cũng cần quan tâm.

Sau khi giải trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết xin tiếp thu các ý kiến Chủ tịch Quốc hội nêu các vấn đề liên quan đến chính sách, cụ thể là vấn đề đất đai, tín dụng, hợp tác xã nông nghiệp; tỷ lệ giao dịch bên trong, bên ngoài …

Sau khi hoàn thiện, dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sẽ lần đầu tiên được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10 năm 2022).

Leave a Reply

Your email address will not be published.