Công ty mẹ TikTok vẫn là kỳ lân giá trị nhất thế giới dù giá trị của nó đã giảm xuống còn 300 tỷ USD

Rate this post

Định giá mới của công ty mẹ TikTok đã giảm 1/4 so với mức đỉnh 400 tỷ USD vào năm 2021.

Theo một báo cáo, giá trị của kỳ lân lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu của ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok, ByteDace đã giảm khoảng một phần tư trong năm qua xuống còn 300 tỷ USD. South China Morning Post.

Cụ thể, các nguồn tin thân cận với vấn đề này tiết lộ rằng mức định giá mới của ByteDance được đưa ra sau đợt mua lại cổ phiếu mới nhất của công ty khi đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của ByteDance vẫn chưa được biết. xảy ra hay không.

Trước đó, một nguồn tin tiết lộ với South China Morning Post rằng một cuộc họp cổ đông bất thường đang được lên kế hoạch vào cuối tháng này để bỏ phiếu về việc mua lại cổ phần cũng như các đề xuất khác, bao gồm cả kế hoạch tăng vốn cổ phần được ủy quyền của công ty.

Đối với việc mua lại cổ phiếu, kỳ lân giá trị nhất của Trung Quốc đang lập ngân sách lên tới 3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư hiện tại với giá 177 USD / cổ phiếu, theo các nguồn tin.

Năm ngoái, định giá công ty mẹ của TikTok đạt đỉnh 400 tỷ USD vào thời điểm công ty đang tìm kiếm IPO trên Sở giao dịch chứng khoán New York hoặc Hồng Kông. Đầu năm nay, giá cổ phiếu của ByteDance được giao dịch ở mức định giá khoảng 300 tỷ USD trên thị trường cổ phần tư nhân, tờ Post đưa tin.

Đây sẽ là lần đầu tiên ByteDance đề nghị mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư của mình. Công ty đã huy động được ít nhất 9,4 tỷ đô la từ các quỹ đầu cơ nổi tiếng như Coatue Management và General Atlantic, nhưng một đợt IPO, được coi là lối thoát khả thi, có thể không diễn ra ngay bây giờ. .

Định giá của công ty mẹ TikTok chỉ là 300 tỷ USD. (Hình ảnh: SCMP).

ByteDance cắt giảm hoạt động kinh doanh thua lỗ

Giám đốc tài chính của ByteDance, Julie Gao, đã nói với các nhân viên vào đầu tháng này rằng họ không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Cụ thể, Julie Gao, người từng làm việc tại một số công ty luật quốc tế Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom, trước khi gia nhập gã khổng lồ internet Trung Quốc vào tháng 4, đã đưa ra một thông báo. đã báo cáo trong một cuộc họp trực tuyến với Giám đốc điều hành ByteDance Liang Rubo, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew và một số giám đốc điều hành cấp cao khác của công ty, theo hai nguồn tin thân cận. .

Ông Liang Rubo cũng cho biết nhiều hoạt động kinh doanh của công ty chưa đạt kết quả như mong đợi và công ty đã lên kế hoạch cắt giảm đầu vào đối với một số mảng kinh doanh kém hiệu quả, theo báo cáo của công ty. Cơ quan truyền thông công nghệ Trung Quốc LatePost

Trong khi đó, công ty mẹ của TikTok thường xuyên mua lại cổ phần từ các nhân viên của mình. Vòng gọi vốn gần đây nhất, diễn ra vào tháng 4, đặt giá mua lại cổ phiếu của ByteDance ở mức 142 USD / cổ phiếu. Gần đây, họ đã giảm giá quyền chọn mua cổ phiếu của nhân viên xuống còn 155 USD / cổ phiếu, giảm 20% so với năm 2021.

Được thành lập cách đây một thập kỷ bởi tỷ phú Zhang Yiming trong một khu chung cư, ByteDance đã phát triển thành kỳ lân giá trị nhất thế giới, ngay cả khi giá trị của nó đã giảm xuống còn 300 tỷ USD. Vào năm 2021, Zhang đã trao lại vai trò CEO và chủ tịch của mình cho người bạn cùng phòng tại trường đại học và đồng sáng lập Liang Rubo.

Dưới sự lãnh đạo của Liang, công ty đã thực hiện chiến dịch “tăng cường cơ bắp và giảm mỡ”, nghĩa đơn giản là tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh có lãi và thu hẹp hoạt động của các doanh nghiệp khác. kinh doanh thua lỗ.

Sau khi Trung Quốc siết chặt việc dạy thêm vào mùa hè năm ngoái, ByteDance đã cắt giảm đáng kể hoạt động kinh doanh giáo dục và tăng gấp đôi đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Do nền tảng video ngắn Douyin của ByteDance có hơn 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Trung Quốc, nên bất kỳ đợt IPO nào bên ngoài Trung Quốc đại lục đều có thể phức tạp bởi một quy tắc mới, có hiệu lực trong tháng này. 2, yêu cầu các nền tảng xử lý dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng phải thực hiện an ninh mạng trước khi đưa ra trao đổi ở nước ngoài.

Trên thị trường quốc tế, sản phẩm đặc trưng của ByteDance, TikTok đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao nhất kể từ chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan đến các vấn đề bảo mật dữ liệu và các mối quan hệ. tài liệu liên hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Tuần trước, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã chất vấn Vanessa Pappas, Giám đốc điều hành của TikTok, người cho biết ứng dụng video ngắn này đã duy trì các biện pháp kiểm soát truy cập nghiêm ngặt đối với dữ liệu khách hàng của mình. tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *