Đánh giá Anime: Full Metal Panic!

Rate this post

Lúc đầu, tôi muốn đây là bài đánh giá đầu tiên của mình, nhưng cuối cùng tôi đã thay đổi quyết định. Bạn thấy đấy, cha đỡ đầu của tôi là người đã giới thiệu văn hóa Nhật Bản cho tôi bằng cách tặng tôi một số truyện tranh (Ngọc rồng, Fairy TailSchool Rumble) khi tôi vào cấp hai. Anh ấy rất đam mê Nhật Bản và thỉnh thoảng đến đó du lịch. Một ngày nọ, có thời điểm tôi chỉ xem một vài bộ anime từ khi tôi còn nhỏ (những thứ như Saint Seiya hoặc Ngọc rồng), anh ấy nói với tôi, cho tôi xem bộ sưu tập DVD của anh ấy về Full Metal Panic!“Bạn phải xem cái này, đây là bộ phim hoạt hình hay nhất từ ​​trước đến nay, nó giống như siêu thú vị và mọi thứ”.

Ít nhất đó là cách tôi nhớ mọi thứ, và vì vậy tôi đã đi và xem nó. Tôi muốn nói đây có lẽ là bộ anime đầu tiên tôi xem khi còn là một thiếu niên. Rồi nhiều năm sau, tôi muốn đọc cuốn tiểu thuyết. Thật không may, anime không đi đến cuối cùng. Nhưng vào thời điểm đó, tôi hoàn toàn không nói được tiếng Anh, và không có bản dịch tiếng Pháp. Sau đó, tôi đã kết thúc bằng cách nào đó, chủ yếu là học tiếng Anh. Và cuối cùng thì tôi cũng có thể đọc Full Metal Panic! Và tôi phải nói rằng, nó thật tuyệt vời, cả anime và tiểu thuyết. Vì vậy, cái này giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, tôi đoán.

Tuy nhiên, tôi sẽ không xem lại cuốn tiểu thuyết, bài viết này sẽ đủ dài. Tôi sẽ viết một số ghi chú về nó trên đường đi nhưng đó là nó. Tôi khuyên bạn nên đọc nó mặc dù. Đó là một kiệt tác thực sự, và anime có lẽ sẽ không bao giờ xem được một mùa nào nữa, chứ đừng nói đến phần cuối của câu chuyện.

Dù sao, đủ với những câu chuyện.

Sổ tay

Vì lợi ích của việc viết bài đánh giá này, tôi thực sự đã xem lại toàn bộ, mặc dù đã xem nó một vài lần. Điều đó là, có 3 mùa và một phần ngoại truyện, nhưng phần đầu tiên được phát hành vào năm 2002, phần ngoại truyện vào năm 2003, phần thứ hai vào năm 2005 và phần thứ ba vào năm 2018. Hãng phim đã thay đổi sau phần đầu tiên, và rồi lại đến phần cuối cùng, và tất nhiên, bạn có thể tưởng tượng rằng chất lượng của mùa giải trước không thể so sánh với mùa giải đầu tiên.

Mùa đầu tiên: Chất lượng

Xem xét nó là một anime 20 năm tuổi, rõ ràng nó sẽ cảm thấy hơi cũ, có thể là hoạt hình, nghệ thuật hoặc âm thanh. Tuy nhiên, trong khi một số anime đã già đi khá nhiều, Full Metal Panic không nằm trong số đó. Tôi hơi phiền vì âm nhạc trong một số tập phim, nhưng bên cạnh đó, tất cả đều ổn, thậm chí là tuyệt vời ở một số thời điểm nhất định. Tôi nghĩ rằng 20 năm trước, nó phải trông rất tuyệt. Nhưng tất nhiên, nó không thể so sánh với bất cứ thứ gì gần đây, nhưng tôi vẫn phải thừa nhận rằng tôi đã xem những bộ anime gần đây hơn trông tệ hơn. Nó chỉ đơn giản là một chút không nhất quán.

Vì vậy, hơi khó để đánh giá về những phần đó, đối với tôi nó đủ tốt, nhưng nó có thể làm phiền một số người. Ngoài ra còn có một chút CG, nếu không chú ý bạn có thể bỏ sót nó, nó rất kín đáo nhưng trông rất chất.

Câu chuyện

Bây giờ về câu chuyện, tôi nghĩ nó khá nguyên bản. Thật không may, nó thiếu khá nhiều chi tiết so với tiểu thuyết, rất nhiều thứ được đưa vào đó một cách ẩn ý. Nói một cách đơn giản, có rất nhiều kẻ xấu muốn thử nghiệm trên những người đặc biệt. Sau đó, có một loại nhóm quân đội chống lại họ. Nhân vật chính, Sagara Sousuke, là một phần của nhóm đó, và anh ấy sẽ bảo vệ một trong những người đặc biệt đó, Kaname Chidori, và cùng học trung học với cô ấy. Bây giờ nghe có vẻ khá cơ bản, bạn sẽ nói với tôi. Chà, sẽ là như vậy, ngoại trừ thực tế là Sousuke hoàn toàn không có cảm giác thông thường bởi vì anh ta chưa bao giờ có một cuộc sống thường dân. Và điều đó tạo ra khá nhiều tình huống hài hước. Ồ, và tôi đã đề cập đến có những người thợ máy? Ah, tôi biết nó sẽ làm phiền một số người nhất định, vâng nếu bạn không thích máy móc thì có lẽ bạn sẽ không thích Full Metal Panic. Vì vậy, dù sao, đó là cốt truyện.

Tôi phải nói rằng, nó khá cơ bản khi bạn nghĩ về nó, nhưng nó thực hiện một điều gì đó thực sự tốt: nó quản lý để kết hợp hành động, lãng mạn, hài hước, máy móc và tốt, một số thứ khác. Tất cả những điều này là trong một bối cảnh về cơ bản là trái đất như chúng ta biết, ngoại trừ chiến tranh lạnh không kết thúc giống như cách nó đã xảy ra trong thế giới thực. Tôi đặc biệt thích cách kịch bản tung hứng giữa các cuộc đấu súng và lát cắt cuộc sống không quá điển hình của bạn ở trường. Tất cả những điều đó nghe có vẻ tốt, mặc dù vậy vẫn có một điểm thu hút. Hơi chậm, tiểu thuyết dài thật nên rất có lý. Nhưng phần đầu tiên chủ yếu là một thiết lập nơi bạn khám phá các nhân vật khác nhau và nắm bắt một số phần của âm mưu chính thực tế. Tôi cũng sẽ đề cập rằng có một số phần kết thúc khá khác với tiểu thuyết.

Một sự lãng mạn mà bạn đã nói?

Ngay từ đầu, cuốn tiểu thuyết thực sự là một câu chuyện tình lãng mạn, tập đầu tiên thậm chí còn có tựa đề “chàng trai gặp một cô gái”, và đúng vậy, từ chính cái tiêu đề bạn đã biết nó sẽ nói về điều gì. Và sau đó nó đi khắp nơi. Đến mức, đôi khi bạn có thể quên mất phần lãng mạn, nhưng tác giả luôn nhắc nhở bạn về điều đó. Tôi thích khía cạnh đó của Full Metal Panic.

Thật không may, đó không phải là điều mà anime quản lý để làm đúng cách, về điểm đó thì thật đáng thất vọng. Nó thể hiện những chút lãng mạn, nhưng nó không đi sâu vào nó. Thực sự thì tôi nghĩ bộ anime khá khó hiểu về điểm đó, thật khó để biết được mối quan hệ của họ tiến triển như thế nào, bạn có thể thấy rằng nó thay đổi theo thời gian, nhưng không thể nói rõ lý do tại sao.

Hai nhân vật chính

Về các nhân vật, tôi đoán tôi sẽ phải bắt đầu với hai nhân vật chính của chúng tôi.

Sousuke. Anh ấy là lý do chính Full Metal Panic rất vui khi xem. Như tôi đã nói trước đây, anh ấy không có ý thức thông thường và luôn hành động kỳ quặc. Nhưng anh ấy cũng khá đáng tin cậy khi nó quan trọng, trên thực tế, anh ấy là một chuyên gia về những gì anh ấy làm. Và bạn không thể không thích anh ấy, anh ấy đã trải qua rất nhiều điều. Đó có lẽ là lý do tại sao Kaname lại thích anh ấy bất chấp tất cả những điều anh ấy làm sai.

À vâng, Kaname, Cô ấy đáng ngạc nhiên là kiểu người dũng cảm và tràn đầy năng lượng. Cô ấy mạnh mẽ theo cách riêng của mình, tôi thậm chí có thể nói rằng cô ấy thực sự ấn tượng. Cô ấy siêu đáng yêu, và đôi khi hơi đáng sợ. Là một học sinh trung học, cô ấy phải trải qua rất nhiều điều, và tất nhiên, bạn không thể không cảm thấy tiếc cho tất cả những điều ngu ngốc mà Sousuke đã khiến cô ấy phải trải qua.

Cả hai người đều phát triển rất nhiều theo thời gian, họ thực sự thay đổi từng chút một. Nó thực sự được thực hiện tốt về mặt đó.

Các nhân vật quan trọng khác

Tất nhiên có một số ký tự khác, nhưng quan trọng nhất sau hai ký tự đó sẽ là:

Melissa MaoThợ dệt ngắn, là đồng đội của Sousuke. Cả hai đều là những người lính đánh thuê tuyệt vời như Sousuke. Melissa là trưởng nhóm, cô ấy hoạt động như một người chị đáng tin cậy. Và tôi không thể nói nhiều điều hơn về cô ấy mà không làm hỏng, thật không may. Bề ngoài Kurz là một người hơi lăng nhăng, một tay chơi thứ thiệt. Nhưng anh ấy cũng rất đáng tin cậy và là một tay bắn tỉa tuyệt vời. Một lần nữa tôi không thể nói quá nhiều về anh ấy.

Sau đó, chúng tôi đã có KalininTessa. Kalinin phù hợp với vai một cựu chiến binh lớn tuổi điển hình đã thăng cấp. Không có nhiều điều để nói về anh ấy, đặc biệt là vì anime không tập trung quá sâu vào các nhân vật phụ. Tuy nhiên, Tessa quan trọng hơn rất nhiều, và là một nhân vật rất thú vị. Cô ấy là thuyền trưởng của một chiếc tàu ngầm và là sĩ quan chỉ huy của Sousuke. Tuy nhiên cô ấy còn khá trẻ, và hơi vụng về, nhưng cũng rất thông minh. Cô ấy gần như đối lập với Kaname theo một cách nào đó. Tôi thề rằng thật khó để nói về các nhân vật mà không làm hỏng, sẽ có rất nhiều điều để nói.

Ngoài ra còn có một loạt các nhân vật khác có tầm quan trọng ít nhiều. Một số người trong số họ chỉ có tầm quan trọng sau này, trong khi những người khác chỉ đến và đi. Rõ ràng, anime không thể so sánh với tiểu thuyết về độ dài các nhân vật, mùa trước vẫn làm tốt hơn 2 phần trước.

‘Mùa thứ hai

Nói về các mùa, tôi không thực sự sẽ xem lại phần phụ Full Metal Panic Fumoffu. Đó là một chiếc đồng hồ thực sự tốt, nó chỉ đơn giản là buồn cười, giống như thực sự. Nhưng nó không thêm bất cứ điều gì vào câu chuyện. Nó chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống, ngoại trừ Sousuke khiến nó trở nên vô cùng thú vị khi xem. Tôi thực sự khuyên bạn nên xem nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản.

Như tôi đã nói trước đó, mùa đầu tiên thực sự đã cũ, nhưng nghệ thuật và hoạt hình vẫn ổn. Nhưng bắt đầu từ mùa thứ ba về mặt kỹ thuật, tính Fumoffu, mọi thứ được cải thiện rất nhiều. Thực sự, nó sẽ ngang bằng, nếu không muốn nói là tốt hơn, với những bộ anime kinh phí thấp trong thời đại hiện tại. Âm thanh cũng ổn định hơn rất nhiều. Bạn thực sự nhận thấy sự khác biệt về chất lượng, không chỉ ở hình ảnh động hay âm thanh mà còn ở các khía cạnh khác. Nó diễn ra chậm hơn, theo ý kiến ​​của tôi thì nó giống với tiểu thuyết gốc hơn. Nó chỉ đơn giản là tốt hơn về mọi mặt, ngay cả khi nó vẫn còn thiếu sót.

Trong khi phần đầu tiên chủ yếu là một sự sắp đặt và nó có rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ, thì mùa thứ ba lại hoàn toàn khác. Kể từ thời điểm đó, sẽ có ít khoảnh khắc hài hước và vui vẻ hơn, hãy lưu ý rằng tôi đã nói “ít hơn”. Hài hước vẫn là một phần quan trọng của Full Metal Panic. Nhưng bạn vẫn không thể không nhận thấy rằng nó trở nên nghiêm trọng hơn một chút. Cốt truyện bắt đầu hiển thị chân thực, nó thậm chí còn thú vị hơn. Trên hết, bạn bắt đầu thấy hai nhân vật chính của chúng ta thực sự thay đổi và phát triển. Tuy nhiên, đó mới chỉ là khởi đầu.

Thêm ghi chú

Có một lý do khiến tôi viết những thứ theo thứ tự và cấu trúc kỳ lạ này. Tôi không thể nói tốt về những thứ nhất định mà không làm hỏng, nhưng cốt truyện thực sự phát triển rất nhiều. Không có cảm giác giống nhau từ mùa này sang mùa khác. Đó là lý do tại sao phần đầu tiên của bài viết này chủ yếu dựa trên những gì mùa đầu tiên như thế nào. Và đó sẽ là ấn tượng đầu tiên bạn nhận được từ bộ anime này, điều này khá quan trọng.

Theo thời gian, mọi thứ trở nên khác đi, nghiêm trọng hơn và thậm chí là đáng buồn. Tuy nhiên, nó vẫn là một câu chuyện giống nhau, và bạn liên tục được nhắc nhở về điều đó. Nó vẫn có tất cả những phần khác làm cho nó khá độc đáo. Ở khía cạnh đó, tôi nghĩ cuốn tiểu thuyết thậm chí còn giống như vậy, bạn càng đi sâu vào nó, bạn càng cảm thấy điều này. Tôi nghĩ đó là một trong những điểm đặc biệt của Full Metal Panic. Tôi thực sự thích điều đó và tôi rất vui vì bản chuyển thể đã làm nên một công việc tốt về mặt đó.

Mùa ‘thứ ba’

Tôi nghĩ rằng mùa thứ tư là một bất ngờ hoàn toàn đối với tất cả mọi người. Hãy tưởng tượng sau rất nhiều năm kể từ mùa trước, một phần mới được phát hành. Chà, thật không may, đó chỉ là chuyện xảy ra một lần và tôi nghi ngờ rằng chúng ta sẽ có một mùa giải khác, thật sự là một điều đáng tiếc. Bây giờ rõ ràng là mùa này cảm thấy hoàn toàn khác, hoạt ảnh và hình vẽ mượt mà hơn rất nhiều, CGI nhiều hơn rất nhiều và nó vẫn đủ chất lượng. Bạn có thể thực sự thấy ngay rằng nó gần đây hơn rất nhiều. Và bạn cũng có thể hoàn toàn thấy và nghe rằng có một khoảng cách thời gian rất lớn giữa mùa giải này và mùa giải trước. Về cơ bản, nó tốt hơn rất nhiều, tuy nhiên, nó không có gì đáng kinh ngạc theo các tiêu chuẩn ngày nay.

Bây giờ về mặt câu chuyện, thậm chí còn khó hơn để nói về mùa giải này. Về cơ bản cuốn tiểu thuyết có ba vòng cung lớn, phần đầu tiên về cơ bản là phần đầu tiên và phần thứ hai. Vì vậy, rõ ràng mùa thứ ba này là phần bắt đầu của vòng cung thứ hai. Mặc dù bạn đã có thể biết rằng mọi thứ đang dần thay đổi trong mùa thứ hai, nhưng phần thứ ba là một sự thay đổi rất lớn. Có rất nhiều điều bạn không mong đợi. Nó cũng giới thiệu các nhân vật mới, trong khi một số nhân vật khác bạn sẽ không thấy nhiều nữa. Nó cũng có nhiều khoảnh khắc khắc nghiệt và buồn bã hơn, mọi thứ trở nên thực sự nghiêm trọng. Nhưng vẫn có một số tiếng cười vui vẻ ở đây và ở đó.

Ghi chú kết thúc

Bây giờ, điều này đã trở nên hơi dài. Để giữ cho kết luận này khá ngắn gọn, đây là những gì cần rút ra từ tất cả những điều này. Full Metal Panic! là một câu chuyện lãng mạn thực sự hay và không quá điển hình, bao gồm hành động, hài kịch và máy móc. Toàn bộ bầu không khí của nó thay đổi theo thời gian khi bạn tiến bộ qua câu chuyện. Nó đã cũ kỹ, ngay cả khi bạn có thể nói nó đã cũ, chất lượng là quá đủ để nó trở nên thú vị. Đó là một bản chuyển thể thực sự tốt, nhưng rõ ràng, cuốn tiểu thuyết thậm chí còn hay hơn. Tôi thực sự khuyên mọi người nên đọc bản gốc, đặc biệt nếu bạn thích anime. Cái kết thực sự kỳ diệu.

Bài đánh giá Anime: Full Metal Panic! xuất hiện lần đầu trên 9 Tailed Kitsune.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *