Đánh thức “kho vàng” dược liệu chăm sóc sức khỏe người Việt

Rate this post

Việt Nam là một trong 15 quốc gia trên thế giới được đưa vào bản đồ dược liệu bởi nguồn tài nguyên động thực vật đa dạng với nhiều cây thuốc đặc hữu, giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, là bài thuốc cổ phương. truyền thống lâu đời.

Chính vì vậy, câu chuyện chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng bằng những sản phẩm thảo dược hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, không phụ gia tổng hợp, không chất bảo quản, với nhiều công dụng khác nhau được người tiêu dùng quan tâm. vì sức khỏe đang được nhiều doanh nghiệp trong nước quan tâm và phát triển. Gần đây, TRI Group ra mắt bộ trà thảo mộc túi lọc TH true HERBAL – Tinh chất thảo dược ngàn năm.

[TH ‘trình làng’ 4 loại trà thảo dược nâng cao sức khỏe con người]

Xung quanh vấn đề này, Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Đỗ Thị HàTrưởng phòng Hóa phân tích – Chuẩn hóa, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn về tiềm năng của dược liệu Việt Nam và ứng dụng của chúng. những sản phẩm thảo dược trong việc chăm sóc sức khỏe.

Trà thảo mộc: xu hướng tiêu dùng mới

– Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về dược liệu lớn trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Phó giáo sư có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

PGS.TS Đỗ Thị Hà: Việt Nam có tiềm năng với hơn 5.000 cây thuốc đã được công bố. Đây là một trong những nguồn dược liệu và thảo dược vô cùng phong phú. So với thế giới, Việt Nam là một trong những nước có tính đa dạng sinh học thực vật cao.

Đánh thức

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Đỗ Thị Hà, Trưởng phòng Hóa phân tích – Chuẩn, Viện Dược liệu (Bộ Y tế).

Với vốn hiểu biết bản địa của 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S, chúng ta có thể khai thác và nâng cao giá trị của các loại thảo mộc, góp phần giới thiệu sản phẩm phục vụ trong nước và quốc tế. Tôi mong rằng, sản phẩm dược liệu của chúng ta phải được chuẩn hóa từ quy trình trồng, thu hái, chế biến đến sản xuất và cung ứng sản phẩm; đảm bảo an toàn cao nhất để phục vụ nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện nay, trà thảo mộc được chế biến từ nguồn dược liệu đa dạng và phong phú đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng.

– Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu phòng chống bệnh tật và chăm sóc sức khỏe sớm đã trở thành xu hướng không chỉ ở người cao tuổi mà cả giới trẻ. Việt Nam đang sở hữu một “kho vàng” dược liệu có giá trị y tế và kinh tế rất cao, vì vậy, theo Phó Giáo sư, với nguồn tài nguyên quý giá như vậy, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thảo dược là rất quan trọng. Ưu điểm vượt trội của thuốc thiên nhiên là gì?

PGS.TS Đỗ Thị Hà: Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đã làm phát sinh những chủng vi rút mới đe dọa sức khỏe của con người trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Đánh thức

Nuôi dưỡng và trồng cây sa nhân Bắc tại Trung tâm Bảo tồn và Phát triển dược liệu Mường Lống. (Ảnh: Minh Sơn / TTXVN)

Có một thực tế là với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và sự vào cuộc của các nhà khoa học trên thế giới, xu hướng người dân quay trở lại sử dụng các sản phẩm thảo dược trong việc chăm sóc sức khỏe. ban đầu ngày càng trở nên phổ biến.

Tại Việt Nam, với sự ưu đãi của Mẹ thiên nhiên đối với đa dạng sinh học như đã nói, nhiều doanh nghiệp – như Tập đoàn TH – đã tham gia vào lĩnh vực bảo tồn, nhân giống và khai thác các loại thảo mộc để cho ra những sản phẩm tốt, chất lượng cao. Các sản phẩm này được kiểm soát bởi sự kiểm soát chặt chẽ từ quá trình nghiên cứu, trồng trọt đến áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế để tạo ra thành phẩm đáp ứng các giá trị an toàn, hiệu quả và chăm sóc. sức khỏe cho nhân dân.

Theo tôi, với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người dân thì tiêu chí an toàn và hiệu quả khi sử dụng là quan trọng nhất. Chẳng hạn, trà thảo mộc thường được người tiêu dùng sử dụng lâu đời nên tính an toàn từ khâu trồng trọt, thu hái, chế biến để tạo ra sản phẩm cuối cùng là rất quan trọng.

Bảo tồn nguồn gen thảo dược quý

– Theo Phó Giáo sư, dược chất có trong các sản phẩm từ thảo dược khi được chế biến có còn mang lại giá trị cao cho người sử dụng hay không?

Đánh thức

Khu vực trồng cây thuốc Hà thủ ô đỏ. (Ảnh: TG / Vietnam +)

PGS.TS Đỗ Thị Hà: Việc các doanh nghiệp như Tập đoàn TH sử dụng công nghệ tiên tiến hiện nay trong chiết xuất, chế biến và đóng gói sẽ cho ra những sản phẩm có tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt hơn so với thảo dược thô.

– Hiện nay, có ý kiến ​​cho rằng tài nguyên và rừng Việt Nam có nguy cơ cạn kiệt do người dân tàn phá, khai thác cây thuốc quý để xuất thô với giá rẻ. Vậy theo ông, chúng ta phải làm gì để bảo vệ và phát triển các sản phẩm từ thảo dược trong tương lai?

PGS.TS Đỗ Thị Hà: Vấn đề khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Trong những năm qua, Việt Nam đã tăng cường quản lý và tuyên truyền cho người dân về khai thác bền vững để giữ đa dạng nguồn gen thực vật và đảm bảo môi trường.

Đánh thức

Việt Nam là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học thực vật cao. (Ảnh: Minh Sơn / Vietnam +)

Vì vậy, tôi cho rằng trong quá trình phát triển và khai thác dược liệu, các cơ quan Nhà nước cùng với các doanh nghiệp, đơn vị liên quan cần luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân cùng bảo vệ môi trường. rừng và tài nguyên thiên nhiên.

– Xin ông chia sẻ một số hướng đi cho Viện Dược liệu trong việc nghiên cứu tiếp tục sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe?

PGS.TS Đỗ Thị Hà: Là đơn vị nghiên cứu và phát triển dược liệu tại Viện đầu ngành thuộc Bộ Y tế, chúng tôi sẽ hướng tới việc khai thác nguồn gen ở từng địa phương và tri thức bản địa của người Việt, sử dụng khoa học hiện đại. chứng minh tác dụng của các hoạt chất trong nguồn gen cây thuốc bản địa.

Đánh thức

Trà thảo mộc được chế biến từ nguồn dược liệu đa dạng, phong phú đang là xu hướng được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Minh Sơn / Vietnam +)

Chúng tôi cũng đồng hành với công tác nghiên cứu khoa học cơ bản, cung cấp bằng chứng khoa học về việc tiếp quản cho các doanh nghiệp như Tập đoàn TH… để các doanh nghiệp tiếp cận với nghiên cứu của các công ty khác. Các nhà khoa học đặt mục tiêu đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam trước, sau đó hướng tới xuất khẩu.

– Xin chân thành cảm ơn PGS.TS Đỗ Thị Hà!

Ngày 26/9, Tập đoàn TH chính thức “ra mắt” các sản phẩm: Trà thảo mộc TH true HERBAL Jiaogu lam-Linh chi; Trà thảo mộc TH true HERBAL – Tâm sen; Trà thảo mộc TH true HERBAL Tía tô-Gừng; Trà thảo mộc TH true HERBAL Nhân Trần – Cúc hoa.

Trà thảo mộc túi lọc TH true HERBAL sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước được thu hái tự nhiên và trồng tại vùng đệm của những cánh rừng thuộc vùng dược liệu nổi tiếng Mường Lộng (Kỳ Sơn, Nghệ An).

Đây là những sản phẩm tiếp nối câu chuyện có thật của Tập đoàn TH với những giá trị “thực” là chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng; tiếp tục thể hiện bản lĩnh vững vàng của TH trên con đường vì sức khỏe cộng đồng, được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không phụ gia tổng hợp, không chất bảo quản.

Với nhiều công dụng khác nhau tốt cho sức khỏe, mùi vị hài hòa, dễ uống, sản phẩm an toàn cho gia đình (không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi) và dùng được vào hầu hết các thời điểm trong ngày. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *