Đề xuất nhiều giải pháp ‘giải cứu’ doanh nghiệp xăng dầu

Rate this post

(PLO) – TP.HCM đề xuất nghiên cứu tỷ lệ và cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được điều chỉnh linh hoạt, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp trang trải chi phí kinh doanh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Công Thương về tình hình cung cấp xăng, dầu trên địa bàn TP.

Công văn nêu rõ: Qua trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn những khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trên địa bàn. .

Cụ thể, kỳ điều chỉnh giá theo quy định hiện hành khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng, giảm của giá xăng dầu thế giới. Qua đó, gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh trong việc đảm bảo nguồn cung, đặc biệt tạo tâm lý tích trữ, đầu cơ, gây bất ổn cho thị trường khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng.

Thứ hai là mức chiết khấu tại các cửa hàng bán lẻ hiện nay khó có thể duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do giá cả thường xuyên biến động. Có thời điểm doanh nghiệp phải nhập hàng với giá bán lẻ, chiết khấu giảm giá (có khi chiết khấu là 0 đồng, hoặc âm) trong khi phải chịu mọi chi phí vận chuyển, lương nhân viên …. gây áp lực trong việc duy trì hoạt động tại một cửa hàng bán lẻ khi có là tình trạng kinh doanh thua lỗ kéo dài.

Do ảnh hưởng của biến động giá, các thương nhân đầu mối cũng hạn chế bán xăng dầu cho các thương nhân phân phối; Chiết khấu giảm nên nhà phân phối gặp khó khăn trong việc tìm nguồn hàng cũng như kinh doanh.

Mặt khác, do giảm chiết khấu nên xảy ra tình trạng nhà phân phối không chủ động nhập hàng vì lỗ nên có thời điểm khan hàng để cung cấp cho hệ thống phân phối.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có xu hướng thu hẹp về sản lượng và quy mô cung ứng; Chưa có giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh nên ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu.

Đề xuất nhiều giải pháp 'giải cứu' doanh nghiệp xăng dầu Ảnh 1

CCửa hàng xăng dầu quận Gò Vấp ngừng bán xăng cho khách trưa 26/9. ảnh: TÚ UYÊN

Thành phố đã chủ động, quyết liệt trong thời gian qua để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Tuy nhiên, những tác động từ thị trường xăng dầu thế giới và trong nước được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung và phân phối trên địa bàn TP.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ghi nhận các cây xăng dầu gặp khó khăn trong việc thu mua hàng hóa của các đại lý, nhà phân phối nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn; Nhiều đại lý có tâm lý tạm ngừng kinh doanh để giảm lỗ.

Ngoài ra, còn có tình trạng thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối chưa bảo đảm mức dự trữ xăng dầu tối thiểu theo quy định.

Trước thực trạng trên, UBND TP.HCM kiến ​​nghị Bộ Công Thương có giải pháp điều hành giá kịp thời, linh hoạt, đúng quy định kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, Tết để hạn chế ảnh hưởng. . cung và cầu trên thị trường.

Ghi chi phí, phụ phí xăng dầu trong nước (từ nhà máy lọc dầu đến kho của doanh nghiệp đầu mối) vào cơ cấu giá bán lẻ để phản ánh chính xác chi phí thực tế, đảm bảo tính đúng, tính đủ. giá cơ sở hiện tại.

Nghiên cứu tỷ lệ cho phép doanh nghiệp điều chỉnh linh hoạt, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp đủ bù đắp chi phí kinh doanh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

TP.HCM hiện có 2/550 cửa hàng tạm ngừng hoạt động sửa chữa.

Tổng lượng xăng dầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố bình quân 6.880 m3 / ngày đêm. Hệ thống kho xăng dầu có sức chứa khoảng 1.232.129 m3.

1 công ty xăng dầu xin tạm dừng vì lỗ gần 300 triệu đồng / tháng

1 công ty xăng dầu xin tạm dừng vì lỗ gần 300 triệu đồng / tháng

(PLO) – Đại diện Công ty TNHH Thương mại Dầu khí MT tỉnh Bến Tre cho biết, vừa có đơn gửi Sở Công Thương tỉnh Bến Tre thông báo thời gian ngừng bán hàng.

TÚ UYÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *