Doanh nghiệp bất động sản lại ‘lao đao’?

Rate this post

Người mua “quay đầu xe”

Anh Nguyễn Hoàng Thông, ngụ Q.8, TP. HCM cho biết, vợ chồng anh đã dành nhiều thời gian để gom tiền và dự định mua căn hộ chung cư.

“Nhưng khi nghe thông tin về thời hạn sở hữu căn hộ, chúng tôi đã bàn bạc vay mượn thêm gia đình, bạn bè để mua một căn nhà 2 tầng, 30m2 với giá 3,6 tỷ đồng trong một con hẻm nhỏ ở Hà Nội, quận 8. Phải thay đổi phương án mua a căn nhà, vay thêm tiền và tìm cách trả nợ nhưng vợ chồng tôi yên tâm hơn vì đó là sở hữu lâu dài, giá trị không giảm theo thời gian ”, anh Thông chia sẻ.

Một nhân viên môi giới bất động sản cho biết, một số khách hàng có ý định mua nhà đất chung cư khi nghe thông tin về quy định sở hữu căn hộ có thời hạn đã từ bỏ ý định. Họ cho rằng để đầu tư, họ sẽ không chọn căn hộ nữa vì căn hộ sẽ trở thành khoản nợ phải trả khi có thời hạn sở hữu xác định, giống như ô tô, giá trị của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Khách hàng quyết định nghiên cứu nhà đất sở hữu lâu dài dù ở vị trí xa hơn để đầu tư.

Theo các chuyên gia, bất động sản chung cư đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng đô thị, mang đến giải pháp nhà ở hiệu quả, hàng đầu khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, khu dân cư ngày càng đông đúc và phát triển.

Ngoài ra, đối với đa số người dân, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, được tích lũy cả đời. Mua nhà vừa là đầu tư vừa là đầu tư, muốn để lại cho thế hệ mai sau kế thừa. Do đó, người dân có xu hướng chọn đất thổ cư sở hữu lâu dài hơn là những căn hộ có thời hạn sử dụng chỉ khoảng một đời người.

Tại hội thảo lấy ý kiến ​​góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện các doanh nghiệp như CEO Group, Sunshine, Sun Group, VinaCapital đều bày tỏ sự lo lắng về quy định về thời hạn sở hữu căn hộ cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người mua và thị trường.

Theo ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc CEO Group, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư ở thời điểm hiện tại là chưa phù hợp với tâm lý chung của người mua nhà, vô hình trung khuyến khích việc mua đất ở. gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đại diện Sunshine Group cũng đề xuất không quy định thời hạn sở hữu căn hộ vì với quy định này, người dân sẽ chuyển sang mua đất để ở lâu dài.

Dự thảo quy định mới sẽ tạo tâm lý bất an khi “an cư lạc nghiệp” với nhà chung cư có thời hạn sở hữu, người dân sẽ hạn chế lựa chọn mua căn hộ. Đây là một “nghịch lý” khi tài nguyên đất ngày càng hạn hẹp, vị đại diện này nói.

Sức mua sẽ yếu đi, doanh nghiệp “lao đao”

Trong buổi tọa đàm “Sở hữu căn hộ – Cần thời hạn?” Hồ Chí Minh mới đây, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA cho biết, ứng dụng có thời hạn đối với loại hình phổ thông. Tuy nhiên, điều này có thể khiến sức cầu của thị trường sụt giảm, doanh nghiệp khó tiếp cận khách hàng.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nhật Quang, Giám đốc Đầu tư Kim Oanh Group cho biết, khi áp dụng đề xuất của Bộ Xây dựng, thị trường suy giảm thì giá bán căn hộ sẽ phải giảm, vì dài hạn. quyền sở hữu. Sở hữu lâu dài là một khoảng cách rất lớn đối với người mua.

Nghĩ rằng tài sản chỉ có thời hạn 50 năm sẽ khiến người dân bớt ham mua căn hộ, không chấp nhận đội giá như trước đây. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn bỏ ra ngần ấy tiền để phát triển dự án. Do đó, đề xuất này sẽ làm xói mòn doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, ông Quang chia sẻ.

Đại diện DKRA phân tích, đối với các dự án bất động sản căn hộ, cơ cấu giá đất trong chi phí phát triển chiếm khoảng 30% trở lên. Bao gồm cả chi phí sử dụng đất. Tuy nhiên, thời gian qua, ngoài chi phí đất, một số chi phí khác như nguyên vật liệu cũng tăng mạnh, bình quân 10 – 20% so với cuối năm 2021. Bên cạnh đó, tín dụng vào bất động sản. đã được giảm. bị siết chặt, việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, những vướng mắc về pháp lý của dự án vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn khiến vòng đời của dự án tăng lên, kéo theo chi phí phát triển dự án cũng tăng theo.

Người mua đầu tư sẽ không còn mặn mà với nhiều sản phẩm bất động sản căn hộ (Ảnh minh họa)

Ông Lê Tiến Vũ, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Seareal, người đã có hàng chục năm kinh nghiệm trên thị trường, phải thốt lên rằng: “Chưa bao giờ tôi thấy bất động sản lại khó như bây giờ, hầu như khách hàng không quan tâm hoặc không quan tâm nhưng không mua được ”, ông Vũ kể về một dự án chung cư chỉ vài trăm căn được xây dựng khang trang, vị trí đắc địa ở Bình Dương, giáp ranh TP.HCM, phải mời nhiều doanh nghiệp môi giới với một đội quân bán hàng lên tới hàng trăm người nhưng trong 3 tháng qua chỉ có chưa đầy 50 người đặt cọc.

Hiện tâm lý thị trường đang giảm mạnh, từ người mua nhà ở thực đến nhà đầu tư đều khá dè dặt, dẫn đến tình trạng bán ra rất khó khăn. Vị giám đốc này cho biết khả năng cao là dự án sẽ được đắp chiếu, đặc biệt là các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, nếu áp dụng ngay thời hạn sở hữu căn hộ trong giai đoạn này, chắc chắn sẽ là bài toán vô cùng nan giải cho doanh nghiệp khi phải giảm giá bán sản phẩm.

Trong đề xuất mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, nếu quy định về sở hữu nhà chung cư được thông qua, nhiều người dân sẽ từ bỏ phương án nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề) gắn liền với chung cư. gắn liền với đất thổ cư. Nó có thể tác động tiêu cực đến yêu cầu tại Khoản 4 Điều 14 Luật Nhà ở 2014 quy định “Đối với đô thị đặc biệt loại 1, loại 2 chủ yếu phát triển nhà chung cư” phải sử dụng đất tiết kiệm. hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *