Doanh nghiệp chuyển đổi số đau đầu vì chất lượng nguồn nhân lực

Rate this post

Doanh nghiệp chuyển đổi số đau đầu vì chất lượng nguồn nhân lực

Tại Diễn đàn Đổi mới sáng tạo công nghiệp, nhiều chuyên gia đồng tình cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực trong nước chưa cao đang là trở ngại lớn cho chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh.

Chất lượng nguồn nhân lực chưa đạt yêu cầu

Tại Diễn đàn Đổi mới Công nghiệp (IIF 2022) với chủ đề “Sản xuất thông minh – Smart Manufacturing” do Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM tổ chức vừa qua, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư U&I tin rằng chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cao năng lực kỹ thuật số là những vấn đề thiết yếu đối với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sản xuất thông minh. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn là vấn đề rất lớn, kể cả ở các đơn vị tư vấn chuyển đổi số.Diễn đàn đổi mới công nghiệp

“Lý thuyết ai cũng có thể đọc và hiểu, nhưng thực tiễn phức tạp, chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất, chi phí, thu nhập của người lao động… thì rất cần những người có trách nhiệm và trình độ chuyên môn”, ông Tín nói.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Tập đoàn Trường Hải (Thaco) chia sẻ kinh nghiệm: “Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất là xu hướng tất yếu giúp tăng năng suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh Nhưng chuyển đổi kỹ thuật số phải luôn song hành với phát triển nguồn nhân lực và thay đổi quản lý. Thay đổi quản trị để quản lý thay đổi, vì không thể với công nghệ mới mà chúng ta có thể áp dụng phương pháp cũ “.

Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng chia sẻ câu chuyện thực tế từ năm 2019 khi ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất. Mặc dù PNJ đã có một năm chuẩn bị với công ty tư vấn nhưng khi đi vào thực hiện, những người thợ kim hoàn có tay nghề cao gặp khó khăn khi nhập dữ liệu vào máy tính theo dây chuyền sản xuất. Có thời điểm hàng về trước mặt nhưng không thể xuất kho vì không có mã hàng do công nhân không nhập được dữ liệu, gây ách tắc nhiều khâu. PNJ đã chấp nhận giảm năng suất hơn 2 tháng để giải quyết từng khâu trong mô hình sản xuất mới, không “trở lại nếp cũ”.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề?

Năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đạt 21 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2020, đóng góp 5% tổng GDP cả nước. Vào năm 2021, Google, Temasek và Bain & Co. cũng dự báo quy mô nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 29% và đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

Trước tốc độ phát triển chóng mặt, bằng cấp, trong khi chất lượng nguồn nhân lực có vấn đề, ông Mai Hữu Tín thẳng thắn: “Chúng ta luôn tự hào về những người Việt Nam có tài, có học nên vấn đề này xuất phát từ đâu. ? Giải quyết được vấn đề này sẽ đưa nền sản xuất công nghiệp của Việt Nam tiến xa. “

Ông Mai Hữu Tín: “Thế giới đang xoay chuyển theo hướng hình thành và phát triển tập trung vào não bộ hơn là cơ bắp. Chỉ sản xuất thôi không tập trung vào cơ bắp, cần phát triển hơn trí não của mình”


Bên cạnh việc phải xem lại việc đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, theo các chuyên gia, không một doanh nghiệp nào, dù là lớn nhất, có thể nắm bắt hết, biết mọi tiến bộ trong ngành của mình hay tự mình tạo ra mọi thứ. . Vì vậy, cần phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng, nơi phù hợp nhất để chia sẻ những cách làm, kinh nghiệm và nguồn lực tốt nhất để họ có thể tiếp cận công nghệ thông tin mới nhất, phục vụ cho sự chuyển đổi của bản thân và gia đình. các thành viên. Đồng thời, xây dựng các trung tâm nghiên cứu, trung tâm thúc đẩy chuyển đổi số … để hỗ trợ, tư vấn hướng chuyển đổi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Theo ông Phạm Văn Tài, vì bài toán trên, nên song hành với chuyển đổi số, Thaco cũng chú trọng phát triển nguồn nhân lực bằng cách liên kết, hỗ trợ các trường đại học trong nước, các dự án ươm tạo khởi nghiệp,… đào tạo nguồn nhân lực trẻ…

Vì như PGS. Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, khẳng định doanh nghiệp có thể nhập công nghệ nhưng không thể nhập đổi mới. Giải quyết vấn đề nguồn nhân lực sẽ là một bước tiến lớn của ngành công nghiệp Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành điểm đến công nghệ mới và trung tâm R&D của thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.