Doanh nghiệp không thể thờ ơ

Rate this post

Theo Báo cáo chỉ số quyền sở hữu trí tuệ quốc tế năm 2022 của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, chỉ số quyền sở hữu trí tuệ năm 2022 của Việt Nam chỉ đứng thứ 42/55 quốc gia được xếp hạng, tức là ở vị trí thứ nhất. Ba phần ba số quốc gia được định giá thấp, giảm một bậc so với năm 2021.

Ông Lương Minh Huấn, Viện trưởng Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI nhấn mạnh, bảo hộ sở hữu trí tuệ ngày càng trở thành yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp: “Trong thời đại hội nhập quốc tế sâu rộng, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ càng trở nên phức tạp hơn. Điển hình là các hành vi xâm phạm ngày càng diễn ra nhanh chóng, tinh vi hơn, quy mô lớn hơn, vượt qua cả ranh giới địa lý, quốc gia, biến tướng từ môi trường kinh doanh truyền thống sang môi trường thương mại điện tử và internet. “

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi được các chuyên gia đánh giá là toàn diện và sâu rộng nhất từ ​​trước đến nay. Hình minh họa

Vì vậy, các doanh nghiệp phải tăng cường xây dựng và quản lý tài sản không chỉ để ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mà còn tạo ra các công cụ để nâng cao năng lực cạnh tranh, sức mạnh và năng lực cạnh tranh. tầm ảnh hưởng trong ngành và vị thế của nó trên thị trường. Đồng thời, tất cả các hệ thống sở hữu trí tuệ cần được củng cố bởi một hệ thống tư pháp mạnh mẽ để xử lý các vi phạm dân sự và hình sự.

Ông Bùi Trung Hiếu, Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội Viettel phát biểu: “Vấn đề quan trọng nhất là nhận thức của cán bộ, công nhân viên về tầm quan trọng và lợi ích của việc bảo hộ tài sản trí tuệ đối với hoạt động kinh doanh. Đó là trách nhiệm của mỗi người trong doanh nghiệp. các quy định phải tuân thủ để quản lý đăng ký thực hiện như thế nào cho hiệu quả ”.

Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ được các chuyên gia đánh giá là toàn diện và sâu rộng nhất từ ​​trước đến nay.

Ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam phát biểu: Ngày 16/6/2022, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ nhằm tạo bước phát triển mới của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Đây là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ và quản lý tài sản trí tuệ của mình ”.

Trong đó những thay đổi liên quan đến quy định bảo hộ nhãn hiệu sẽ là điều đầu tiên mà doanh nghiệp phải quan tâm. Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Luật sư, Công ty Luật Tầm nhìn & Cộng sự cho rằng, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần tích cực tìm hiểu để sử dụng tốt nhất các quy định: “Hoạt động của các cơ quan Nhà nước Việt Nam trong công tác phổ biến pháp luật là cần thiết để tuyên truyền, giáo dục, đào tạo về sở hữu trí tuệ.

Vì đây là quy tắc chuyên biệt. Điểm thứ hai liên quan đến bản thân doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, tìm kiếm thông tin và sự tư vấn của luật sư để có thể tận dụng tốt nhất các quy định này. đó là cho tôi. “

Đại diện Ban tổ chức, các Bộ ngành và hiệp hội doanh nghiệp thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm chuyên ngành cung ứng hàng dệt may.  (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Đại diện Ban tổ chức, các Bộ ngành và hiệp hội doanh nghiệp thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm chuyên ngành cung ứng hàng dệt may. (Ảnh: Mỹ Phương / TTXVN)

Thông tin kinh tế, tài chính, chứng khoán

# Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng của quy hoạch giai đoạn 2021-2030.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xu hướng chung của nhiều tổ chức quốc tế là nâng dự báo tăng trưởng năm 2022, nhưng cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam.

# Lần đầu tiên, Chỉ số Liêm chính Doanh nghiệp Việt Nam (VBII) vừa được giới thiệu tại Việt Nam trong sự kiện hôm nay (21/9). Chỉ số này do Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp thực hiện.

# Cũng trong ngày hôm nay, chuỗi triển lãm chuyên ngành cung ứng hàng dệt may đã diễn ra tại TP.HCM, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

# Đối với lĩnh vực bất động sản, theo Savills, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại Việt Nam hiện đã đạt hơn 70%, tương đương mức cuối năm 2020.

# Từ chiều nay, giá xăng lần thứ 3 liên tiếp giảm 400-600 đồng / lít, dầu diesel cũng giảm mạnh 1.650 đồng / lít. Theo đó, giá mới mỗi lít xăng E5 là 21.780 đồng, xăng RON95 là 22.580 đồng, dầu diesel là 22.530 đồng / lít.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm trung chuyển ở Werne, Đức.  (Ảnh: AFP / TTXVN)

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm trung chuyển ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP / TTXVN)

# Nhiều chuyên gia vừa cảnh báo rằng việc nhất trí thông qua quyết định áp giá trần đối với dầu của Nga có thể không mang lại hiệu quả như phương Tây mong đợi. Và Nga khẳng định sẽ tăng cường xuất khẩu dầu sang châu Á, trước kế hoạch áp trần giá dầu của G7.

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ ưu tiên mua trái phiếu của các công ty phát thải thấp, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu.

# Và ngân hàng trung ương Đức vừa cảnh báo về dấu hiệu suy thoái kinh tế do hạn chế về nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung năng lượng.

# Thanh khoản qua kênh khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 7,5 nghìn tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ ngày 18/11/2020 đến nay. Tính chung, khối ngoại bán ròng trở lại 121,6 tỷ đồng trên sàn HOSE

# Theo SSI Research, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một phiên giao dịch trầm lắng khi sụt giảm cả về điểm số và thanh khoản. Điều này phù hợp với diễn biến chung của nhiều thị trường chứng khoán lớn trên thế giới trong bối cảnh chờ đợi quyết định về chính sách lãi suất từ ​​Fed vào tối nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.