Doanh nghiệp thực phẩm thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới

Rate this post


BNEWSTrong bối cảnh chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm thế giới bị phá vỡ, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang các thị trường tiềm năng đang có nhu cầu lớn.

Sau một thời gian dài chịu tác động của đại dịch COVID-19, người tiêu dùng có xu hướng thay đổi hành vi mua sắm, đặc biệt là trong việc lựa chọn đồ ăn thức uống.

Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần nắm bắt để thích ứng và tận dụng các cơ hội kinh doanh.

Đây là nội dung được các đại biểu đề cập tại Hội thảo Thay đổi xu hướng tiêu dùng thực phẩm và đồ uống sau đại dịch do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 09.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC cho biết: Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải đối mặt với sự gián đoạn của các dịch vụ hàng ngày, phải suy nghĩ lại về giải pháp của mình. các quy trình và thực hành đã được thiết lập và dần dần thích ứng với các xu hướng và sở thích mới.
Đại dịch đã buộc mọi người phải suy nghĩ lại điều gì là quan trọng đối với họ, và nó dẫn đến việc người tiêu dùng có ý thức và ưu tiên giá trị. Điều quan trọng là các thương hiệu phải quản lý việc thay đổi các ưu tiên của người tiêu dùng để luôn phù hợp.
Theo ông Trần Phú Lữ, trong bối cảnh chuỗi cung ứng lương thực thế giới bị đứt gãy, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để xuất khẩu lương thực, thực phẩm sang các thị trường tiềm năng đang có nhu cầu lớn.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng đầu năm 2022 đạt 18,23 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 8,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. . trở thành điểm sáng trong xuất khẩu chung của cả nước.
Riêng đối với Tp. Hồ Chí Minh, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm được ưu tiên phát triển của thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành, đóng góp 13,69% tổng giá trị công nghiệp. giá trị gia tăng toàn ngành.

Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm của thành phố từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất khẩu sang nhiều nước. Trên thế giới.

TS Nguyễn Đức Vượng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TP. Thông tin: Xu hướng tiêu dùng thực phẩm và đồ uống trên thế giới sau đại dịch đã có nhiều thay đổi.

Có thể kể đến một số xu hướng như thực phẩm lành mạnh sử dụng chất thay thế protein, thực phẩm chứa men vi sinh, thực phẩm có nguyên liệu địa phương hoặc sản xuất trong nước. Người tiêu dùng cũng quan tâm đến giá trị của thực phẩm, giảm lãng phí thực phẩm …
“Người tiêu dùng quan tâm và thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nhu cầu trải nghiệm thực phẩm ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng … Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn về người tiêu dùng để hiểu và đáp ứng Đặc biệt, các doanh nghiệp cần nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình để có thể phát triển bền vững “, TS Nguyễn Đức nói. Vương chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit cho biết, nhu cầu ăn uống của nhiều người thay đổi đáng kể sau thời gian dài làm việc tại nhà. Mọi người hạn chế đi ăn ngoài, thay vào đó họ chọn nấu ăn tại nhà với những bữa ăn tiện lợi, nhanh chóng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trước tình hình thiên tai, dịch bệnh khắp nơi, thế giới đứng trước nguy cơ thiếu lương thực. Chính vì vậy, xu hướng “thực vật” (chủ yếu là bữa ăn từ thực vật) ra đời nhằm đối phó với nguy cơ khủng hoảng lương thực ngày càng gia tăng như hiện nay.
Hiện nay, không chỉ những người theo đạo hay những người có nhu cầu giảm cân mới tìm đến các món chay mà ăn chay, ăn thực dưỡng đang trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới với nhiều hình thức. Sự khác biệt.

Ngoài ra, thói quen ăn uống lành mạnh đòi hỏi mọi người phải ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh,… và chế độ ăn thô ngày càng trở nên phổ biến.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp nhạy bén nắm bắt xu hướng và điều chỉnh cơ cấu, chủng loại sản phẩm sẽ có nhiều cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Phân tích về hành vi khách hàng, bà Nguyễn Cao Ngọc Dung, quản lý cấp cao của NielsenIQ-Vietnam SMB Lead Company cho rằng, giá cả hợp lý, phải chăng; nhãn hiệu có chất lượng vượt trội so với các nhãn hiệu khác; luôn có sẵn sản phẩm tại cửa hàng nơi người tiêu dùng đến mua; cung cấp dịch vụ khách hàng tốt khi cần thiết,… là những yếu tố ảnh hưởng đến người tiêu dùng khi cân nhắc lựa chọn một sản phẩm hoặc thương hiệu. Doanh nghiệp cần nghiên cứu các yếu tố và góc nhìn khác nhau của người tiêu dùng để có chiến lược tiếp cận hiệu quả nhất.

>>> Doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *