Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đối phó với lạm phát, thận trọng tìm kiếm đơn hàng

Rate this post

Lạm phát kéo dài ở các nước châu Âu, Mỹ và lan sang châu Á đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của một số ngành, sản phẩm; bao gồm cả tiêu thụ các sản phẩm gỗ và đồ nội thất.

Chi tiêu tăng nhanh, trong khi các sản phẩm nội thất bằng gỗ không phải là sản phẩm thiết yếu, và công nhân các nước cũng quay trở lại văn phòng làm việc sau khi khống chế được dịch COVID-19 nên nhu cầu mua các sản phẩm này cũng bị đình trệ.

Dây chuyền sản xuất các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu và nội thất tại nhà máy của Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang. (Ảnh tư liệu: Vũ Sinh / TTXVN)

Nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng

Lạm phát đã làm giảm tốc độ tiêu thụ đồ gỗ của các nước, đặc biệt là các nước nhập khẩu đồ gỗ lớn của Việt Nam. Theo lý giải của các chuyên gia ngành gỗ, việc tiêu thụ không nhiều khiến lượng hàng tồn của các nhà nhập khẩu nửa đầu năm 2022 vẫn còn. Vì vậy, doanh nghiệp này tạm dừng đặt hàng đồ gỗ cho người tiêu dùng.

Bà Trần Thị Thanh Trang – Giám đốc Marketing Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Sao Nam cho biết, Công ty Sao Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc và Nhật Bản. Hiện tại, hầu hết các thị trường đều giảm đơn hàng gỗ nhập khẩu; trong đó thị trường Mỹ giảm mạnh nhất, từ 30% đến 40% so với đơn hàng cùng kỳ năm 2021.

Hiện doanh nghiệp chỉ có đơn hàng cung cấp cho hai tháng tới, chưa ký đơn hàng mới. Trong khi sản phẩm cung ứng theo đơn đặt hàng cũ thì các nhà máy, xí nghiệp dần giảm bớt công việc, giảm công suất hoạt động. Bên cạnh việc vận hành nhà máy để duy trì lượng khách hàng và đơn hàng tại các thị trường ít sụt giảm, Công ty Sao Nam cũng đang tích cực tìm kiếm các thị trường mới như Canada và New Zealand với kỳ vọng sẽ bù đắp được sự sụt giảm. suy giảm trên thị trường Mỹ.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp khác cũng bị ảnh hưởng đơn hàng do lạm phát cao tại các thị trường lớn. Ông Trần Quốc Mạnh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Sài Gòn (SADACO) chia sẻ, thị trường chính của SADACO là Mỹ và Châu Âu, nhưng đồng thời cả hai thị trường này đều có lạm phát cao và lạm phát cao. Từ lâu, sức mua đồ gỗ nội thất ngày càng giảm sút.

Mức độ sụt giảm đơn hàng gia tăng và đỉnh điểm là hai tháng gần đây không có đơn hàng mới, hoạt động sản xuất của nhà máy gặp nhiều khó khăn. Điều này gây ra nhiều hệ lụy, khó khăn trước mắt là nguồn thu và tìm kiếm lao động. Bởi lao động trong ngành chế biến gỗ là lực lượng khó tìm, khó giữ lại và dễ mất đi trong các ngành khác khi có biến động việc làm.

Đấu tranh để tìm giải pháp

Trong khi các thị trường lớn trước đây đều trải qua những biến động về chính trị, kinh tế thì các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đã ngầm nhận thấy dấu hiệu sụt giảm của toàn ngành trong 6 tháng cuối năm 2022, vì vậy, mỗi doanh nghiệp đều đang tích cực tìm kiếm bước đi tiếp theo. để trả lời tạm thời.

Các chuyên gia trong ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đánh giá, ngoài thị trường xuất khẩu, nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa vẫn đang bị bỏ trống. Hiện nay, người tiêu dùng trong nước có nhu cầu trang trí gia đình, văn phòng ngày càng lớn cũng như hàng loạt dự án khu dân cư đang được khởi công xây dựng, là những khách hàng tiềm năng cho ngành nội thất trong nước. thứ bảy.

Ông Nguyễn Văn Sáng – Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Hàng Việt (VietProduct) chia sẻ, thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Công ty là Mỹ. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, thị trường này đã thông báo tạm dừng nhập các đơn hàng đã đặt từ 3 tháng trước. Thậm chí, một số thị trường còn thông báo hủy đơn hàng đã đặt vì lượng hàng tồn quá lớn nhưng sức tiêu thụ giảm hẳn.

Vì vậy, Công ty Hàng Việt đang tích cực sản xuất các sản phẩm đồ gỗ phục vụ thị trường trong nước. Đây là đầu ra duy nhất cho những doanh nghiệp có đơn hàng bị tạm ngừng hoặc bị hủy đơn hàng sản xuất để xuất khẩu. Từ nhiều tháng nay, nắm bắt được dấu hiệu thị trường sẽ có biến động, đơn hàng xuất khẩu khan hiếm, Hàng Việt đã liên tục đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá mặt hàng bàn ghế ngoài trời. Sức mua có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp so với kỳ vọng và nỗ lực đối phó với mức giảm này, ông Nguyễn Văn Sang cho biết thêm.

Bên cạnh nỗ lực khai thác thị trường tiềm năng trong nước, trên thế giới vẫn còn nhiều thị trường mở vì lượng nhập khẩu thấp. Tuy nhiên, hiện nay nó đang là cứu cánh của nhiều doanh nghiệp. Theo thông tin từ Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), 47/52 doanh nghiệp thành viên thừa nhận đơn hàng xuất khẩu giảm ở các thị trường chính, chỉ có 5 doanh nghiệp có đơn hàng tăng. từ 10% đến 30%. Vị cứu tinh hiện tại là doanh nghiệp tích cực tìm kiếm và khai thác các thị trường thay thế nhỏ khác.

Ông Phùng Quốc Mẫn – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo Hưng cho biết, thời gian gần đây, Bảo Hưng đang muốn đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, hai thị trường này hiếm khi bị ảnh hưởng. chịu ảnh hưởng của biến động lạm phát kinh tế từ các nước Châu Âu và Mỹ. Tuy đây là giải pháp tạm thời nhưng giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhà xưởng và giữ chân người lao động trong ngành chế biến gỗ.

Chuyển hướng kinh doanh như mở ra một con đường mới không dễ, nhưng ngoài phát triển thị trường trong nước, đây là cách tích cực nhất giúp giảm thiểu thiệt hại về kinh tế của doanh nghiệp, đồng thời là cơ sở để doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp duy trì hồ sơ vay vốn cho giai đoạn sản xuất tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.