Elon Musk tiết lộ một loạt thông điệp ‘bán buôn’ trên Twitter

Rate this post

Những tin nhắn giữa Elon Musk và nhiều tên tuổi trong giới tài chính có thể khiến ông gặp bất lợi khi ra tòa để đối đầu với Twitter.

Theo một tài liệu mới được đệ trình lên tòa án trong cuộc chiến pháp lý giữa Musk và Twitter, vài ngày trước khi công bố ý định mua lại mạng xã hội này, tỷ phú Mỹ đã nhắn tin cho Jack Dorsey. Trong đó, cựu CEO Twitter cho biết ông không còn tin tưởng vào công ty do mình sáng lập.

“Nó đã có một nền tảng mới và nó không thể là một công ty. Đó là lý do tại sao tôi rời đi”, Dorsey nói trong một tin nhắn ngày 26 tháng 3. Ông cũng nói rằng nó cần phải là “giao thức mã nguồn mở” và không phụ thuộc vào mô hình quảng cáo như Twitter ngày hôm nay. “Twitter lẽ ra không bao giờ trở thành một công ty, đó là tội lỗi đầu tiên”, cựu CEO mạng xã hội này bình luận.

Tỷ phú Mỹ Elon Musk năm 2018. Ảnh: Reuters

Tỷ phú người Mỹ tỏ ra thích thú với ý tưởng của Dorsey. “Tôi nghĩ rằng rất đáng để nỗ lực điều chỉnh Twitter cho tốt hơn và tạo ra một cái gì đó mới và phi tập trung”, Musk nói.

Cuộc trao đổi là một phần của một loạt các tin nhắn văn bản được phát hành trong tuần này, đưa ra một cái nhìn mới mẻ về thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la và nỗ lực rút khỏi hợp đồng của Musk. Nó cũng hé lộ một phần quá trình đàm phán giữa lòng Thung lũng Silicon, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ nói chuyện với Musk về thương vụ này, thậm chí đề nghị hỗ trợ tài chính cho kế hoạch này.

Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Đây không phải là điều tốt và có thể sẽ làm suy yếu vị thế pháp lý của Musk. Nó có thể gây khó khăn hơn cho phe của Musk”.

Elon Musk dự kiến ​​sẽ đối đầu với Twitter trước tòa trong 5 ngày, từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 10, trong đó mạng xã hội này tìm cách buộc tỷ phú Mỹ phải hoàn tất thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD sau khi ông tuyên bố kế hoạch rút khỏi thỏa thuận. Tháng bảy.

Matthew Schettenhelm, nhà phân tích cấp cao của Bloomberg Intelligence, cho rằng loạt tin nhắn đã củng cố lập luận của Twitter và cho thấy “sự yếu kém” trong nỗ lực bào chữa của tỷ phú Mỹ.

Đội ngũ pháp lý của Musk cho đến nay vẫn dựa vào những cáo buộc rằng Twitter cố tình đánh lừa các tỷ phú và nhà đầu tư của Mỹ về số lượng người dùng thực sự trên nền tảng này. Schettenhelm nói: “Tuy nhiên, những thông điệp của Musk tiết lộ những suy nghĩ không phù hợp với những lập luận chính của ông ấy.

Trong một tin nhắn với Chủ tịch Twitter Bret Taylor vào ngày 9/4, cùng ngày Musk công bố kế hoạch mua lại mạng xã hội này, tỷ phú Mỹ nói rằng sẽ rất khó để sửa chữa Twitter và giải quyết vấn đề với các tài khoản giả mạo nếu không. chuyển công ty thành doanh nghiệp tư nhân.

“Xóa các tài khoản giả sẽ khiến các con số trông rất tệ. Việc tái cấu trúc nên được thực hiện như một công ty tư nhân”, Musk nhắn tin cho Taylor.

Erik Gordon, giáo sư tại Trường Kinh doanh Ross của Đại học Michigan, cho rằng việc tỷ phú Mỹ nhận thức rõ về vấn đề bot trước khi mua Twitter sẽ khiến ông khó thắng trước tòa với lý do “bị lừa dối. “. về số lượng tài khoản giả mạo ”.

Twitter cũng gợi ý rằng Musk có thể đánh cắp dữ liệu nội bộ của họ và thành lập một công ty cạnh tranh. Những thông điệp của tỷ phú Mỹ cho thấy dường như ông đã nghĩ đến kế hoạch xây dựng một nền tảng mạng xã hội mới cùng lúc với việc kêu gọi mua lại Twitter. Trong một tin nhắn gửi cho em trai Kimbal, Elon Musk đã chia sẻ ý tưởng về việc xây dựng một nền tảng mạng xã hội dựa trên blockchain.

Theo Ann Lipton, một giảng viên luật tại Trường Luật Tulane, điều này có thể mang lại cho Twitter một lợi thế kiện tụng và buộc Musk phải hoàn thành hợp đồng.

Các tin nhắn cho thấy Musk nghiêm túc trong việc mua Twitter, nhưng ông đã chậm chia sẻ thông tin với Chủ tịch Taylor và Giám đốc điều hành Parag Agrawal. Jasmin Enberg, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu Insider Intelligence cho biết: “Musk nhận ra rằng việc thay đổi Twitter khó hơn tưởng tượng rất nhiều.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng rất khó để đánh giá tác động thực sự của những thông điệp này. Gerard Filitti, nhà tư vấn tại tổ chức phi lợi nhuận The Lawfare Project, cho biết: “Không có nội dung nào thực sự gây sốc. Tin nhắn có thể được sử dụng để mô tả các câu chuyện khác nhau, tùy thuộc vào người sử dụng chúng”.

Diệp Anh (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published.