ESG trở thành yếu tố quyết định cho sự tồn tại của doanh nghiệp

Rate this post


BNEWSThúc đẩy thực hành ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp), từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như các địa phương.

Tại hội thảo “Chuyển đổi tư duy và hệ thống nhằm tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững” mới đây, lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia ESG đã chia sẻ và khuyến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như các địa phương.
Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định, trong bối cảnh kinh doanh chung, ESG không còn là lựa chọn mà trở thành yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Tài chính Vinamilk chia sẻ “Nếu doanh nghiệp xác định ESG là cơ hội thì việc chủ động triển khai và tổ chức bài bản hơn”.
Cụ thể về sự phát triển của Vinamilk, doanh nghiệp đã tập trung vào các hoạt động phát triển bền vững (PTBV), bảo vệ môi trường, đóng góp cho xã hội từ hơn 20 năm trước.
Khi đó, Vinamilk chỉ xác định đó là trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không xác định theo tiêu chuẩn “ESG”. Thông qua các đánh giá và báo cáo hàng năm, ban lãnh đạo nhận thấy việc thực hành ESG mang lại nhiều cơ hội hơn, từ các lợi ích tài chính như mở rộng cơ hội thu hút vốn đầu tư hoặc các giá trị kinh tế lâu dài. chẳng hạn như duy trì hoạt động kinh doanh bền vững, đảm bảo uy tín và nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Ông Lê Thanh Liêm chỉ ra lợi thế và cơ hội của các doanh nghiệp tiếp cận ESG, đặc biệt khi huy động vốn: “Ngày càng nhiều doanh nghiệp SCF (Tài trợ chuỗi cung ứng) – nhà cung cấp cho các doanh nghiệp MNC – được vay hoặc thế chấp với lãi suất rẻ hơn nếu họ có thể chứng minh hoạt động của ESG bằng số liệu, số liệu rõ ràng.
Báo cáo đặc biệt đo lường chỉ số niềm tin Edelman cũng cho thấy 88% nhà đầu tư tin rằng các công ty tập trung vào các sáng kiến ​​ESG sẽ mang lại cơ hội lợi nhuận dài hạn tốt hơn so với các công ty không làm như vậy. tập trung vào ESG.
Chia sẻ về kinh nghiệm của một doanh nghiệp hàng đầu về phát triển bền vững tại Việt Nam, đại diện Vinamilk cho rằng, doanh nghiệp nên bắt đầu từ những chỉ tiêu, chỉ tiêu cơ bản để từ đó có những bước đi cụ thể. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để làm được điều này cần thay đổi cả quy trình và mức đầu tư của doanh nghiệp.
Kể từ khi Vinamilk cổ phần hóa năm 2003, Vinamilk đã chuyển đổi cách thức hoạt động và quản lý từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần và sau đó là công ty niêm yết. Vinamilk cũng bổ sung các nguyên tắc và chương trình hoạt động như ban hành bộ quy tắc ứng xử trong công ty, một số quy trình và quy định,…; bao gồm các quy trình và chính sách về phát triển bền vững. Đến nay, hầu hết các hoạt động của doanh nghiệp đã được cụ thể hóa trên 95% bằng các quy trình, chính sách trên hệ thống điện tử của công ty.
Hiện các nhà máy của Vinamilk đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, sinh khối … Chiến lược này cũng được thực hiện trong việc xây dựng các trang trại. Từ trang trại đầu tiên đạt Global GAP năm 2014 tại Nghệ An, đến nay Vinamilk đã xây dựng được tổng số 13 trang trại đạt tiêu chuẩn quốc tế; bao gồm các tiêu chuẩn Hữu cơ của EU. Tất cả các tiêu chuẩn này đều quan tâm đến tính bền vững và thân thiện với môi trường.
Ông Hồ Công Hòa, Phó Trưởng ban, Ban Nghiên cứu các vấn đề xã hội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật, sau đó mới làm từ thiện. . “Ví dụ, Vinamilk đã hoàn thành trồng 1 triệu cây xanh – đó là mức triển khai ESG cao hơn”, ông Hòa nói.
Ngoài ra, ông Liêm cũng cho rằng, các doanh nghiệp có thể hợp tác để nhận tư vấn từ các chuyên gia, tổ chức tư vấn uy tín hoặc tham khảo các tài liệu, chương trình hướng dẫn vì đây là lĩnh vực khá mới. . Để đi nhanh và bài bản, cần xây dựng lộ trình và chương trình phù hợp.
Kể từ năm 2012, Vinamilk đã làm việc với các tổ chức tư vấn để lập báo cáo phát triển bền vững, chuẩn hóa báo cáo phát triển bền vững thông qua các nguyên tắc và thông lệ quốc tế. Hàng năm, báo cáo này được kiểm toán bởi công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hoạt động tại Việt Nam nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và đầy đủ. Đây cũng là cơ sở tham khảo cho các mục tiêu và thông lệ phát triển bền vững tại công ty. Năm 2021, điểm ESG sẽ là 90%, cao hơn khoảng 30% so với mức trung bình của ngành.

Cũng theo Báo cáo đặc biệt đo lường chỉ số niềm tin Edelman, Việt Nam đang ở giai đoạn nhận thức rất sớm về tầm quan trọng của ESG so với các nước phát triển. Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh xu hướng này, khiến các chiến lược đầu tư chuyển sang các yếu tố ESG nhiều hơn là các chỉ số tài chính truyền thống.
Việc nhận biết và thực hành các chỉ số, cũng như báo cáo ESG, đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy và hệ thống ở cấp chiến lược.
Tại diễn đàn này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Deloitte Việt Nam, bà Hà Thị Thu Thanh cũng nhấn mạnh, ESG không còn là trách nhiệm, mà là yếu tố để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội để phát triển. sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh mới. Đây không chỉ là câu chuyện của các công ty đại chúng, công ty niêm yết mà là câu chuyện của tất cả các doanh nghiệp.
Đại diện Vinamilk cũng cho biết, thời điểm hiện tại, những doanh nghiệp chưa triển khai ESG sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn so với chúng ta cách đây 5-10 năm vì gần đây Chính phủ đã quan tâm nhiều hơn đến ESG. , cộng đồng doanh nghiệp cũng đang nói nhiều hơn về ESG. Trong bối cảnh kinh doanh chung, ESG không còn là một lựa chọn mà là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

>>> Vinamilk và Quỹ sữa vươn lên cùng trẻ em vui Tết Trung thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *