Giá bán nhà liền thổ tăng gần gấp đôi

Rate this post

TP HCMTrong quý III, nhà ở dự án sơ cấp (chủ đầu tư mở bán) trên địa bàn thành phố có giá bình quân 300 triệu đồng một m2, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường nhà phố vừa được Cushman & Wakefield công bố cho biết, trong quý vừa qua, giá bán nhà phố, biệt thự, shophouse tại TP.HCM đồng loạt tăng nhưng thanh khoản chậm.

Cụ thể, giá sơ cấp nhà phố (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP.HCM ghi nhận trung bình 12.300 USD một m2, tương đương gần 300 triệu đồng, tăng 29,7% theo quý và gần gấp đôi. năm nhiều (so với cùng kỳ quý III / 2021). Trong khi đó, giá trần (mức cao nhất) của nhà phố tại thành phố đã vọt lên ngưỡng 14.000 USD (tương đương 340 triệu đồng) một m2.

Ghi chú của VnExpress cho thấy, trong các tháng 7, 8, 9, thị trường nhà phố xây sẵn (gắn liền với đất) chỉ ghi nhận một vài dự án mới chào bán với tổng nguồn cung dưới 500 căn, tập trung ở huyện Nhà. Được (thuộc khu Nam TP. Hồ Chí Minh) và các quận 2, 9 cũ (nay thuộc thành phố Thủ Đức).

Thị trường bất động sản thành phố Thủ Đức quanh khu vực Thủ Thiêm. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Tại huyện Nhà Bè, dự án nhà phố thương mại có quy mô 1,5 ha nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ có giá từ 30-84 tỷ đồng một căn. Trong khi đó, dự án nhà phố có quy mô 4,3 ha nằm trên mặt tiền đường Võ Chí Công (TP. Thủ Đức) có giá 18,8 tỷ đồng một căn, xác lập giá đất nền cao nhất mặt đường. đây.

Còn shophouse là dự án thành phần của đại đô thị rộng 117 ha tại quận 2 cũ, tung ra thị trường sản phẩm nhà phố thương mại với giá từ 360 triệu đồng một m2. Riêng căn siêu biệt thự sang trọng tại dự án rộng 26,7ha thuộc khu đô thị quận 9 cũ tung ra rổ hàng với giá bán lên tới 250-700 tỷ đồng một căn tại phường Long Bình. Biệt thự giá 700 tỷ đồng một căn tại dự án này lập kỷ lục giá nhà xây sẵn cao nhất TP Thủ Đức tính đến ngày 30/9.

Hồi giữa tháng 8, Savills Việt Nam cũng công bố báo cáo cho biết giá chào bán thứ cấp biệt thự tại Tp.HCM đã tăng gấp đôi so với năm 2018, trong khi giá bán nhà phố cũng tăng 67% trên thị trường thứ cấp. bán lại.

Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Nam Phát, hiện nay, giá nhà xây sẵn có diện tích lớn gồm biệt thự, dinh thự tại TP.HCM đã lên ngưỡng giá hàng chục tỷ đồng. hàng trăm tỷ đồng. pháp lý hoàn chỉnh dự án. Nguyên nhân tăng giá là do nhiều yếu tố: chi phí đầu vào (đất đai, vật tư, nhân công, pháp lý…) tăng nên giá đầu ra cũng tăng theo.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng là do nguồn cung chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp, dẫn đến giá niêm yết của các bất động sản này đang ở mức cao. rất cao. . Hầu hết các dự án này đều có nhiều tiện ích hơn trước với hạ tầng ngoại khu và nội khu hoàn chỉnh, nhiều dịch vụ tiện ích cho một cộng đồng.

Ông Nam cho biết thêm, giá bán nhà nền sơ cấp tăng mạnh nhưng giá bán thứ cấp chững lại. Trong quý 3, thanh khoản nhà phố trên thị trường thứ cấp cũng đi ngang. “Những bất động sản có giá hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng một căn chỉ được bán cho một số khách hàng cụ thể nên thời gian bán sản phẩm thường kéo dài và rất kén khách hàng”, vị này nói.

Tương tự, theo Cushman & Wakefield, dù giá tăng nhưng thanh khoản nhà đất 3 tháng qua chỉ ghi nhận 272 căn bán được, phần lớn do chính sách kiểm soát tín dụng khiến người mua đắn đo hơn khi đưa ra quyết định. .

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng tốc độ tăng giá bất động sản đất nền 9 tháng đầu năm quá nhanh là do nhà đầu tư bị tác động mạnh bởi tâm lý đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái, cộng thêm giá. sự trượt giá. cao vào năm 2022 đã khiến các nhà phát triển phải bán với giá cao ngất ngưởng.

Các chuyên gia khuyến nghị, bất động sản Tp.HCM không phải là cuộc chơi dành cho các nhà đầu tư vốn hóa nhỏ với dòng tiền ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng khi đặt chân vào thị trường này

Vu Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.