Giải bài toán chuyển đổi số và phát triển kinh tế báo chí

Rate this post

Những băn khoăn này của các cơ quan báo chí phần nào được giải đáp trong chương trình đào tạo chuyên đề kinh tế báo chí trong bối cảnh báo chí chuyển đổi số với chủ đề nâng cao năng lực số cho cơ quan báo chí. do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Google tổ chức ngày 21/9/2022.

CHUYỂN ĐỔI SỐ, TĂNG HIỆU QUẢ KINH DOANH

Theo bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, hai câu chuyện báo chí gần đây tập trung nhiều nhất là chuyển đổi số của báo chí và kinh tế báo chí. Đây cũng là vấn đề được quan tâm và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông trong năm nay cũng như trong thời gian tới.

Để thúc đẩy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành báo chí, Cục Báo chí đã hợp tác với Google để khởi động Sáng kiến ​​Google News (GNI). Các chương trình đào tạo chuyên sâu sẽ tập trung vào bốn vấn đề chính: tăng lượng khán giả của bạn, xây dựng dữ liệu, tối ưu hóa doanh thu quảng cáo và xây dựng doanh thu từ khán giả.

Chương trình gồm 3 khóa đào tạo tổng quan với sự tham gia của hơn 200 đơn vị báo chí, cung cấp các kỹ năng số theo 4 chủ đề: phát triển độc giả, xây dựng và khai thác dữ liệu, tối ưu hóa doanh thu quảng cáo. báo cáo và xây dựng doanh thu từ khán giả.

Theo Cục Báo chí, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo chuyển đổi số về kinh tế báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số được triển khai dành riêng cho các cơ quan báo chí giúp chuyển đổi truyền thông. Chuyển đổi số thành công và nâng cao hiệu quả kinh doanh trong lĩnh vực báo chí tại Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dương, phụ trách quản lý hợp tác chiến lược ngành xuất bản và tin tức Google Đông Nam Á, sau 3 năm của Covid-19 đây là khoảng thời gian khó khăn đối với các cơ quan báo chí. Để hỗ trợ các hãng thông tấn, Google sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm hữu ích của các hãng báo chí trên toàn cầu và chứng minh đây là chìa khóa thành công của họ.

Thông qua chương trình sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của các cơ quan báo chí, làm thế nào để tăng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số, thu hút nhiều lượng truy cập, giữ chân nhiều độc giả hơn, phát triển thêm các mảng doanh thu khác như doanh thu từ độc giả đang là xu hướng phát triển trên toàn cầu.

Theo đại diện của Google, sáng kiến ​​tin tức là nỗ lực của Google nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành báo chí toàn cầu. Trong 4 năm qua, nhiều chương trình và công cụ đào tạo đã được phát triển trong 4 lĩnh vực ưu tiên chính. Đặc biệt, chương trình chuyển đổi số lần này tập trung vào việc cải tiến các mô hình kinh doanh. Từ đó xây dựng các kỹ năng cần thiết để định hướng doanh nghiệp số tăng trưởng, phát triển bền vững.

Cho đến nay, sáng kiến ​​tin tức của Google đã hỗ trợ hơn 6.000 đối tác tin tức tại gần 120 quốc gia trong bốn lĩnh vực trọng tâm: nâng cao chất lượng báo chí cao, cải thiện mô hình kinh doanh, hỗ trợ tòa án. sáng tác thông qua đổi mới công nghệ và thu hút cộng đồng báo chí toàn cầu.

Bà Dương cho biết, chương trình chuyển đổi số bền vững sẽ gồm 8 phần, bao gồm: xây dựng chiến lược để chuyển đổi số thành công; xây dựng văn hóa “lấy người đọc làm trung tâm”; xây dựng nền tảng cho việc chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng dữ liệu. Chương trình cũng sẽ tập trung vào việc chia sẻ các giải pháp phát triển và tăng cường tương tác với độc giả; xây dựng doanh thu quảng cáo và tối ưu hóa doanh thu quảng cáo. Các chuyên gia cũng sẽ chia sẻ những yếu tố then chốt để thành công khi triển khai mô hình doanh thu giả; đổi mới mô hình kinh doanh báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số…

VẤN ĐỀ KHAI THÁC DỮ LIỆU BÁO CHÍ VÀ LƯU GIỮ BỘ ĐỌC

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là quyết định sống còn của báo chí. Theo Báo cáo Xu hướng Báo chí Thế giới, khoảng 44% số người được hỏi cho rằng việc thúc đẩy chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số là thay đổi quan trọng nhất cần được thực hiện trong quá trình phát triển.

Chia sẻ cách xây dựng chiến lược chuyển đổi số thành công, chuyên gia báo chí Trương Trí Vinh nhấn mạnh 3 khía cạnh: “Xác định sứ mệnh và giá trị”, “Lập chiến lược” và “Xác định cam kết giá trị”. “. Theo chuyên gia này, quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh của mỗi tờ báo không chỉ trả lời câu chuyện làm thế nào để bán được quảng cáo hay kiếm tiền, mà cần quay lại câu chuyện rất cơ bản của doanh nghiệp, đó là những gì. sản xuất, bán ở đâu, bán cho ai, giải quyết vấn đề thị trường, chi phí …

Ông Vinh cũng chia sẻ về việc xây dựng văn hóa “lấy độc giả làm trung tâm” trong mỗi cơ quan báo chí thông qua việc xác định nhu cầu của độc giả bằng cách hiểu độc giả, đổi mới bằng cách nghiên cứu độc giả theo nhu cầu của họ. Theo dõi và thử nghiệm các ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Vấn đề lớn nhất của các tờ báo không chỉ là doanh thu mà là lượng độc giả lớn hơn. Các tòa soạn phải trả lời câu chuyện về việc phân khúc khán giả là gì, xem tin tức gì và khi nào; những thông tin họ cần và không cần. Không chỉ trả lời câu chuyện quảng cáo bán như thế nào mà sản xuất cái gì, bán ở đâu, thị trường, cơ cấu chi phí và tập trung vào đối tượng khách hàng. Đặt câu hỏi: khách hàng của tờ báo là độc giả hay nhà quảng cáo, ông Vinh khẳng định khách hàng phải là độc giả.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu đối với các cơ quan thông tấn, báo chí, nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus cho rằng, điều quan trọng nhất là giữ được lượng độc giả trung thành. Thông qua việc phân tích dữ liệu độc giả như lưu lượng, khu vực tiếp cận,… cơ quan báo chí có thể biết được độc giả quan tâm đến vấn đề gì để từ đó có kế hoạch xây dựng chiến lược nội dung và phát triển sản phẩm phù hợp. , từ đó phục vụ độc giả tốt hơn.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cũng khẳng định, chính độc giả trung thành mới mang lại giá trị doanh thu cho tờ báo chứ không phải độc giả thỉnh thoảng. Khi coi độc giả là khách hàng, cần có chính sách và xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng. Phân tích dữ liệu để thuyết phục người đọc trả tiền. Chỉ có phân tích dữ liệu độc giả mới biết được nhu cầu thực tế của độc giả là như thế nào chứ không phải cung cấp chủ quan của tờ báo.

Đại diện báo VnExpress cho biết, có hệ thống lưu trữ dữ liệu được phát triển trong nhiều năm. Trên cơ sở nắm bắt hành trình của độc giả, quan sát cách đọc, tiếp cận bao nhiêu, đọc tin gì… sẽ giúp tờ báo đưa ra quyết định về kịch bản phát triển, sản xuất, chăm chút nội dung. đối tượng mục tiêu và phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo của tờ báo tốt hơn.

Đề cập đến vấn đề thu phí độc giả, các chuyên gia cho rằng, nên cân đối quyết định khi thu phí độc giả là thất thu quảng cáo. Các chuyên gia cũng chia sẻ về các biện pháp tối ưu hóa doanh thu từ quảng cáo. trong các cơ quan báo chí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.