Giải bài toán tăng trưởng trước áp lực tăng giá đầu vào

Rate this post


BNEWSTheo khảo sát của Vietnam Report, có tới 96,1% doanh nghiệp hiện đang chịu áp lực tăng giá đầu vào sản xuất.

Trước sức ép tăng giá đầu vào sản xuất đang đặt ra nhiều rủi ro và thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong việc thúc đẩy tăng trưởng đầu ra ở tầm vi mô và thúc đẩy tăng trưởng. kinh tế từ góc độ vĩ mô.
Theo khảo sát của Vietnam Report, có tới 96,1% doanh nghiệp hiện đang chịu áp lực tăng giá đầu vào sản xuất; Đặc biệt, cường độ áp lực tại 1/3 số doanh nghiệp này rất cao. Các khoản tăng chi phí sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng cuối năm bao gồm: lãi suất ngân hàng, tỷ giá hối đoái, giá xăng dầu, chi phí logistics trên thị trường quốc tế và mặt bằng thuế. …
Cụ thể, Vietnam Report dẫn chứng, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ tín dụng / GDP của Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ cao trên thế giới.

Đến cuối năm 2021, tỷ lệ này đã lên tới 124% – một cảnh báo rằng các khoản vay có khả năng trở thành nợ xấu trước làn sóng phá sản của các doanh nghiệp. Con số thống kê này đã phản ánh phần nào những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do, Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định nới room tín dụng cho một số tổ chức tín dụng, khơi thông dòng vốn phục vụ sản xuất nhằm giảm bớt một phần áp lực từ chi phí lãi vay của doanh nghiệp.
Cùng với lạm phát, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD cũng đang có xu hướng tăng, gây áp lực cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. Lỗ do tỷ giá sẽ xảy ra ở nhiều doanh nghiệp vay vốn nước ngoài bằng USD. Tỷ giá hối đoái tăng là rủi ro làm tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào, máy móc, thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài.
Nền kinh tế Việt Nam ngày càng rộng mở. Chi phí logistics và vận tải trên thị trường quốc tế đang tăng lên hàng ngày, tạo áp lực cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra thị trường thế giới. Trung Quốc là thị trường láng giềng vẫn chưa trút bỏ được sức ép nặng nề từ đại dịch COVID-19, trong khi các thị trường xuất khẩu trọng điểm khác như Liên minh châu Âu (EU) hay Bắc Mỹ đều ở rất xa. . Do đó, chi phí logistics và vận tải trên thị trường quốc tế cũng là yếu tố ăn mòn dần lợi nhuận của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam theo cả kênh trực tiếp và gián tiếp.
Không chỉ vậy, giá xăng dầu trong nước có xu hướng tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh và làm chậm sản xuất kinh doanh, tạo khó khăn cho doanh nghiệp, nền kinh tế trong nước và tình hình trong nước. thương mại toàn cầu. Việc tăng giá xăng dầu là nguy cơ khiến chi phí sản xuất, giá điện, giá xi măng,… cũng sẽ tăng trong giai đoạn tới. Thuế cũng là một vấn đề căng thẳng.
Theo Vietnam Report, mặt bằng thuế cũng cần được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế. Bởi nếu không, rất có thể sẽ làm giảm đà tăng trưởng vĩ mô cũng như giảm nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất vi mô. Điều này đồng nghĩa với việc kinh tế vĩ mô sẽ bị ảnh hưởng và rơi vào trạng thái tăng trưởng trầm lắng kéo dài.
Ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report cho biết, dự báo áp lực tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2023 đối với 45,5% doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là chi phí đầu vào tăng lên sẽ làm xói mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Để có thể hoàn thành các mục tiêu của năm tài chính 2022 và các kế hoạch ngắn hạn đã đề ra trước đó, các doanh nghiệp cần đưa ra các chiến lược đúng đắn, linh hoạt và kịp thời.
Theo đó, giải pháp ưu tiên để tăng trưởng lợi nhuận những tháng cuối năm là tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng năng suất lao động; Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm / dịch vụ mới. Đồng thời, cần có chiến lược cắt giảm chi phí, tăng cường các hoạt động truyền thông, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội và đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số một cách toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *