Giữ vững niềm tin!

Rate this post

Nếu được hỏi, điều mà chúng ta quan tâm nhất, có lẽ ai cũng cho rằng đó là sức khỏe. Nếu được hỏi, điều chúng tôi lo lắng nhất, chắc chắn câu trả lời luôn là những bất thường về sức khỏe. Vì lẽ đó, trong cuộc sống hàng ngày, việc ăn uống, sử dụng những đồ dùng gì ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng rất quan tâm đến nguồn gốc, thành phần, chất lượng, độ an toàn. của sản phẩm.

Do không được xem đầy đủ quy trình sản xuất sản phẩm như do mình tự sản xuất nên người tiêu dùng phải mua bằng “Niềm tin”. “Niềm tin” có lẽ là giá trị trung gian nhằm thỏa mãn nhu cầu giữa người mua và người bán. Và có lẽ, một hệ thống siêu thị mọc lên, với không gian thoáng mát, tiện nghi, chuyên nghiệp; với các kệ trưng bày gọn gàng, đẹp mắt; với những sản phẩm có nơi sản xuất, hạn sử dụng, thương hiệu rõ ràng… đã tạo được “Niềm tin” đó. Nếu doanh nghiệp làm ăn chính đáng, không mưu cầu lợi ích cá nhân, chú trọng đến chất lượng sản phẩm thì “Niềm tin” sẽ ngày càng lớn và tất nhiên sản phẩm sẽ được người tiêu dùng đón nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nghiệp, đơn vị nào cũng làm tốt điều đó, thậm chí có nơi cố tình làm sai để… trục lợi.

Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, “vải thưa không che được mắt thánh”… khi loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ vào giữa tháng 9/2022 đã phanh phui vụ rau VietGAP “rởm”. – rau sạch giả. “biến hình” thành Winmart, Tiki ngon lành. “Niềm tin” đã bị đánh cắp?

Những người từ “Chúa” giờ đã trở thành nạn nhân. Họ lo lắng không biết ngoài 2 nhãn hiệu trên, còn nơi nào có hàng không đạt tiêu chuẩn cam kết sẽ bị tuồn vào trà trộn? Họ thắc mắc không biết ngoài rau, có những mặt hàng nào khác được “biến tướng”, “biến tướng” như vậy không? Họ ái ngại vì biết bao lâu nay mình bị “lừa” để “nhiệt tình” đưa những thực phẩm không mong muốn vào cơ thể mà không hề hay biết về… sức khỏe, về mặt tinh thần người tiêu dùng?

Không chỉ người tiêu dùng bị thiệt mà giờ có lẽ những doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi đâu đâu người tiêu dùng cũng đặt một chữ “nghi”. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh!

Liên quan đến sự việc trên, sau khi nhận được thông tin, siêu thị đã ngay lập tức tiến hành các bước kiểm tra dữ liệu nhà cung cấp, ngừng nhập và rút toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp ra khỏi kệ. Đồng thời, nhanh chóng yêu cầu nhà cung cấp giải trình việc vi phạm cam kết về chất lượng, xuất xứ sản phẩm theo hợp đồng cung ứng hàng hóa đã ký với siêu thị.

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi các đội quản lý thị trường về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra và xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc. không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad, Bộ NN & PTNT) cũng đã có công văn gửi Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và các Sở NN & PTNT. các tỉnh, thành về việc điều tra, xác minh nội dung phản ánh của báo Tuổi Trẻ (một số công ty đã thu gom rau tại chợ rồi đem về đóng gói, dán nhãn VietGAP và bán vào siêu thị-PV).

Qua đây, chúng ta thấy rằng đã đến lúc các ngành chức năng, hệ thống siêu thị, chuỗi bán lẻ cần rà soát, siết chặt lại toàn bộ quy trình quản lý chất lượng sản phẩm nói chung và nông sản nói riêng. Các cơ quan chức năng cũng cần quản lý chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm để đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Vụ việc trên không chỉ là bài học để hệ thống siêu thị tự kiểm tra, đánh giá lại mà còn góp phần chấn chỉnh hoạt động thương mại nói chung, nhất là tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. . Vì sự an toàn và sức khỏe của mọi người đặt lên hàng đầu nhưng phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nên không có suy nghĩ chỉ vì lợi ích cá nhân mà “sống chết mặc bay”.

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã ra đời nhiều năm và đã được sửa đổi, bổ sung nhằm quy định các quyền cơ bản của người tiêu dùng. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, cùng với trách nhiệm và đạo đức của người bán hàng, chủ doanh nghiệp, bản thân chúng ta hãy luôn là những người tiêu dùng thông thái. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật để biết quyền lợi của mình trong tiêu dùng được bảo vệ một cách chính đáng và hợp pháp.

Hiện nay, Việt Nam đang tham gia mạnh mẽ vào quá trình toàn cầu hóa. Trong lĩnh vực thương mại, nhiều mặt hàng của nước ta đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn và uy tín trên thế giới. Chúng tôi có các đối tác tiềm năng. Tôi nghĩ câu chuyện trên cũng là một lời cảnh tỉnh cho việc kinh doanh ở quy mô lớn. Một khi niềm tin đã được xây dựng, nó phải được duy trì. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể bay cao, bay xa, phát triển bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *