Hạn chế hậu quả trước việc doanh nghiệp “làm đẹp” báo cáo kết quả kinh doanh

Rate this post

Các chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp giảm lãi hoặc chuyển lãi thành lỗ sau kiểm toán, nhưng vấn đề nghiêm trọng là các nhà đầu tư cổ phiếu thua lỗ.

Doanh nghiệp lãi lớn đột ngột giảm lãi hoặc chuyển thành lỗ là câu chuyện khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Các chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp giảm lãi hoặc chuyển lãi thành lỗ sau kiểm toán, nhưng vấn đề nghiêm trọng là các nhà đầu tư cổ phiếu thua lỗ.

Như vậy?

PGS. GS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, thực tế doanh nghiệp rất lo lãi lỗ vì điều này quyết định đến giá cổ phiếu niêm yết trên sàn. Vì vậy, doanh nghiệp nào cũng muốn báo lãi, từ đó cổ đông cũng như những người mua bán cổ phiếu, trái phiếu yên tâm hơn.

Trong đại dịch COVID-19, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu giảm trong khi chi phí tăng cao. Hiện tại, các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi rất mạnh, tuy nhiên có thể có nhiều khoản chi từ những năm trước chưa phân bổ hết, hoặc chưa tính hết. Do đó, khi kiểm toán tính toán lại số doanh nghiệp đã chi nhưng chưa tính vào chi phí sản xuất kinh doanh. Đó là lỗi của kế toán và có thể hiểu và thông cảm cho doanh nghiệp ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần dừng việc này để có những báo cáo kịp thời, chính xác, đảm bảo niềm tin của thị trường và nhà đầu tư đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng có thể doanh nghiệp cố tình tăng giá trị và điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Bởi vì, nếu báo cáo quá sai lệch, nhà đầu tư sẽ không tin và điều này rất nguy hiểm.

Để hạn chế những hệ lụy từ báo cáo độc lập của doanh nghiệp, PGS.TS. Tức là khoảng thời gian báo cáo độc lập của doanh nghiệp và báo cáo kiểm toán gần nhau hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Ngân hàng Bán lẻ, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, nhà đầu tư rất quan tâm đến báo cáo kết quả kinh doanh, do đó, nhiều doanh nghiệp đang tìm mọi cách. Điều chỉnh các số liệu để làm cho các con số trông đẹp hơn.

Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đến từ hai nguồn: doanh thu cốt lõi và đầu tư tài chính. Nếu hoạt động kinh doanh chính yếu kém, doanh nghiệp sẽ tìm cách điều chỉnh để doanh thu và lợi nhuận từ mảng đầu tư tài chính tăng lên. Mục đích của việc này là khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng khả quan. Từ đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu và đẩy giá lên cao.

Trong những giai đoạn giá cổ phiếu đi xuống, nếu kết quả kinh doanh của công ty lại được công bố sẽ khiến giá cổ phiếu tiếp tục giảm. Nhiều chủ sở hữu sẽ gặp khó khăn về tài chính vì các khoản vay cầm cố cổ phiếu. Đây cũng là lý do khiến các doanh nghiệp tìm mọi cách để báo lãi tăng, giúp cổ phiếu không đi xuống, thậm chí còn tăng giá.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp “làm đẹp” báo cáo kết quả kinh doanh còn có mục đích phát hành cổ phiếu. Khi doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh khả quan sẽ giúp cho việc phát hành cổ phiếu thành công với giá cao. Hậu quả lớn nhất của việc này là nhà đầu tư bị thiệt vì phần lớn nhà đầu tư mua cổ phiếu theo tin tức kinh doanh.

Khi nhà đầu tư bị thiệt hại, việc kinh doanh cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai do các đợt phát hành sau sẽ mất niềm tin và không còn xu hướng mua cổ phiếu của các công ty này.

Ông Nguyễn Thế Minh đề nghị, hiện nay, cơ quan quản lý mới chủ yếu kiểm soát biến động giá cổ phiếu, nhưng có thể bổ sung ràng buộc có điều kiện đối với cổ phiếu của doanh nghiệp có số liệu trên báo cáo tài chính trước kiểm toán. các biến động kiểm toán và sau kiểm toán quá lớn lặp lại trong hai kỳ báo cáo liên tiếp. Cụ thể, các doanh nghiệp này cần đưa ngay vào danh sách cảnh báo, theo dõi, giám sát …

Theo ông Minh, cần có danh sách cụ thể các công ty như vậy để giúp nhà đầu tư cảnh giác, đề phòng rủi ro. Cho đến khi doanh nghiệp cải thiện báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh khép kín với báo cáo kiểm toán, có thể hai lần liên tiếp, doanh nghiệp bị loại khỏi danh sách. Điều này nhằm cảnh báo rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời tạo sức răn đe đối với những doanh nghiệp có báo cáo độc lập khác xa thực tế. Đồng thời, những doanh nghiệp thường chuyển lãi thành lỗ sau kiểm toán nên hạn chế phát hành thêm cổ phiếu, tăng vốn.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, báo cáo tài chính được kiểm toán thường có thời gian dài nên có sự chậm trễ để nhà đầu tư nhận được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ công bố kết quả kiểm toán mới giúp giữ an toàn cho nhà đầu tư, nhưng ngược lại sẽ gây chậm trễ thông tin. Nếu nhà đầu tư đợi đến khi có báo cáo tài chính kiểm toán, giá cổ phiếu có thể đã “chạy” nhiều, vì thông tin tốt đã lan tỏa trong nội bộ doanh nghiệp. Vì vậy, cần đưa những doanh nghiệp thường xuyên báo sai lệnh sau kiểm toán vào “danh sách đen” và hạn chế phát hành thêm cổ phiếu.

Lãi giả, lỗ thật

Tình trạng “lãi giả, lỗ thật” diễn ra khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Một số doanh nghiệp niêm yết trên sàn có dấu hiệu chuyển từ lãi sang lỗ sau đợt kiểm toán bán niên năm 2022 như: CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã CK: SHS) chuyển từ lãi 32,21 tỷ đồng sang lỗ 68,23 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Louis Capital (mã CK: TGG) từ lãi 5,58 tỷ đồng xuống lỗ 30,23 tỷ đồng, tức giảm xuống còn 35,81 tỷ đồng…

Một số doanh nghiệp tăng lỗ sau kiểm toán như: Công ty cổ phần VKC Holdings (mã CK: VKC) tăng lỗ 166,49 tỷ đồng lên 191,14 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã CK: NDN) tăng lỗ 4,4 tỷ đồng lên 95,22 tỷ đồng…

Một số doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận giảm mạnh sau kiểm toán. Trường hợp đầu tiên phải kể đến là Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã CK: KBC) khi lợi nhuận của doanh nghiệp này giảm 2.256,43 tỷ đồng, còn 200,28 tỷ đồng sau kiểm toán; Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) giảm 3,26 tỷ đồng xuống 4,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã CK: HQC) giảm 0,26 tỷ đồng, còn 14,91 tỷ đồng.

Trên thực tế, đối với các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, việc công bố lợi nhuận tăng trưởng cao sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu. Nhiều nhà phân tích dự báo cũng dựa vào thu nhập tự báo cáo của các doanh nghiệp để dự đoán giá cổ phiếu. Đây được coi là thông tin rất hữu ích và kịp thời vì báo cáo tài chính đã được kiểm toán mặc dù chính xác nhưng lại không được công bố trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu thông tin khi công bố báo cáo kiểm toán mà lợi nhuận giảm mạnh hoặc từ lãi lớn thành lỗ sẽ là thông tin tiêu cực đối với nhà đầu tư chứng khoán, nhất là loại thông tin này khiến họ không kịp xử lý. lý do, dẫn đến thua lỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *