Hoạt động giáo dục sức khỏe – tâm thần cho người bệnh

Rate this post

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận rằng chăm sóc sức khỏe không chỉ là áp dụng tốt các phương pháp và kỹ thuật điều trị mà còn cần tiến hành thường xuyên và liên tục các hoạt động giáo dục sức khỏe. với mục đích cung cấp thông tin về tình trạng bệnh của người bệnh, tăng cường hiểu biết, chủ động trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, phối hợp tốt với đội ngũ y bác sĩ cũng như tuân thủ tốt phác đồ điều trị. điều trị.

Hiểu được điều đó, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp với các khoa lâm sàng tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà.

Hàng tuần, tại mỗi khoa lâm sàng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cán bộ Phòng Công tác xã hội sẽ phối hợp với khoa tổ chức các hoạt động chia sẻ, phổ biến kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe, giải đáp thắc mắc của người bệnh. và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện.

Ở mỗi buổi tư vấn, thời gian khoảng 1-2 giờ, với nhóm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở mỗi khoa, bệnh nhân sẽ nhận được thông tin cụ thể về các mặt bệnh tương ứng, và cách tự bảo vệ mình. , sự chăm sóc sức khỏe đến từ các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa, phòng như: Phẫu thuật thần kinh, Điều trị các bệnh lý tiêu hóa, Nhi, Ung bướu tổng quát, Tiết niệu… hoặc giải đáp các thắc mắc về thủ tục, chế độ của người bệnh khi điều trị tại bệnh viện đến từ các Phòng Công tác xã hội. Sau 2 tháng triển khai (từ tháng 7/2022), Phòng Công tác xã hội đã tổ chức được 20 chương trình trong tổng số 80 chương trình đã đăng ký vào năm 2022.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Quận, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là một trong những hoạt động công tác xã hội chuyên sâu mà Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang chỉ đạo thực hiện. tiếp theo. Hoạt động giáo dục sức khỏe cho người bệnh và gia đình người bệnh được Ban Công tác xã hội phối hợp tổ chức với nhiều hình thức từ giáo dục sức khỏe trực tiếp cho cá nhân, nhóm bệnh nhân đến tư vấn gián tiếp qua tài liệu, video, tư vấn trực tuyến (livestream) và truyền thông trên các kênh thông tin của bệnh viện.

Hoạt động giáo dục sức khỏe tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được người bệnh và người nhà phản hồi tích cực, hầu hết các học viên đều chia sẻ rằng họ cảm thấy yên tâm hơn sau khi nghe tin. Các chuyên gia chia sẻ kiến ​​thức về các bệnh mà họ đang theo dõi. Hay như tại Khoa Ung bướu, ngoài những kiến ​​thức bổ ích về bệnh, người bệnh và người nhà còn được cán bộ Phòng Công tác xã hội giới thiệu những đoạn phim ngắn về những bệnh nhân ung thư giàu nghị lực, nhằm khơi gợi tinh thần lạc quan, tích cực trong điều trị bệnh. Đây thực sự là liều thuốc “tinh thần” giúp người bệnh chống chọi với bệnh tật.

Chia sẻ sau buổi giáo dục chăm sóc sức khỏe, bác sĩ Đ.T (70 tuổi, Hà Nội) – bệnh nhân khoa Mắt cho biết:Đây là chương trình bổ ích, thiết thực, cung cấp cho người bệnh và người nhà những kiến ​​thức cơ bản để phòng và điều trị bệnh sau phẫu thuật. Xin cảm ơn Phòng Công tác xã hội và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức những chương trình ý nghĩa như vậy để bệnh nhân và người nhà có cơ hội hiểu rõ hơn về những căn bệnh mà mình đang quan tâm ”.

Bài, ảnh: QUỐC BẢO – AN NGỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *