Hướng dẫn cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng

Rate this post

Thông tin doanh nghiệp bao gồm những gì? Tại sao phải tra cứu thông tin doanh nghiệp? Thông tin doanh nghiệp có được cung cấp miễn phí không? Làm thế nào để tra cứu thông tin doanh nghiệp một cách nhanh chóng?

Nhằm hỗ trợ các cá nhân, tổ chức tra cứu, tìm hiểu và tiếp cận thông tin doanh nghiệp, hiện nay có rất nhiều cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng và phổ biến. Việc tra cứu này rất đơn giản, chỉ với vài thao tác là bạn đã có được những thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, các thông tin chi tiết và quan trọng hơn của doanh nghiệp cũng được cung cấp để các tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Vậy các cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh như thế nào?

Cơ sở pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Thông tin doanh nghiệp bao gồm những gì?

Sau khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sẽ có tư cách pháp nhân. Trên chứng chỉ đó sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của doanh nghiệp bao gồm:

– Mã số kinh doanh;

– Tên doanh nghiệp (bao gồm tên tiếng Việt, tên nước ngoài và tên viết tắt);

– Địa chỉ trụ sở chính;

– Vốn được phép;

xem thêm: Kinh doanh bida mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bị phạt như thế nào?

– Thông tin về đại diện pháp lýchủ doanh nghiệp (đối với công ty TNHH 1 thành viên), thành viên góp vốn (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên), thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh).

+ Nếu là cá nhân gồm các thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, CMND / CCCD / Hộ chiếu, địa chỉ thường trú, địa chỉ liên lạc.

+ Nếu là tổ chức, bao gồm các thông tin như: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính …

Đây là toàn bộ thông tin của doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ có trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thông tin này không chỉ được thể hiện trên Giấy chứng nhận mà còn trên các trang web tra cứu thông tin doanh nghiệp. Như vậy, không cần Giấy chứng nhận, cá nhân, tổ chức vẫn có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin doanh nghiệp một cách đơn giản và chính xác.

2. Tại sao phải tra cứu thông tin doanh nghiệp?

Mọi thông tin của doanh nghiệp đang hoạt động phải được công bố công khai, minh bạch với cộng đồng để chứng minh sự tồn tại và tồn tại của công ty trong xã hội; Đồng thời, nó cũng cho phép các cá nhân, tổ chức khác có thể tra cứu, tìm kiếm các thông tin cơ bản về công ty đó. Việc tra cứu thông tin doanh nghiệp là cần thiết để:

Thứ nhất, những người quan tâm có thể biết các thông tin như công ty thành lập năm bao nhiêu tuổi; người đại diện theo pháp luật của công ty là ai; lĩnh vực, ngành, nghề kinh doanh chính; những nhận xét, bình luận của khách hàng để hiểu sơ bộ về công ty đó, sẽ dễ dàng liên hệ hoặc lên kế hoạch hợp tác, đầu tư.

Thứ hai, tạo thêm niềm tin cho khách hàng. Thông thường, khách hàng cần nắm rõ thông tin của công ty để chắc chắn rằng mình không bị lừa dối khi hợp tác, sử dụng sản phẩm của công ty đó. Đồng thời, khách hàng cũng biết cụ thể về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà mình đang sử dụng.

Thứ ba, tạo điều kiện cho các ứng viên khi xin việc vào các công ty, và đặc biệt là các bạn sinh viên muốn đi thực tập hoặc mới ra trường thì việc thu thập kiến ​​thức về thông tin doanh nghiệp để tham gia là rất cần thiết. tham gia tốt các buổi phỏng vấn hoặc báo cáo thực tập và có cơ hội làm việc tại các công ty có môi trường tốt.

xem thêm: Quy định mới về mẫu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

3. Thông tin doanh nghiệp được cung cấp có phải trả phí không?

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin lưu trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải trả phí. theo quy định của pháp luật.“.

Căn cứ Điều 36 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, việc tra cứu thông tin doanh nghiệp có thể thực hiện như sau:

– Thông tin được công bố miễn phí và công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkytinhdoanh.gov.vn, bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số kinh doanh; Địa chỉ trụ sở chính; việc kinh doanh; họ và tên của người đại diện theo pháp luật; tư cách pháp nhân của doanh nghiệp. Đây là phương thức tra cứu hoàn toàn miễn phí, các cá nhân, tổ chức có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp trực tuyến một cách đơn giản, nhanh chóng mà vẫn có được cái nhìn tổng quan, chính xác về công ty. ở đó.

– Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam. Cục Quản lý Nhà nước về Đăng ký Kinh doanh hoặc Phòng Đăng ký Kinh doanh cấp tỉnh để biết thông tin. Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin về doanh nghiệp và lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cung cấp thông tin về doanh nghiệp được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Đây là phương thức tra cứu có trả phí để các cá nhân, tổ chức có thể biết rõ hơn, cụ thể và chi tiết hơn về thông tin của doanh nghiệp mình đang quan tâm.

Do đó, có thể thấy, có trường hợp tra cứu thông tin doanh nghiệp miễn phí nhưng cũng có trường hợp người yêu cầu phải trả phí để biết được thông tin này.

4. Hướng dẫn cách tra cứu thông tin doanh nghiệp nhanh chóng:

4.1. Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên hệ thống mạng quốc gia:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: https://dangkytinhdoanh.gov.vn.

Bước 2: Nhập mã doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp vào hộp tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải màn hình rồi nhấn nút tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi nhấp vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra như sau:

xem thêm: Trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Trường hợp tìm kiếm theo mã doanh nghiệp, kết quả hiển thị sẽ hiển thị chính xác thông tin của doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

– Trường hợp tìm kiếm theo tên doanh nghiệp, kết quả hiển thị sẽ hiện ra hàng loạt doanh nghiệp trùng hoặc gần giống nhau và bạn click vào tên doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.

Kết quả hiển thị sẽ bao gồm các thông tin sau: Tên doanh nghiệp, Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có), Tên doanh nghiệp viết tắt (nếu có); Trạng thái hoạt động (đang hoạt động hoặc bị tạm ngừng …); Mã số kinh doanh; Loại hình pháp lý (công ty TNHH một thành viên, công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên …); Ngày bắt đầu thành lập; Họ và tên người đại diện theo pháp luật; Địa chỉ trụ sở chính; Ngành, nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

4.2. Tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng cách nhấp vàoGửi thư đến Phòng Đăng ký kinh doanh:

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP quy định: “Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý. Nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin.“.

Theo đó, cá nhân, tổ chức có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp gửi đơn (đối với cá nhân) hoặc công văn (đối với tổ chức) đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cục Quản lý kinh doanh quốc gia. cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin. Trong đó nêu rõ các thông tin quan trọng như: thông tin doanh nghiệp muốn được cung cấp, lý do yêu cầu là gì, thông tin cần cung cấp,… Nếu được chấp thuận, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản trả lời kèm theo thông tin doanh nghiệp cần cung cấp.

4.3. Tìm kiếm thông tin kinh doanh thông qua Tổng cục Thuế:

Bước 1: Truy cập địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp.

Bước 2: Nhập mã số thuế (cũng là số doanh nghiệp) và mã xác nhận rồi bấm nút tra cứu.

Bước 3: Sau khi nhấn nút tìm kiếm, kết quả hiển thị sẽ chính xác là thông tin của doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

xem thêm: Xử phạt hành vi kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Như vậy, việc tra cứu thông tin doanh nghiệp là quyền của mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Họ có thể biết đầy đủ các thông tin này để giúp ích cho việc kiểm tra các đặc điểm và tình trạng hoạt động của doanh nghiệp; đặc biệt hữu ích trong việc hợp tác đầu tư và trao đổi giữa các doanh nghiệp, tránh những rủi ro không đáng có.

4.4. Tra cứu thông tin doanh nghiệp nước ngoài:

Một số tỉnh, thành phố hiện đã cung cấp thông tin về doanh nghiệp nước ngoài trên cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương.

Tại đây, chỉ cần nhập tên doanh nghiệp / thương nhân, sau đó chọn quốc gia và kèm theo một số nội dung khác là có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm địa chỉ và ngành, nghề kinh doanh. việc kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *