In Search Of… Fafner in the Azure – In Search of Number Nine — An anime blog

Rate this post

Chào buổi sáng và chào mừng một năm mới tới tất cả các bạn, những con người tuyệt vời ngoài kia trong Otakusphere. Đã đến lúc một lần nữa nói về hành trình tiếp tục của tôi trong Tìm kiếm… anime yêu thích tiếp theo của tôi.

Anh vẫn ấn tượng về sự thông minh của em.

Vậy tính năng này là gì? Chà, mọi người đã thường xuyên gửi anime cho tôi xem. Hầu hết trong số đó là những chương trình tôi chưa từng xem. Một số chương trình mà tôi đã quên đưa vào tài khoản MAL của mình. Dù bằng cách nào, tôi xem chúng và nói những gì tôi nghĩ. Nếu bạn muốn gửi một tiêu đề, bạn có thể làm điều đó trên biểu mẫu Google này.

Đề xuất này đến từ LitaKino không thể phủ nhận, cô ấy trang trí Thủy thủ Mặt trăng và một tình yêu lành mạnh đối với các chương trình mecha. Cô ấy sẵn sàng thử bất cứ điều gì, và sự nhiệt tình của cô ấy có sức lan tỏa. Một trong những chương trình mà cô ấy vô địch là chương trình mà chúng ta sẽ nói đến hôm nay – Fafner.

Cho đến bây giờ, Fafner vẫn là một điểm mù trong trải nghiệm mecha của tôi. Tôi luôn nghĩ rằng nó sẽ xuất hiện ở phần cuối của phong trào bao gồm Evangelion, RahXephon, Argentosoma và các chương trình máy móc khác pha trộn giữa “sự gan góc” của các chương trình rô bốt thực với tính chất hoành tráng của các chương trình siêu rô bốt. Tôi không biết điều đó có chính xác không; đó là cảm giác của tôi.

Điều duy nhất tôi biết về nó trước khi tham gia là nó đã nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều khi ra mắt, nhưng ý kiến ​​chung về chương trình là ở mức trung bình tích cực.

Vậy Fafner là gì?

Fafner, có tên đầy đủ là Fafner in the Azure – Dead Aggressor, là một anime năm 2004 do Nobuyoshi Habara (còn được gọi là Mamoru Konoe) đạo diễn, theo ANN. Chỉ cần lướt qua lịch sử của anh chàng này, anh ấy đã là một phần của nhiều danh hiệu, bao gồm cả AMAIM. Hầu hết trong số họ gắn liền với studio XEBEC. Tôi không thấy đạo diễn câu chuyện, nhưng hai người viết kịch bản là Kazuki Yamanobe (người đã thực hiện 15 tập đầu tiên) và Tow Ubukata (người đã thực hiện các tập 12-25.)

Thông thường, tôi sẽ cung cấp cho bạn một chút về cốt truyện và bối cảnh ở đây, nhưng bây giờ tôi sẽ để dành phần đó.

(Đó có phải là điềm báo trước không? Có lẽ vậy?)

Vậy tại sao Lita lại giới thiệu nó? Vâng, tôi sẽ để cô ấy nói với bạn.

“Fafner có một số yếu tố khoa học viễn tưởng và máy móc hay nhất mà tôi từng thấy được kết hợp với nhau rất ăn ý. Một trong những đặc điểm của loạt phim tương tự xuyên suốt thể loại mecha là những thanh niên điều khiển những con rô bốt khổng lồ và bị ảnh hưởng tâm lý lại kết thúc bằng bi kịch. … Số phận giáng một đòn mạnh vào cuộc đời họ và tạo ra hiệu ứng gợn sóng liên tục trong suốt bộ phim. Ngoài ra, yếu tố chủng tộc ngoài hành tinh được khám phá theo một cách thú vị, không giống như các mecha khác mà tôi từng thấy. Mọi thứ trở nên hơi phức tạp trong phần này nhưng rất hấp dẫn.”

Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giơ.

Fafner là Xấu

Nhìn. Tôi sẽ xé cái Band-Aid này ra. Chương trình này có thể là bộ anime tệ nhất mà tôi từng xem. Đó chắc chắn là điều tồi tệ nhất mà tôi đã hoàn thành trong 10 năm qua.

Không có lý do gì con người nên xem điều này. Đó là một thất bại hoàn toàn và hoàn toàn của việc kể chuyện ở cấp độ cơ bản đến mức tôi không thể hiểu tại sao mọi người lại làm nó chứ đừng nói đến việc thích nó. Chương trình này không đáng giá bằng nhựa mà họ đã in đĩa DVD.

Tôi gần như đã không hoàn thành nó trong lần đầu tiên tôi thử xem nó. Mình xem đến tập 6 thì dừng. Tôi chỉ hoàn thành nó vì tôi bắt đầu xem các chương trình thay thế cho #anitwitwatches.

Tôi thậm chí không ghét nó bởi vì ghét nó sẽ buộc tôi phải thực sự quan tâm đến bất cứ điều gì xảy ra. Tôi chỉ ghét việc mình đã lãng phí thời gian để nghĩ xem tại sao chương trình này lại tệ đến vậy.

Ở đó. Tôi lấy cái đó ra khỏi ngực. Tôi không muốn không thích chương trình này. Bất kỳ ai đã theo dõi blog này một thời gian đều biết rằng nhìn chung chính sách của tôi là thích mọi thứ. Và nếu tôi không thể thích nó, thì ít nhất hãy tìm thứ gì đó mà tôi có thể thưởng thức.

Và có một đội ngũ những người thưởng thức chương trình này. Điểm trung bình trên cả ANN và MAL đều nằm trong phạm vi 7. Vì vậy, nhiều người thích nó hơn là không thích nó. Chết tiệt, Lita thích chương trình này.

Thành thật mà nói, Lita không sai; đây chính xác là loại chương trình sẽ hấp dẫn tôi. Vì vậy, tôi cảm thấy buộc phải giải thích lý do tại sao tôi không. Nếu không, tôi sẽ bị nguyền rủa phải mang trọng lượng này cho đến hết đời.

Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giơ. Chính xác thì Fafner thất bại như thế nào?

Sức mạnh của sự trình bày

Mọi người thường chỉ trích sự trình bày trong cách kể chuyện. Có một câu chuyện cũ kể về việc một người có kinh nghiệm đi gặp một người có kinh nghiệm khác và nói, “Như bạn biết…” ngay trước khi đưa ra một lời giải thích dài dòng chỉ vì lợi ích của khán giả.

Và đừng hiểu sai ý tôi, điều này thật vụng về.

Nhưng nếu không có một số lời giải thích, khán giả có thể nhanh chóng trở nên mất hứng thú và không quan tâm. Điều này đặc biệt đúng trong khoa học viễn tưởng và giả tưởng, nơi mà “các quy tắc” của thế giới là điều cần thiết đối với khán giả. Bản thân bối cảnh đóng một vai trò trong việc định hình các nhân vật và hướng dẫn các quyết định của họ.

Ví dụ: hãy tưởng tượng xem Full Metal Alchemist mà không biết gì về “Luật trao đổi tương đương”. Hoặc xem Evangelion và không hiểu “Tác động thứ hai thì sao?”

Lời giải thích có thể ngắn gọn. Ví dụ, tất cả những gì chúng ta biết về Tác động thứ hai là đó là một thảm họa toàn cầu xảy ra khi Adam được phát hiện (tôi nghĩ vậy.) Tất cả những gì chúng ta cần hiểu về Quy luật trao đổi tương đương là cùng một lượng vật chất cần được đưa vào vào sự biến đổi như những gì thoát ra khỏi nó.

Về bản chất, Fafner là một thử nghiệm tư duy: Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà biên kịch không trực tiếp nói với khán giả bất cứ điều gì? Thay vào đó, họ buộc khán giả phải dựa vào manh mối ngữ cảnh.

Là một thử nghiệm tưởng tượng, nó rất thú vị vì nó cho tôi thấy mức độ cần thiết của việc trình bày.

Tôi đã xem 26 tập của bộ phim. Tôi đã xem chương trình tương đối gần, vì vậy tôi có thể đăng các bài đăng trên Twitter. Và thậm chí sau đó, tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng cơ bản về những gì đang xảy ra. Vì vậy, ở đây nó đi.

Vào một thời điểm nào đó trong quá khứ, có thể là 20 hoặc 30 năm trước, một chủng tộc ngoài hành tinh tên là The Festum đã đến Trái đất. Người Nhật đã gây rối với thứ đang mang họ và cuối cùng khiến Nhật Bản bị hủy diệt và những người còn lại không thể sinh sản tự nhiên.

Những người còn sót lại của Nhật Bản đã chuyển đến các hòn đảo nhân tạo và bắt đầu chế tạo rô-bốt. Câu chuyện của chúng tôi bắt đầu trên một trong những hòn đảo nhân tạo đó.

Không có điều nào trong số này được giải thích trong 14 TẬP đầu tiên của chương trình. Hãy tưởng tượng đi 14 tập vào FMA mà không biết Quy luật trao đổi tương đương là gì? Bây giờ hãy tưởng tượng chương trình mong bạn hiểu nó.

Thậm chí tốt hơn, tất cả mọi người trong chương trình đều nói bằng mật mã. Các nhân vật sẽ nói những thứ như “Solomon,” “Festum,” “Sphinx-type” hoặc “Arcadian Project” mà không có bất kỳ lời giải thích nào về những gì họ đang nói.

Điều tồi tệ hơn là không có lời bào chữa nào cho hành vi này. Về mặt lý thuyết, bọn trẻ cần học những gì đang diễn ra. Giáo viên của họ nên giải thích điều đó cho họ và nói rộng ra là khán giả. Điều này không xảy ra.

Tôi chỉ có thể tưởng tượng rằng những người sáng tạo nghĩ rằng nó sẽ thêm chủ nghĩa hiện thực bằng cách bỏ qua phần trình bày. Nhưng điều duy nhất nó đạt được là làm cho chương trình trở nên khó hiểu và loại bỏ bất kỳ trọng lượng nào.

Ví dụ, sau này, chúng ta biết rằng hòn đảo là một phần của dự án được thiết kế để giúp con người giao tiếp với Festum. Đây sẽ là một tiết lộ tuyệt vời nếu nó được xây dựng. Chương trình có thể đã tiết lộ những nhân vật khác không muốn nó. Chúng ta có thể đã thấy cuộc tranh luận triết học. Nhưng thay vào đó, nó chỉ bị loại bỏ mà không có bất kỳ ngữ cảnh nào.

Trong suốt bộ phim, tôi liên tục kiểm tra để đảm bảo rằng nó chỉ dài 26 tập và tôi không bỏ qua phần đầu tiên bị ẩn. Nhưng tôi đã không.

Vấn đề cơ bản này dẫn đến vấn đề thứ hai và có lẽ quan trọng hơn.

Xung đột tắt tiếng

Một trong những điều mà phần trình bày có thể làm là cung cấp thông tin cơ bản về các nhân vật. Ví dụ, gần đây tôi đang xem tập đầu tiên của RahXephon, và Asahina nói với Ayato, “Bạn đã vẽ những cô gái xinh đẹp.”

Một dòng này cho chúng ta biết rằng Ayato vẽ. Nó cho chúng ta biết rằng anh ấy đã vẽ một (hoặc nhiều) cô gái.

Loại thông tin cơ bản này hoàn toàn không có trong bất kỳ tương tác nào của nhân vật. Ví dụ, khi chúng ta lần đầu tiên nhìn thấy nhân vật chính Kazuki, anh ấy đang đánh nhau với một nhân vật khác.

Chúng tôi không bao giờ tìm hiểu thêm bất cứ điều gì về cuộc chiến hoặc tại sao nó lại quan trọng. Không ai khác đề cập đến nó. Chỉ là một mảnh mâu thuẫn không giải thích được không thành vấn đề.

Hơn nữa, nó không bao giờ được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì sau này trong chương trình. Không có tương tác nào khác của anh ấy đặc biệt hung hăng.

Đây là một ví dụ khác: Kazuki ném cho cha mình một cái nhìn khó chịu, nhưng chúng ta không bao giờ biết tại sao.

Sau đó, chúng ta thấy một cuộc xung đột khác giữa Kazuki và Soushi khi họ còn nhỏ. Lần này Soushi đang mọc những viên pha lê trên tay, đó là dấu hiệu của Festum. Nó có một kết thúc đẫm máu, nhưng phản ứng rất im lặng.

Nếu điều đó không có ý nghĩa gì với bạn. Chà, nó cũng chẳng có ý nghĩa gì với tôi cả.

Những tương tác này là vô nghĩa nếu không có giải trình. Họ không có bất kỳ trọng lượng. Tôi không biết tại sao tôi nên quan tâm.

Điều tồi tệ nhất trong tất cả những tương tác này là trong tập 6 khi một trong những thiếu niên, một cô gái tên Shoko, chết. (Đây là cảnh báo tiết lộ của bạn. Tôi không quan tâm. Bạn không thể làm hỏng một chương trình khủng khiếp.)

Bộ phim có sáu tập để xây dựng Shoko. Đây là những gì chúng ta biết về cô ấy trước khi cô ấy được gửi đến vùng đất tủ lạnh. Cô ấy đã bị ốm trong một thời gian dài. Cô ấy phải lòng Kazuki. Cô ấy có vẻ khá nhu mì.

Đó là nó. Đó là toàn bộ tính cách của cô ấy.

Đây là những gì chúng ta có thể biết. Tại sao Shoko bị bệnh? Căn bệnh của cô ấy đã ảnh hưởng đến khả năng kết bạn của cô ấy như thế nào? Làm thế nào mà cô ấy lại phải lòng Kazuki? Tại sao cô ấy lại say mê Kazuki?

Bất kỳ thông tin nào trong số này sẽ khiến cái chết cuối cùng của cô ấy có cảm giác như nó có ý nghĩa gì đó.

Thay vào đó, nó giống như một bảng điều khiển khác trên bảng phân cảnh – trống rỗng, nhạt nhẽo và ngu ngốc.

Tôi có thể làm điều này cho tất cả các nhân vật. Chúng tôi không biết mong muốn, mục tiêu hoặc nỗi sợ hãi của họ. Và những khoảnh khắc ngắn ngủi khi chúng tôi nhận được một số thông tin chi tiết cảm thấy bị ngắt kết nối vì chúng không mang lại kết quả gì và chúng tôi không biết tiền cược.

Cuối cùng, chúng tôi cũng nhận được một phần thưởng cho một cuộc xung đột nhân vật đột ngột bị cắt ngắn, nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ để làm được nhiều việc hơn là giúp nâng cao một số tập phim.

Toàn bộ dàn diễn viên chủ yếu là một nhóm những con rối bị còi cọc về mặt cảm xúc lang thang quanh một căn cứ trên đảo tương lai trong khi thỉnh thoảng phát nhạc buồn. Và tôi không quan tâm.

Chương trình không cho tôi bất kỳ lý do nào để muốn xem họ thành công hay thất bại. Họ không có cá tính riêng. Hầu hết, chúng là một hoặc hai đặc điểm của nhân vật đôi khi điều khiển những con rô-bốt khổng lồ.

Không có lý do gì cho việc này.

Bạn vẫn ở đó chứ?

VÂNG. Tôi đã xong. Tôi đã nói hết về Fafner với ít cường điệu nhất.

Có những khoảnh khắc của Fafner vẫn ổn. Có những khoảnh khắc người máy khổng lồ hành động mà các nhà làm phim hoạt hình và người viết phân cảnh xử lý tốt. Và mặc dù các thiết kế cơ khí không đặc biệt xuất sắc, nhưng chúng cũng không tệ.

Âm nhạc hay, và phần mở đầu xuất sắc.

Nhưng đó là nơi mà bất cứ điều gì hay về chương trình kết thúc, và không có điều gì trong số đó làm cho chương trình trở nên đáng xem. Fafner là một chương trình tốt hơn được gửi vào thùng rác của lịch sử.

Vì vậy, từ đây trong vùng nội địa, đây là iniksbane nói, “Tôi vẫn ở đây.”

Tôi đã bắt đầu xem chương trình tiếp theo, Infinite Ryvius, vốn đã hay hơn Fafner. Bạn có thể xem suy nghĩ của tôi về chương trình vào thứ Hai hàng tuần trên Twitter.

Và, nếu có một chương trình tôi nên xem mà tôi không đánh dấu trong Danh sách Anime của tôi, vui lòng điền vào biểu mẫu này và cho tôi biết về nó.

Xin vui lòng. Xin vui lòng.

Và, như mọi khi, cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *