Khoảng 1,6 triệu người Việt Nam bị suy tim

Rate this post

Theo ước tính, Việt Nam có khoảng 1,6 triệu người bị suy tim, trong đó 25% tử vong trong năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán, phần lớn là do không được điều trị kịp thời.

“Hiện nay, suy tim được coi là nguyên nhân tái nhập viện hàng đầu trong các bệnh lý tim mạch, làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân”, bác sĩ Vũ Quỳnh Nga, Phó giám đốc bệnh viện cho biết. Tim Hanoi, kể VnExpress Ngày 15 tháng 9. Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu dịch tễ học về bệnh suy tim. Số liệu trên do bác sĩ Nga cung cấp được ước tính dựa trên tỷ lệ suy tim trên thế giới khoảng 2% dân số.

Nghiên cứu từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021 tại Bệnh viện Tim Hà Nội với 1.131 bệnh nhân được theo dõi trong Chương trình quản lý suy tim ngoại trúcho thấy độ tuổi trung bình là 65. Trong đó, nhóm từ 75 tuổi trở lên chiếm hơn 26%.

Tiến sĩ cho biết: “Mô hình suy tim ở Việt Nam đã thay đổi trong nhiều năm qua”, TS. Trước đây, suy tim chủ yếu do các bệnh lý sau van tim như hẹp van hai lá, nhưng ngày nay nguyên nhân chính là do bệnh mạch vành, cơ tim. nhồi máu, tăng huyết áp và bệnh cơ tim giãn.

Trong khi đó, Liên đoàn Tim mạch Thế giới ghi nhận khoảng 64 triệu người trên toàn cầu bị suy tim. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, do các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, hút thuốc lá và ô nhiễm môi trường. Tỷ lệ suy tim tăng dần theo tuổi, khoảng 1% ở nhóm 55 tuổi và 10% ở nhóm trên 70 tuổi.

Các dấu hiệu chính của suy tim thường là khó thở, mệt mỏi, phù nề và đi tiểu ít. Những dấu hiệu này là kết quả của sự tích tụ chất lỏng trong phổi và các cơ quan khác như gan và các chi dưới và giảm tưới máu cho các mô trong cơ thể. Người bệnh có thể thêm các dấu hiệu của bệnh nền hoặc bệnh đi kèm như đau tức ngực, rối loạn nhịp tim.

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội mổ tim cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Quang Hung

Tiến sĩ Nga cho biết điều trị suy tim Đây là một quá trình lâu dài và có thể dẫn đến nhiều biến cố như suy tim nặng hơn, rối loạn nhịp tim, nhiễm trùng nặng, phải nhập viện lại, thậm chí tử vong. Vì vậy, người bệnh cần được theo dõi sát sao và định kỳ bởi đội ngũ nhân viên y tế (đội tim mạch) gồm bác sĩ, y tá, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ phục hồi chức năng, nhằm cải thiện thời gian sống. tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

“Người bệnh cần được tái khám định kỳ, tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống để duy trì tình trạng ổn định và phát hiện sớm các dấu hiệu suy tim nặng hơn”, BS Hội chẩn để chủ động phối hợp với nhân viên y tế trong quá trình theo dõi, điều trị.

Tại Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh nhân suy tim được theo dõi Chương trình quản lý suy tim ngoại trú. Họ được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống, tập thể dục, dùng thuốc điều trị suy tim và các bệnh đi kèm, tiêm chủng. “Bệnh nhân không đơn độc mà được bác sĩ theo dõi, tối ưu hóa các biện pháp điều trị, giảm gánh nặng tâm lý để tăng hiệu quả điều trị”, bác sĩ Nga nói.

Là bệnh nhân nam 76 tuổi, bị nhồi máu cơ tim cấp, tắc hoàn toàn động mạch vành trái, cần can thiệp bằng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), ghép mạch vành và đặt stent. Xuất viện, bệnh nhân tham gia Chương trình quản lý suy tim ngoại trúSau một năm điều trị, không còn khó thở nữa và chức năng tim đã cải thiện gần như bình thường.

Bác sĩ Nga đánh giá, bệnh nhân này được chẩn đoán sớm, giải quyết nguyên nhân suy tim, sử dụng các thiết bị hồi sức tim mạch hiện đại nhất để vượt qua giai đoạn cấp, tuân thủ phác đồ điều trị và theo dõi sát sau đó.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published.