Kinh doanh bán lẻ tăng tốc trở lại sau đại dịch

Rate this post

Ngày 30/9, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố nghiên cứu độc lập, xếp hạng Top 10 công ty bán lẻ uy tín năm 2022 với các doanh nghiệp như Central Group, Lotte, Saigon Co.op, Satra, Winmart, …

Báo cáo cho thấy, trái ngược với tình trạng ảm đạm khi hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa để thực hiện xã hội hóa cách đây một năm, thị trường bán lẻ đã sôi động trở lại.

Tính chung 9 tháng năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 4.170 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, dần bắt kịp tốc độ tăng cùng kỳ các năm. trước khi dịch bệnh bùng phát.

Khảo sát các doanh nghiệp bán lẻ do Vietnam Report thực hiện vào tháng 8/2022 cho thấy, 53,8% doanh nghiệp bán lẻ hiện đã đạt hiệu quả kinh doanh ngang bằng và vượt mức trước đại dịch.

Đồng thời, giữa các nhóm hàng hoá có sự phân hoá nhất định. Tỷ lệ doanh nghiệp phục hồi từ hoạt động kinh doanh chuỗi bán lẻ lâu bền cao hơn nhiều so với chuỗi FMCG.

Ở mỗi ngành hàng cũng chứng kiến ​​sự chênh lệch khi các nhà bán lẻ quy mô lớn với chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp ghi nhận mức phục hồi và tăng trưởng ấn tượng hơn các doanh nghiệp còn lại trong nhóm.

Trước sức ép tăng giá nguyên liệu đầu vào của thế giới, các doanh nghiệp không kiểm soát được nguyên liệu đầu vào sẽ phải chịu áp lực lớn trong việc điều chỉnh tỷ suất lợi nhuận. Một số doanh nghiệp có thể chủ động tăng giá bán để chuyển bớt phần nào áp lực chi phí cho khách hàng, giúp tăng doanh thu nhưng sẽ làm giảm phần nào tỷ suất lợi nhuận.

Hai năm đại dịch đã định hình xu hướng tiêu dùng mới, với rất ít thay đổi đáng kể.

Thứ nhất, bán hàng trực tuyến trên các kênh truyền thông xã hội (thương mại xã hội) sẽ bùng nổ khi người tiêu dùng sẽ đọc và xem nhiều đánh giá hơn, đặc biệt là từ các KOLs (người có ảnh hưởng).

Thứ hai, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng để tăng tính tương thích giữa sản phẩm và nhu cầu của khách hàng. Để hiểu người tiêu dùng hơn, nhiều doanh nghiệp bán lẻ được Vietnam Report khảo sát kỳ vọng sẽ tăng chi cho hoạt động marketing nói chung.

Thứ ba, doanh số bán hàng đa kênh tiếp tục khởi sắc nhờ lợi thế tăng trải nghiệm mua sắm liền mạch cho người tiêu dùng. Sự kết hợp giữa các cửa hàng bán lẻ và nền tảng thương mại điện tử sẽ trở thành những yếu tố quan trọng trong chiến lược đa kênh của một doanh nghiệp bán lẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *