Kinh tế toàn cầu suy yếu, chặn con đường phục hồi của Trung Quốc

Rate this post

Kinh tế Trung Quốc đang được cải thiện, nhưng sự phục hồi có phần bấp bênh do triển vọng kinh tế toàn cầu còn mờ mịt, Bloomberg đánh giá.

Tín hiệu đáng mừng nhưng vẫn còn le lói

Sự phục hồi có phần bấp bênh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục trong tháng Chín. Đây là quan điểm của Bloomberg dựa trên một chỉ số được hãng tin tức phân tích từ tám số liệu đơn lẻ khác.

Vào tháng 9, chỉ số này đã chạm mức 5 – không thay đổi so với tháng 8. Doanh số bán ô tô và nhà ở các thành phố lớn nhất của đất nước đang tăng lên – giúp bù đắp nhu cầu hàng hóa toàn cầu yếu. và niềm tin kinh doanh giảm sút.

Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc trong quý 3 sau một quý 2 khó khăn, nhưng tăng trưởng vẫn bị đè nặng do khóa COVID-19, thị trường nhà ở biến động và nhu cầu xuất khẩu suy yếu.

Cụ thể, theo Bloomberg, doanh số bán ô tô trong hai tuần đầu tháng 9 tăng trở lại. Nhu cầu xe hơi được thúc đẩy bởi chính phủ trợ cấp và giảm thuế cho thị trường xe điện.

Mặc dù ô tô là động lực chính thúc đẩy sự gia tăng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ trong tháng 8, nhà kinh tế Lu Ting của Nomura Holdings cảnh báo rằng chính sách thúc đẩy của Bắc Kinh sắp bắt đầu mòn.

Một dấu hiệu tích cực khác là thị trường bất động sản tại 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc đang dần hồi phục. Dữ liệu cho thấy, doanh số bán nhà ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến tăng nhẹ trong hai tuần đầu tháng 9 – mức tăng đầu tiên trong tháng. Bloomberg cho xem.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường nhà ở đang phát huy tác dụng, mặc dù giá nhà giảm và các dự án đóng băng là vấn đề cốt lõi ở các thành phố nhỏ hơn.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc hiện có kế hoạch thành lập một quỹ trị giá 4,2 tỷ USD để mua bất động sản từ các nhà phát triển. Một số ngân hàng khác đang giảm lãi suất thế chấp và cung cấp các khoản vay đặc biệt để đảm bảo các dự án chưa hoàn thành có thể được hoàn thành.

Theo Standard Chartered, hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực bất động sản cũng được cải thiện trong tháng 9. Tuy nhiên, tình hình chỉ đi từ “khủng khiếp” đến “rất tồi tệ”, Craig Botham, một nhà phân tích tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Ông nhận xét: “Chính phủ cần phải rót thêm tiền để phá vỡ vòng xoáy đi xuống của lĩnh vực bất động sản và khôi phục niềm tin của thị trường.

Bất chấp những tín hiệu đáng mừng, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đã giảm trở lại trong tháng 9. Hiệu quả hoạt động và triển vọng của hơn 500 công ty được Ngân hàng Standard Chartered khảo sát đều sụt giảm. .

Báo cáo do hai nhà phân tích Hunter Chan và Ding Shuang viết, nhận định rằng tâm lý kinh doanh trở nên bi quan “có nhiều khả năng phản ánh tác động kinh tế của sự hồi sinh COVID-19 trên khắp Trung Quốc”.

Báo cáo cũng lưu ý thêm, điều kiện sản xuất của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất đã phần nào được cải thiện, nhưng môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ vẫn chưa thuận lợi.

COVID-19 và các biện pháp ngăn chặn của nó vẫn gây ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc. Các thành phố lớn như Thành Đô, Lhasa và Đại Liên đều bị đóng cửa trong một thời gian dài trong tháng Chín.

Việc hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại và tiếp xúc đã giúp đưa số ca lây nhiễm mới mỗi ngày xuống dưới 1.000, nhưng cũng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành dịch vụ. Chẳng hạn, dịp Tết Trung thu đầu tháng, doanh thu của ngành du lịch giảm gần 23%.

Các nhà phân tích dự đoán kết quả tương tự sẽ xảy ra trong tuần lễ vào đầu tháng 10. Các biện pháp chống dịch và hạn chế di chuyển sẽ khiến người dân càng ngại trở về quê hương.

Nền kinh tế toàn cầu đè nặng lên “đôi vai” của Trung Quốc

Mặt khác, kinh tế toàn cầu giảm tốc do cuộc chiến kéo dài giữa Nga và Ukraine, lãi suất tăng nhanh, áp lực lạm phát lớn hơn và thị trường tiền tệ biến động sẽ chỉ làm tăng thêm triển vọng của Trung Quốc. xấu đi.

Nhu cầu của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc là động lực chính của nền kinh tế tỷ dân trong hai năm rưỡi qua, nhưng sự hỗ trợ đó dường như đang suy yếu khi lo ngại suy thoái gia tăng.

So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu của Hàn Quốc – một chỉ số hàng đầu của thương mại toàn cầu – đã giảm khoảng 9% trong 20 ngày đầu tháng 9. Đây là lần giảm thứ hai trong gần hai năm và đây là lần giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Chi phí vận chuyển từ Trung Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm do nhu cầu hạ nhiệt, giúp giảm bớt tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng.

Trong khi giá cước vận tải thấp hơn giúp giảm lạm phát ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, nó sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp ở Trung Quốc, Bloomberg Ghi chú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *