KQKD quý 3 sẽ là bệ đỡ cho thị trường trong tuần tới?

Rate this post

Chứng khoán thế giới tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt trước sức ép tăng lãi suất của Fed. VN-Index chốt tuần ở mức 1203,2, giảm 30,75 điểm (-2,49%) so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Khối ngoại bán ròng tuần thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên giá trị bán ròng giảm 60% so với tuần trước, còn khoảng 350 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhóm tổ chức trong và ngoài nước hút ròng hơn 1.000 tỷ đồng và được cân bằng bởi lượng mua ròng của nhóm cá nhân trong nước.

Thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào trong tuần tới? VnEconomy giới thiệu khuyến nghị của một số công ty chứng khoán.

Thị trường sẽ đóng NAV vào quý III / 2022

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Thị trường sẽ chốt NAV quý III / 2022 trong tuần tới, qua đó tổng hợp đánh giá tương quan diễn biến giá cổ phiếu và tình hình kinh doanh, hiệu quả đầu tư, cũng như kỳ vọng và tiềm năng mới trong quý. Tháng 4 năm 2022. Trước mắt, với việc Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã công bố tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động thêm 1%.

Như vậy, với việc đồng Việt Nam vẫn đang giữ giá trị khá tốt khi nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng, các công ty có tỷ trọng tiền mặt lớn và nợ vay thấp sẽ có lợi thế hơn trong tình hình hiện nay.

Trong đó, ở ngành dầu khí, nhiều công ty luôn duy trì tỷ trọng tài sản ngắn hạn và tiền mặt ở mức cao so với vốn hóa, bên cạnh những kỳ vọng mới về Luật Dầu khí, dự án Lô Bô Môn đã được thông qua. sẽ phát triển tốt hơn thị trường chung. Đồng thời, nhóm Bảo hiểm cũng đạt được kỳ vọng của thị trường, thu hút dòng tiền đầu tư.

Theo xu hướng trung hạn, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tích lũy theo xu hướng giảm trung hạn hình thành từ đỉnh 1.520-1.528 điểm vào tháng 4/2022 và đỉnh 1.295 điểm vào tháng 8/2022. Chỉ khi VN- Chỉ số vượt qua xu hướng giảm này có thể được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn.

Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thêm thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP .. cũng như xu hướng thị trường. thị trường chung cải thiện để xem xét tăng tỷ trọng đầu tư đối với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Thị trường sẽ phục hồi nhờ kết quả kinh doanh khả quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường chứng khoán trong nước giảm tuần thứ 4 liên tiếp dưới tác động của chứng khoán thế giới khi hàng loạt ngân hàng trung ương lớn đổ xô tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng quyết định tăng 100 điểm cơ bản đối với hàng loạt lãi suất điều hành chủ chốt. Mức lãi suất mới sẽ chính thức áp dụng từ ngày 23/9/2022. Thông tin lãi suất huy động tăng ngay lập tức đã tác động tích cực đến nhóm cổ phiếu doanh nghiệp hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng như nhóm cổ phiếu bảo hiểm cuối tuần.

Đà hồi phục của thị trường bị chặn lại sau thông tin tăng lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư gia tăng. Thanh khoản tuần này tiếp tục giảm, thậm chí có phiên thanh khoản khớp lệnh trên HOSE xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm.

Trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bất lợi cả trong và ngoài nước, chỉ số VN-Index giảm tuần thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 1.200 điểm. Đây được coi là một tín hiệu tích cực ở thời điểm hiện tại.

Từ tuần sau, thị trường trong nước sẽ đón nhận những thông tin vĩ mô và báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được đánh giá rất tích cực khi so với cùng kỳ ở mức thấp. Chỉ số VNI nhiều khả năng sẽ dao động quanh ngưỡng 1.200 điểm trước khi phục hồi sau loạt dữ liệu vĩ mô quý 3.

VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm

Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset

Chứng khoán thế giới tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt trước sức ép tăng lãi suất của Fed. VN-Index chốt tuần ở mức 1203,2, giảm 30,75 điểm (-2,49%) so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Khối ngoại bán ròng tuần thứ 5 liên tiếp, tuy nhiên giá trị bán ròng giảm 60% so với tuần trước, còn khoảng 350 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhóm tổ chức trong và ngoài nước hút ròng hơn 1.000 tỷ đồng và được cân bằng bởi lượng mua ròng của nhóm cá nhân trong nước.

Dự báo thị trường tuần tới: VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm. Xu hướng của VN-Index cũng như Dow Jones đang giảm dần trong ngắn hạn và trung hạn.

Vẫn chưa có dấu hiệu hình thành đáy, vì vậy hãy cẩn thận

Công ty Cổ phần Chứng khoán VCBS

Diễn biến thị trường tài chính gần đây vẫn cho thấy sự thiếu lạc quan khi suốt 2 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã phải sử dụng tổng hợp các công cụ cả tỷ giá và lãi suất để đảm bảo cân đối. vĩ mô và tính thanh khoản trên thị trường tài chính.

VCBS cho rằng động thái hợp lý của Ngân hàng Nhà nước là sẽ điều chỉnh linh hoạt hơn bao gồm (1) tăng lãi suất điều hành để tránh tạo ra chênh lệch quá lớn trong điều hành so với xu hướng chung của nhiều nước. nước lớn trên thế giới. Điều này đã được hiện thực hóa vào ngày 22/9 khi NHNN thông báo tăng lãi suất điều hành lên 1%, có hiệu lực từ ngày 23/9 (2) xem xét tăng tỷ giá trung tâm, tăng giá bán ngoại tệ với mức phá giá VND phù hợp ~ 3% -4% phù hợp với diễn biến của thị trường ngoại hối.

Như vậy, có thể thấy rằng chi phí cao hơn của nền kinh tế đang dần được hiện thực hóa.

VN-Index trải qua một tuần giảm điểm mạnh và lùi về vùng hỗ trợ 1200 điểm. Dưới góc độ kỹ thuật, trên đồ thị tuần, các chỉ báo quan trọng như MACD và RSI đồng loạt chuyển sang tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy. Ngoài ra, chỉ báo ADX hàng ngày đã chuyển sang mức 28 cho thấy rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn còn cao.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ duy trì vùng 1200 điểm tích lũy trong biên độ hẹp với sự tăng giảm xen kẽ giữa các nhóm ngành. Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng, khả năng VN-Index giảm xuống dưới 1200 để về vùng hỗ trợ thấp hơn quanh 1180-1190 là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và hạn chế bắt đáy sớm khi thị trường chưa có tín hiệu tạo đáy và chưa có xu hướng mới rõ ràng. Nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu lại danh mục, gia tăng tỷ trọng tiền mặt, bán bớt những cổ phiếu yếu, giảm mạnh dưới hỗ trợ và chỉ giữ lại tối đa 30% số cổ phiếu trong tài khoản để quản lý rủi ro. .

Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng duy trì dưới bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng.

Không những vậy, chỉ số đóng cửa dưới MA 5, cùng với MA5 tạo phân kỳ âm so với MA 20 cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm. Ngoài ra, đường RSI và MACD đang chuyển sang tiêu cực cho thấy áp lực điều chỉnh đang hiện hữu.

Trường hợp chỉ số không giữ được trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm thì sẽ bị áp lực lên vùng hỗ trợ 1.145 điểm (đáy tháng 7).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng giảm điểm trở lại và đóng cửa dưới MA 5, cùng với đường ADX hướng lên 44 và đường – DI nằm trên + DI cho thấy xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn. Trong trường hợp chỉ số không thể tiếp tục đóng cửa trên 262 điểm (đáy cũ tháng 6) thì chỉ số sẽ bị áp lực lên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 250 điểm.

Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục của mình ở mức tỷ trọng an toàn để hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *