Lợi nhuận của PAN năm 2022 nhờ hợp nhất VFG và tăng trưởng của tất cả các mảng kinh doanh – Lợi nhuận của PAN năm 2022 là lợi nhuận cao nhất của VFG và tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh | Tin tức về các công ty niêm yết |

Rate this post

SSI Research cho biết, chịu ảnh hưởng nặng nề sau hai năm đại dịch bùng phát, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức do xung đột chính trị đang diễn ra, lạm phát tăng vọt và biến đổi khí hậu. Tình hình hiện nay đã thúc đẩy các chính phủ đánh giá lại vai trò quan trọng của ngành nông nghiệp trong bối cảnh an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững. Chỉ số Lương thực của FAO đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm. Với thu nhập hộ gia đình giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và giá cả hàng hóa tăng cao, các quốc gia cần đảm bảo đủ lương thực chính cho tiêu dùng trong nước và kiểm soát lạm phát. Do có nền nông nghiệp lâu đời, Việt Nam có thể tự cung tự cấp lương thực thiết yếu như gạo, thịt bò, thịt gia cầm, hải sản và các loại lương thực khác.

Tập đoàn PAN (The PAN Group, HoSE: PAN) là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, theo đuổi chiến lược phát triển bền vững bằng cách hợp tác chặt chẽ với nông dân, với tầm nhìn đảm bảo nguồn cung. ổn định đối với các mặt hàng nông sản như gạo, điều, thủy sản. Doanh nghiệp sở hữu một hệ sinh thái hoàn chỉnh với những lợi thế riêng biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, nhóm hướng đến việc áp dụng các ứng dụng công nghệ vào hoạt động nuôi trồng và sản xuất, từ đó giúp tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và nhận diện thương hiệu cho các sản phẩm bán ra.

Trong giai đoạn 2013-2018, PAN chủ yếu tập trung vào hoạt động mua bán và sáp nhập. Công ty mua lại Aquatex Bến Tre (HoSE: ABT) năm 2013, Vinaseed (HoSE: NSC) năm 2014, Bibica (HoSE: BBC) năm 2015 và Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) năm 2017 và Khử trùng Việt Nam (HNX: VFG) vào năm 2021).

Đến năm 2018-2020, PAN đã áp dụng các giải pháp để củng cố nền tảng cốt lõi của công ty, bao gồm tăng cường R&D, mở rộng năng lực sản xuất, thay đổi công nghệ sản xuất để nâng cao hiệu quả. và mở rộng tệp khách hàng. Cho đến nay, PAN đã hoàn thành giai đoạn mua bán sáp nhập và hiện đang tập trung phát triển kinh doanh.

Do đó, SSI Research cho rằng giai đoạn 2021-2025, tập đoàn sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao ở mức hai con số.

PAN lợi nhuận năm 2022 được thúc đẩy bởi VFG hợp nhất và tăng trưởng tất cả các mảng kinh doanh - Ảnh 1.

Lợi nhuận giai đoạn 2021-2025 dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hai con số.

Năm 2021, nhóm nông nghiệp ghi nhận doanh thu 9.463 tỷ đồng, tăng 11%; lãi ròng 296 tỷ đồng, tăng 57% so với năm 2020. Nửa đầu năm nay, đơn vị tiếp tục đạt kết quả vượt bậc với doanh thu hợp nhất 6.200 tỷ đồng, tăng 60%; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 175 tỷ đồng, tăng 112%. Lợi nhuận ròng tăng trên tất cả các mảng hoạt động như hạt giống (tăng 24%), thuốc trừ sâu (tăng 45%), tôm (tăng 42%), cá tra & nghêu (tăng 120%), nước mắm (tăng 42%). 17%).

Việc hợp nhất tài chính của VFG vào PAN giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng của tập đoàn, bên cạnh thu nhập một lần từ việc xử lý tài sản tại BBC. SSI Research cho rằng mảng thực phẩm đóng gói (bánh kẹo, các loại hạt và trái cây sấy khô, đồ gia vị) có mức tăng trưởng doanh thu đáng khích lệ 11% trong nửa đầu năm và dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2022 trong mùa cao điểm. Trong khi đó, lợi nhuận từ các loại hạt & trái cây sấy khô giảm 29% so với cùng kỳ do lỗ tỷ giá.

Quý III, PAN đặt kế hoạch doanh thu thuần 3.600 tỷ đồng, tăng 43%; lãi ròng 53 tỷ đồng, tăng 38% so với quý III / 2021.

Do đó, trong cả năm, SSI Research cho rằng sự tăng trưởng của Tập đoàn PAN được thúc đẩy nhờ việc hợp nhất kết quả kinh doanh cả năm của Fumigation Việt Nam và tăng trưởng lợi nhuận trên tất cả các mảng hoạt động.

Ngoài ra, đầu quý IV, công ty dự kiến ​​tăng vốn điều lệ thông qua các phương thức như trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ thực hiện 5: 2; phát hành quyền mua tỷ lệ 2: 1, giá 15.000 đồng / cổ phiếu. PAN sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu (1.600 tỷ đồng) để tăng cường đầu tư vào các công ty con, M&A và giảm nợ ngắn hạn.

Cụ thể, The PAN Group sẽ phát hành khoảng 83,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn thặng dư vốn cổ phần theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, đồng thời chào bán hơn 104,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Sau hai phương án phát hành, vốn điều lệ của tập đoàn dự kiến ​​tăng lên 4.102 tỷ đồng. Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông bất thường cuối năm ngoái, tập đoàn cũng đã có kế hoạch chào bán riêng lẻ 41,1 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo Tường Như

NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *