Lưu ý các khoản cho vay trong thời gian biến động đối với DNVVN

Rate this post

TS Bùi Thu Thủy và nhiều chuyên gia sẽ chia sẻ các giải pháp giúp DNNVV nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận vốn trong bối cảnh biến động tại hội thảo ngày 20/9.

DNNVV chiếm 97% nền kinh tế Việt Nam, là động lực phát triển của xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Dù có nhiều đóng góp cho nền kinh tế nhưng nhóm doanh nghiệp này vẫn bị đánh giá là có sức chống chịu thấp trước những bất ổn kinh tế, xã hội, nhất là khi thế giới đang đối mặt với nhiều thăng trầm. gián đoạn chuỗi cung ứng, biến động tỷ giá hối đoái, lạm phát, dịch bệnh, căng thẳng chính trị … Chưa kể, thách thức lớn nhất đối với DNNVV đến nay vẫn là vấn đề vốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đánh giá, DNNVV sẽ có nhiều lợi thế để tăng tốc nếu biết nắm bắt cơ hội trong giai đoạn cuối năm. Theo đó, GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,42%, là động lực để tăng trưởng trong nửa cuối năm. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã đưa ra dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam lên 8,5%, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) lần thứ hai trong năm nay nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7,5%. Các chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam đang dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đại dịch. Cùng với đó, cơ hội làm ăn phát đạt của các doanh nghiệp càng rộng mở hơn khi cuối năm là mùa cao điểm sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng và kế hoạch gối đầu. đầu những tháng tiếp theo của vụ sản xuất mới.

Trong bối cảnh đó, VnExpress đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức hội thảo: “Nắm bắt cơ hội trong biến động: Chiến lược cho DNVVN”. Chương trình đã được phát trên báo VnExpress và Fanpage VnExpress.net. Tại sự kiện, các chuyên gia sẽ thảo luận về bức tranh kinh tế toàn cầu, những tác động đến nền kinh tế cũng như hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là DNNVV.

Đăng ký tham dự hội nghị tại đây

Tham gia hội nghị có TS Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng, Cục Phát triển Doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Nguyễn Việt Hòa – Tổng Giám đốc Yody Fashion, Ông Nguyễn Trọng Tính – Giám đốc Trung tâm Bán hàng & Kênh Phân phối – Công ty. Ngân hàng – Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Hội nghị gồm ba phần. Phần 1, các chuyên gia phân tích biến động thị trường thế giới và tác động đến thị trường trong nước với các vấn đề nổi cộm như chuỗi cung ứng, tỷ giá hối đoái. Phần 2, đại diện doanh nghiệp tham dự hội thảo đã chia sẻ về thực trạng doanh nghiệp, cách biến thách thức thành cơ hội cũng như những khó khăn còn tồn tại. Cuối cùng, các chuyên gia sẽ tư vấn cách thức quản lý, tiếp cận và sử dụng vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp SME.

Ông Nguyễn Việt Hòa – TGĐ Yody Fashion là một trong những diễn giả tại hội nghị.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021, có tới 47% doanh nghiệp được khảo sát cho biết khó tiếp cận vốn. Để giải quyết tình trạng thiếu vốn, 4% doanh nghiệp được khảo sát buộc phải tìm đến tín dụng đen.

Các nhà kinh tế cho rằng, có một số nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Có nghĩa là, việc xếp hạng tín nhiệm của các chi nhánh ngân hàng còn phụ thuộc vào trụ sở chính về mức cho vay, các điều kiện tín dụng khác, hoặc các quy định về điều kiện cấp tín dụng … Bên cạnh đó, lãi suất cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp vẫn ngại tiếp cận vốn.

Chuyên gia ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng thương mại ở Việt Nam cần chuyển sang hình thức cho vay tín chấp hơn khi khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện. Các ngân hàng nên hiểu doanh nghiệp và tìm cách giải quyết vấn đề của họ, thay vì chỉ tập trung vào tài sản thế chấp. Khi doanh nghiệp phát triển, các ngân hàng có thể phát triển mạnh.

Là ngân hàng tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa, MSB liên tục triển khai các giải pháp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Theo đó, khách hàng có thể vay vốn không cần tài sản đảm bảo, hoặc vay với hạn mức cao hơn nhiều lần giá trị định giá tài sản đảm bảo của doanh nghiệp. Điển hình là sản phẩm số M-Power với hạn mức tín chấp lên đến 15 tỷ đồng, phê duyệt nhanh chóng chỉ trong 3 ngày làm việc.

Để hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các giải pháp giúp DNNVV vượt qua biến động thị trường và nắm bắt cơ hội, đại diện doanh nghiệp có thể đăng ký tham dự hội nghị. Buổi gặp gỡ chia sẻ các vấn đề về SME sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 9. Đăng ký tham gia tại đây.

Tên

Leave a Reply

Your email address will not be published.