Made in Abyss: Retsujitsu no Ougonkyou – 12 (End) và Đánh giá loạt bài

Rate this post

Trong phân tích cuối cùng, một loạt như Made in Abyss (tốt, thực sự không có bất kỳ – đó là toàn bộ điểm) thực sự chỉ cạnh tranh với chính nó. Nó không đến nỗi nó hay hơn những bộ khác – mặc dù vậy chắc chắn là nó tốt hơn hầu hết mọi thứ. Hơn thế nữa, nó là số ít, theo cách chỉ những bộ manga và anime hay nhất mới có. Điều đó làm cho Retsujitsu no Ougonkyou vừa khó vừa dễ để đánh giá, bởi vì nó thực sự chỉ là phần đầu tiên – và các bộ phim – mà người ta có thể sử dụng làm điểm tham chiếu.

Tôi chỉ có thể ngạc nhiên trước trí tưởng tượng gây sốt của Tsukushi Akihito, bởi vì nó dường như là vô hạn. Điều kỳ diệu của mùa đầu tiên là nó có thể tạo ra một thần thoại quá ngoạn mục, quá hoàn chỉnh và quá rộng lớn. Điều kỳ diệu của phần thứ hai là chính câu chuyện, ít nhiều tồn tại như một độc lập trong thần thoại lớn hơn. Theo cách đó, tôi cho rằng tôi có thể so sánh nó một lần nữa với “Chimera Ant”, ở một mức độ nhất định các nhân vật “chính” là người hầu cho một câu chuyện gốc chỉ có mối liên hệ hữu cơ với họ. Thành phố vàng của mặt trời thiêu đốt không thể tồn tại nếu không có Reg, Riko và Nanachi. Nhưng đừng nhầm – đây là câu chuyện của Faputa, Vueko và Irumyuui. Vòng cung của cuộc đời họ là vòng cung của nó.

Mùa giải đã nhảy vọt về thời gian khá nhiều, nhưng để làm được như vậy trong đêm chung kết là một sự lựa chọn thú vị. Nó cho chúng ta một bức tranh đầy đủ hơn về Faputa là ai trước khi cô ấy trở thành sinh vật đáng sợ như bây giờ, và Gaburoon thiết yếu như thế nào đối với sự phát triển của cô ấy. Trên thực tế, chính anh ấy đã đặt tên cho cô ấy – mặc dù tôi xin lỗi Tsukushi-sensei, mặc dù lời giải thích tao nhã đó, tôi biết bạn biết chính xác những gì bạn đang làm. Cuộc hành trình của cô ấy cho đến thời điểm này là một cuộc hành trình cô đơn nhưng nếu không có Gaburoon, tôi nghi ngờ rằng cô ấy sẽ giữ được bất kỳ sự tỉnh táo nào của mình – hoặc nhân tính.

Không một lỗ rỗng nào có thể thoát ra khỏi cái sống sót này, đó là điều đã cho. Nó thực sự chỉ là một câu hỏi về việc nó sẽ diễn ra như thế nào, và số phận nào sẽ ập đến với Faputa. Wazukyan sa sút khá sớm trong quá trình tố tụng, đã hoàn toàn suy kiệt trong các hành động của mình trong tập trước. Anh ấy và Riko là những tinh thần tốt bụng một cách kỳ lạ, đối với tôi (và luôn luôn như vậy), và điều đó đã được phản ánh trong cuộc trò chuyện đó vào những giây phút cuối cùng của anh ấy. Các nhà tiên tri luôn gặp rắc rối, đó là điều đã được đưa ra, nhưng tôi nghĩ rằng hơi quá dễ dàng để những người xem quen với đạo đức trắng đen trong anime đánh giá anh ta. Trong đôi giày của mình, anh ấy đã làm những gì anh ấy cho là đúng, và anh ấy không bao giờ trốn chạy quyết định đó.

Đối với Vueko, kết thúc của cô ấy là bi thảm nhất trong đêm chung kết này, đối với tôi dường như không thể tránh khỏi. Nó đến bởi vì cô ấy, trong số tất cả nhóm, vẫn giữ quyền con người cho đến cùng – một món quà từ Irumyuui, mặc dù một món quà đã đóng dấu số phận của cô ấy. Với sự bảo vệ của ngôi làng, lời nguyền đã vượt qua cô một cách nhanh chóng, nhưng ít nhất cô đã giữ được đủ lâu để Nanachi có thể tiếp cận cô và đưa cô trở lại với những người khác. Những người khác – dù sao thì cũng là dân làng (trừ Maaa và Majikaja) – sẽ trở thành thức ăn cho Irumyuui, để cho cô một sức mạnh cuối cùng để chấm dứt sự đau khổ của mẹ cô. Họ sẵn sàng làm như vậy, nhận ra rằng thời gian của họ rõ ràng đã qua cùng với thời của Iruburu.

Sự ân xá của Majikaja và Maaa diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ đủ lâu để thực hiện lời hứa của họ với Faputa và đưa những người bên ngoài đến nơi an toàn. Chúng ta sẽ không bao giờ biết họ là ai trong cuộc sống, nhưng tôi từ chối chấp nhận lập luận rằng giống như hai người đó và Moogie đã đầu hàng con người bên trong của họ. Về phần Reg, với sự giúp đỡ của Prushka, anh đã tham gia cuộc diễu hành quái thú để Faputa có thể tập trung vào công việc kinh doanh giải thoát cho mẹ cô. Điều này cũng cho phép Faputa gặp Vueko cuối cùng, và cuối cùng hiểu rằng mẹ cô ấy không bao giờ cô đơn – có một người luôn chung thủy với cô ấy, người mà kí ức mà Irumyuui trân trọng vô cùng, đó là người mà cô ấy từ chối chia sẻ với Faputa.

Có một phần trong tôi cảm thấy như thể Retsujitsu no Ougonkyou sẽ kết thúc thơ mộng hơn nếu Faputa kết thúc với nó. Nhưng tôi tôn trọng sự lựa chọn của Tsukushi ở đây, và tôi sẽ đến được nơi anh ấy sẽ làm với nó. Quan niệm cho rằng tình yêu là lời nguyền thực sự – rằng việc cho phép bản thân phụ thuộc vào tình cảm của người khác là con đường dẫn đến đau khổ lớn nhất – chắc chắn không phải là nguyên bản của Made in Abyss. Ngay cả trong anime, nó đã được khám phá bởi một số kiệt tác, nhưng MiA chắc chắn đặt một vòng quay thanh lịch vào nó ở đây. Và không giống như phần còn lại của dàn diễn viên mùa này, cô ấy được kết nối với câu chuyện chính – thông qua Reg, người dường như là sợi dây chung gắn kết mọi thứ với nhau.

Nhìn chung, tất cả những điều này đã kết thúc là một đêm chung kết lạc quan đáng ngạc nhiên – mặc dù với Made in Abyss bạn chắc chắn phải chấm điểm trên một đường cong. Tất cả những đau khổ đó đều có ý nghĩa gì đó, và Faputa cuối cùng đã có thể (có thực tế hay không) để phá bỏ xiềng xích của cô ấy về quá khứ. Về quan điểm ban đầu của việc so sánh loạt phim này với chính nó, thì … tôi không cảm thấy như thể mình thực sự có thể gọi một mùa tốt hơn mùa kia. Cái này có một sự sang trọng gắn kết với nó mà cái đầu tiên không thể sánh được, nhưng tôi không kết nối cảm xúc với nó nhiều. Cái nào bạn thích có thể đến với khẩu vị của bạn – điểm chính là cả hai đều là những kiệt tác anime có thứ tự cao nhất.

Đáng buồn thay, chúng có thể là những kiệt tác cuối cùng mà chúng ta thấy trong Made in Abyss vũ trụ trong một thời gian rất dài, có lẽ ngoài một hoặc hai OVA. Hiện anime về cơ bản đã bắt kịp manga, chỉ còn một tập nữa. Và Tsukushi thường sản xuất một tập mỗi năm – anh ấy viết theo tốc độ của riêng mình, và đó không phải là thứ mà bạn gọi là nhanh. Tuy nhiên, với tư cách là người hâm mộ, tôi nghĩ các bạn phải biết ơn tất cả những gì mình nhận được. Như tôi đã nói về Togashi, nếu anh ấy phải mất một thập kỷ để viết điều mà không một mangaka nào khác có thể làm được trong một trăm cuốn, thì làm sao bạn có thể phàn nàn được? Sê-ri như thế nào Made in Abyss, Vagabond, Hunter X Hunter, Otoyomegatari – không phải ngẫu nhiên mà họ bắt chúng ta phải chờ đợi. Chúng rất chuyên sâu, cả về mặt hình ảnh và tường thuật – thậm chí không có vấn đề thể chất nghiêm trọng mà Togashi phải chịu, chúng chắc chắn đã lấy đi rất nhiều tác giả của chúng.

Tôi nghĩ chúng ta có thể tự tin nói rằng bất cứ khi nào Tsukushi cho họ cơ hội, Kinema Citrus sẽ trở lại Made in Abyss. Nó thành công về mặt tài chính ở một mức độ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, và rõ ràng là một công việc mà đội ngũ sản xuất anime yêu thích một cách vô tận. Dự án này đã phản ánh điều đó – không có chi tiết nào là quá nhỏ, và không có yếu tố nào kém hơn đặc biệt. Đó là loại anime chỉ xuất hiện vài lần trong một thế hệ, và tôi cảm thấy may mắn khi có thể theo dõi nó từng bước.

Facebooktwitterreddittiền lãiliên kếtthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *